Bọ xít, món ‘đặc sản’ của người dân miền núi Sơn La

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bo-xit-mon-dac-san-cua-nguoi-dan-mien-nui-son-la/

Đầu Tháng Năm dương lịch, bọ xít non thường xuất hiện nhiều ở các vườn nhãn huyện Bắc Yên. (Hình: VietNamNet)

SƠN LA, Việt Nam (NV) – Mới nghe nói, người ta mường tượng ngay tới cái mùi hôi khó tả của loài bọ xít. Tuy nhiên, dân tộc Thái Trắng lại coi giống côn trùng này là một món ăn “khoái khẩu.”

VietNamNet hôm 6 Tháng Tư kể rằng, cứ vào đầu Tháng Năm là người dân tộc Thái trắng ở bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) “cầm trên tay những chiếc xô, cái chậu cùng nhau lên vườn nhãn bắt những con bọ xít non về chế biến thành các món ăn khoái khẩu như: Bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua… khiến bất cứ du khách nào khi được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.”

Món bọ xít rang với nước măng chua luôn thách thức các tín đồ đam mê ẩm thực. (Hình: VietNamNet)

Ở miền Nam người ta thấy người ta ăn bò cạp chiên dòn đã thấy lạ nhưng ở miền núi phía bắc như tại Sơn La, ăn con bọ xít như một món khoái khẩu khá khó tưởng tượng khi nghĩ đến mùi hôi của nó. Tuy nhiên, VietNamNet thuật lời ông Hoàng Văn Đại, cư dân bản Cao Đa I, xã Phiêng Ban, kể cho biết làm sao có thể “chế biến” một thứ côn trùng có mùi hôi thành “đặc sản.”

“Hàng năm cứ đến mùa nhãn ra hoa kết trái, bà con dân tộc chúng tôi đều lên vườn nhãn bắt những con bọ xít về chế biến thành các món ăn truyền thống. Cách chế biến bọ xít rang này tương đối cầu kỳ và phức tạp. Để khử hết mùi của của bọ xít, tôi phải thả vào chậu nước muối loãng một lát cho chúng phun bớt tuyến hôi. Sau đó, tôi lại ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa (nước măng chua là một loại nước khử mùi tanh, hôi cực kỳ hiệu quả, được sử dụng rất nhiều ở Sơn La trong chế biến thực phẩm).”

Món từ bọ xít luôn được nhiều du khách lựa chọn làm món nhậu trong những chuyến du lịch. (Hình: VietNamNet)

VietNamNet dẫn lời ông Đại như thế và để ông kể tiếp rằng “Tiếp theo, tôi ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 5 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh mà thôi.”

Theo bài viết của VietNamNet, được mời ăn món bọ xít là “thể hiện lòng mến khách của gia chủ.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s