Báo Hàn Quốc: Singapore sẽ đón thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên?

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180507-bao-han-quoc-singapore-se-don-thuong-dinh-my-bac-trieu-tien

Trọng NghĩaĐăng ngày 07-05-2018 Sửa đổi ngày 07-05-2018 11:43
mediaĐảo quốc Singapore đang được đồn đoán sẽ là nơi diễn ra thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un.Roslan RAHMAN / AFP

Báo chí Hàn Quốc ngày 07/05/2018 đồng loạt đưa tin : Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump – Kim Jong Un có rất nhiều khả năng diễn ra tại Singapore vào trung tuần tháng Sáu. Thông tin này được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ, cuối tuần qua, đã nói ngắn gọn rằng hai bên đã thống nhất được thời gian và địa điểm cuộc họp, nhưng không cho biết chi tiết.

Play

Current Time0:00

/

Duration Time0:04

Progress: 0%
0:00

Fullscreen

00:00

Mute

Nhật báo đầu tiên công bố tin về địa điểm Singapore là tờ Chosun Ilbo, trích dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết là chính cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiết lộ rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra « vào giữa tháng Sáu tới đây ».

Theo Chosun Ilbo, khả năng Singapore được chọn làm nơi họp đã « gia tăng » đáng kể sau khi tổng thống Mỹ quyết định tiếp đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng vào cuối tháng Năm này.

Cuối tuần qua, ông Bolton đã gặp đồng nhiệm Hàn Quốc Chung Eui Yong tại Washington để thảo luận về các địa điểm tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc và Mỹ-BắcTriều Tiên.

Trước báo Chosun Ilbo, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cuối tuần qua cũng đưa tin về việc Singapore củng cố tư thế là địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim.

Thông tin về khả năng Singapore được chọn xuất hiện trong bối cảnh bản thân tổng thống Mỹ từng cho rằng Bàn Môn Điếm, nơi diễn ra thượng đỉnh liên Triều, cũng là một địa điểm thích hợp đối với ông để tổ chức cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Bên cạnh đó, Mông Cổ hay Thụy Sĩ cũng từng được gợi lên.

Để chuẩn bị cho các hội nghị sắp tới, đài phát thanh Hàn Quốc KBS hôm nay cho biết là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, ông Lee Do Hoon sẽ sang Mỹ trong tuần này để trao đổi với phía Hoa Kỳ về các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều ngày 27/04 vừa qua.

Trong cuộc tiếp xúc với bà Susan Thornton, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, hai bên cũng sẽ thảo luận nhiều hồ sơ khác như vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, việc phía Bắc Triều Tiên đề nghị được bảo đảm an ninh, và vấn đề Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s