Cam Bốt : Tờ báo độc lập cuối cùng đã bị bán

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180506-cam-bot-to-bao-doc-lap-cuoi-cung-da-bi-ban

Thùy DươngĐăng ngày 06-05-2018 Sửa đổi ngày 06-05-2018 15:37
mediaTờ báo độc lập Phnom Penh Post của Cam Bốt đã được chuyển nhượng cho một người Malaysia.TANG CHHIN SOTHY / AFP

Tờ báo Phnom Penh Post vừa bị bán đi. Nhiều người coi đây là tờ báo độc lập cuối cùng bằng tiếng Anh của Cam Bốt. Vụ mua bán khiến nhiều người lo ngại. Không khí tại Cam Bốt rất căng thẳng từ khi đảng đối lập chính bị giải thể hồi tháng 11/2017 và trong bối cảnh tổng tuyển cử đang đến gần. Thông tin về vụ mua lại tờ báo được đưa ra trong thông cáo phát đi tối hôm qua 05/05/2018.

Từ Phnom Penh, thông tín viên RFI Juliette Buchez giải thích :

« Đúng là như vậy và chính trong thông cáo đó, Bill Clough, ông chủ của Phnom Penh Post tiết lộ người Malaysia mua lại tờ báo tên là Sivakumar G. Người này được giới thiệu là có kinh nghiệm báo chí và là đại diện của một tập đoàn đầu tư của Malaysia. Giá tiền mua lại tờ báo hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Bill Clough cho biết lợi nhuận từ quảng cáo giảm là lý do chính khiến ông phải bán Phom Penh Post. Tuy nhiên, một cựu tổng biên tập của tờ báo này, ông Chad Williams cho rằng rất có thể chính phủ Cam Bốt đã ép chủ của Phom Penh Post bán tờ báo này. Phom Penh Post phải thanh toán khoản nợ thuế là 5 triệu đô la. Theo thông cáo, khúc mắc dường như đã được giải quyết ổn thỏa hồi tuần trước.

Vụ mua bán lại tờ báo diễn ra khi các phương tiện truyền thông độc lập ngày càng gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng Bảy tới đây. Mùa thu năm ngoái, cũng dưới sức ép bị đòi trả gấp khoản tiền nợ thuế, tờ Cambodia Daily đã buộc phải đóng cửa. Cũng trong năm ngoái, khoảng 30 kênh phát thanh trong cả nước này đã bị đình chỉ.

Theo bảng xếp hạng thế giới về tự do báo chí tổ chức Phóng viên không biên giới RSF công bố hôm thứ Tư tuần trước, Cam Bốt mất 10 hạng và đứng thứ 142 trong tổng số 180 quốc gia. »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s