Pháp : Chủ tịch tập đoàn từ chức, Air France gặp khủng hoảng

http://vi.rfi.fr/phap/20180505-phap-chu-tich-tap-doan-tu-chuc-air-france-gap-khung-hoang

Thanh PhươngĐăng ngày 05-05-2018 Sửa đổi ngày 05-05-2018 14:05
mediaChủ tịch tổng giám đốc Air France, Jean-Marc Janaillac thông báo từ chức tại Paris, ngày 04/05/2018.REUTERS/Charles Platiau

Hôm qua, 04/05/2018, chủ tịch tổng giám đốc Air France – KLM, , Jean-Marc Janaillac đã từ chức, đẩy tập đoàn hàng không này vào khủng hoảng, với nguy cơ mất thêm thị phần tại thị trường châu Âu cạnh tranh ác liệt.

Ông Janaillac đã từ chức sau khi đa số nhân viên Air France bỏ phiếu chống thỏa thuận về lương bổng mà ban giám đốc đề nghị. Tuy cuộc bỏ phiếu này không có giá trị pháp lý, nhưng chủ tịch tổng giám đốc Air France – KLM cho rằng ông đã bị mất tín nhiệm, không thể tiếp tục giữ chiếc ghế lãnh đạo. Năm nay 65 tuổi, ông Janaillac đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo tập đoàn Pháp – Hà Lan Air France – KLM từ tháng 7/2016.

Chủ tịch tổng giám đốc Air France – KLM từ chức vào đúng ngày đình công thứ 13 ( kéo dài từ tháng 2 ) của nhân viên Air France. Theo thông báo của Air France- KLM, 13 ngày đình công đã gây thiệt hại khoảng 300 triệu euro cho tập đoàn hàng không này. Trong khi đó, đến hôm qua, các cuộc thương lượng giữa ban giám đốc với các công đoàn vẫn gặp bế tắc cả về vấn đề lương bổng lẫn các vấn đề khác.

Như vậy là Air France – KLM lâm vào khủng hoảng vào lúc tập đoàn này đang đối đầu với sự cạnh tranh ác liệt từ các hãng hàng không vùng Vịnh và các hãng hàng không giá rẻ. Đó là chưa kể sự cạnh tranh từ hai tập đoàn châu Âu Lufthansa ( Đức ) và IAG ( công ty mẹ của Iberia và Vueling của Tây Ban Nha, British Airways của Anh và Aer Lingus của Ireland ).

Theo nhận định của ông Marc Rochet, lãnh đạo của hai hãng hàng không Air Caraibes và French Bee, vụ từ chức của ông Janaillac là « một trận sóng thần » đối với Air France. Theo các nhà quan sát, Air France cần phải có một kế hoạch phát triển mới nhằm thoát ra khỏi vị thế suy yếu như hiện nay, bởi vì các đối thủ sẽ nhân tình hình này để gia tăng cạnh tranh với hãng hàng không Pháp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s