Bán rau, làm công an mà xây biệt phủ ở Hà Tĩnh, Thanh Hóa

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ban-rau-lam-cong-ma-xay-biet-phu-o-ha-tinh-thanh-hoa/

Căn biệt thự giữa làng quê thuần nông xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà). (Hình: Dân Việt)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Một bà cụ 78 tuổi ở một làng quê “thuần nông” ở tỉnh Hà Tĩnh chỉ “ở nhà trồng rau” đem bán mà xây được biệt phủ nguy nga khiến dân địa phương vô cùng kinh ngạc.

Có lẽ cũng đáng kinh ngạc không kém, một ông đại úy công an ở một huyện của tỉnh Thanh Hóa đã thuê một miếng đất hơn 500 mét vuông để “kinh doanh thu mua nông sản” nhưng ông đã xây dựng một biệt phủ thêm thang trên diện tích đất lớn gấp 10 lần như thế.

Nhìn gần hơn, biệt phủ có những đường nét tinh xảo cầu kỳ. (Hình: Dân Việt)

Theo tờ Dân Việt hôm Thứ Bảy, mọc lên giữa một vùng làng quê sừng sững một tòa lầu đài nguy nga tráng lệ tại thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ký giả báo này đã phải giả làm phụ thợ quét sơn, theo chân một người dân địa phuong để vào bên trong. Thợ xây nhà hầu hết đến từ Thừa Thiên – Huế còn thợ điện thì đến từ Sài Gòn.

“Hệ thống hàng rào và các loại cây cảnh cổ thụ trồng trong khuôn viên biệt phủ này cũng đã có giá nhiều tỷ đồng. Người dân kháo nhau, biệt thự này có giá trị cả trăm tỷ chứ không ít.” Tờ Dân Việt dẫn lời ông V. – một người dân xã Mai Phụ cho biết.

Theo lời ông Nguyễn Đức Hậu, chủ tịch UBND xã Mai Phụ, công trình xây dựng biệt phủ kéo dài hơn hai năm đến nay mà mới chỉ gần hoàn tất. Căn biệt phủ này là của bà Từ Thị Loan, 78 tuổi.

Biệt phủ của đại úy công an xây dựng trên khu đất thuê 50 năm để kinh doanh thu mua nông sản. (Hình: Người Lao Động)

“Bà Loan có 3 con, 2 con trai ở miền Nam, một làm doanh nghiệp, một làm bên quân đội, con gái bà Loan thì lấy chồng về xã Thạch Châu,” ông Hậu cho hay.

Còn ông Phạm Trọng Hợp – phó chủ tịch xã Mai Phụ cho biết: “Bà Loan ở nhà trồng rau. Trước khi xây dựng, cùng với phần đất cũ, bà Loan mua thêm 8 lô đất liền kề của các hộ dân khác chuyển đổi sang đất ở. Nay toàn bộ khuôn viên căn biệt thự này gần 2,000 mét vuông. Chủ biệt thự này cũng đang xin chủ trương chuyển đổi hơn 3,000 mét vuông đất trồng lúa phía sau căn biệt thự sang hồ nuôi trồng thủy sản.”

Cổng vào biệt phủ của đại úy công an. (Hình: Người Lao Động)

Không thấy nói bà là chủ một nông trại trồng rau quy mô lớn lao gì để có lợi nhận tiền tỷ. Hiển nhiên, bà Loan, dù đã ở tuổi gần đất xa trời, chỉ đứng tên cho người chủ giấu mặt. Nếu người con “doanh nhân” của bà giàu có nhờ thành công lớn, cần gì phải làm phiền mẹ già đứng tên. Còn ông con trai “quân đội” thì ông cấp bậc gì, đơn vị nào, không thấy nhà báo nêu ra. Ngôi biệt phủ nguy nga này ẩn chứa những bí ẩn sẽ còn làm người ta sững sờ hơn nữa khi được biết.

Ngược về phía Bắc, tỉnh Thanh Hóa cũng có một biệt phủ khác bề ngoài không cầu kỳ như biệt phủ của bà cụ bán rau 78 tuổi Từ Thị Loan, nhưng quy mô cũng rất đáng nể.

Trong khuôn viên của căn biệt thự có hòn non bộ. (Hình: Người Lao Động)

Theo tờ Người Lao Động và VietNamNet, ông Phạm Văn Công, đại úy công an huyện Vĩnh Lộc thuê hơn 500 mét vuông đất nông nghiệp để “xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp” nhưng lấn chiếm đất gấp 10 lần để xây dựng khu biệt phủ “trái phép.”

Ngoài căn biệt thự lớn, người ta còn thấy có các công trình liên quan gồm sân chơi, hồ tắm, núi nhân tạo, hòn non bộ, vườn cây ăn quả… Rõ ràng, cái giấy phép xây dựng cơ sở thu mua nông sản trên diện tích nhỏ bé chỉ là cái bình phong để ông làm những gì ông chủ định.

Lương bổng của một ông đại úy công an được chục triệu một tháng hay không? Ông đào đâu ra bạc tỷ để xây dựng một dinh cơ to lớn trên diện tích 5,000 mét vuông?

Hồ tắm có mái che của biệt phủ đại úy công an ở Thanh Hóa. (Hình: Người Lao Động)

Không thấy nhà báo tìm hiểu xem ông đại quý công an Phạm Văn Công có “đi buôn chổi đót” như ông Phạm Sĩ Quý, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Yên Bái, hoặc đào đất “thối móng tay,” chạy xe ôm để có vài chục tỷ xây biệt phủ như nhiều quan chức khác?

Tờ Tuổi Trẻ ngày 22 Tháng Tư, 2018, thuật lời ông Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương cho rằng “xây nhà cửa tử tế không có gì xấu hổ. Nhưng với cán bộ, lương khoảng 30 triệu đồng/tháng, nhẩm tính cũng phải mất 277 năm mới có 100 tỷ. Vậy lấy tiền đâu xây biệt phủ hàng trăm tỷ đồng?” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s