Hội Nghị Trung Ương 7 CSVN: Trần Đại Quang có bị thay thế?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hoi-nghi-trung-uong-7-csvn-tran-dai-quang-co-bi-thay/

Ông Trần Đại Quang là nhân vật được công chúng chờ đợi có xuất hiện hay không tại Hội Nghị Trung Ương 7. (Hình: Báo Đầu Tư)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hội Nghị Trung Ương 7 dự trù khai mạc sáng 7 Tháng Năm và kéo dài một tuần. Các báo “lề phải” cho hay sự kiện này nhằm “tập trung bàn, cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề hệ trọng, trong đó có công tác giám sát, kỷ luật trong đảng CSVN, công tác cán bộ.”

Website Chính Phủ CSVN viết: “Hội Nghị Trung Ương 7 bàn về những vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến công tác xây dựng đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng hệ thống chính trị, chăm lo đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và bảo đảm an sinh xã hội nên được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hết sức quan tâm.”

Tuy vậy, điều công chúng thực sự quan tâm và chờ đợi nhiều nhất là liệu Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang có hiện diện và nếu có thì thần thái, sắc diện của ông sẽ như thế nào. Việc ông Quang vắng mặt trong các sự kiện lễ tân, đón tiếp nguyên thủ nước ngoài trong một tháng qua làm dấy lên đồn đoán về việc ông tự nguyện hoặc bị tổ chức cưỡng ép “xin nghỉ” hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Ngoài ra, liệu hội nghị lần này có công bố về việc ông Quang “bị thay thế” như suy đoán của các nhà quan sát chính trị Việt Nam trước đó.

Điều lạ lùng là trong suốt thời gian ông Quang vắng bóng trên các bản tin, các báo “lề phải” lại đăng tải hai bài báo liên tiếp với ghi chú là “bài viết của chủ tịch nước” về việc kỷ niệm 43 năm ngày 30 Tháng Tư và “Tư tưởng vĩ đại của Karl Marx với cách mạng Việt Nam” nhân 200 năm ngày sinh của “Tuyên Ngôn Cộng Sản.”

Ngoài sự hiện diện của ông Trần Đại Quang, điều còn lại khiến công chúng quan tâm là hai vị quan chức nào sẽ ngồi vào hai ghế trống của ông Đinh Thế Huynh (cựu thường trực Ban Bí Thư đang “chữa bệnh dài hạn”) và ông Đinh La Thăng (cựu bí thư Sài Gòn, hiện đang nhận án 31 năm tù).

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân ở Sài Gòn dự báo trên trang Facebook cá nhân: “Hai ứng viên sáng giá thì dư luận nói là ông Nguyễn Xuân Thắng (bí thư Trung Ương Đảng, giám đốc Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh] và ông Phan Đình Trạc (bí thư Trung Ương Đảng, trưởng Ban Nội Chính Trung Ương). Về ông Trạc thì chưa bàn tới, ông Thắng thì có vẻ kiên định trong việc dùng ánh sáng chủ nghĩa Karl Marx để soi đường cho đất nước.”

Trong một diễn biến khác, một ngày trước khi Hội Nghị Trung Ương 7 diễn ra, dư luận bàn tán quanh việc Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam bỗng nhiên được nhiều báo “lề phải” đồng loạt lăng xê hình ảnh ông này đi kiểm tra bếp ăn tập thể của một doanh nghiệp, thị sát chợ đầu mối Bình Điền ở Sài Gòn và dùng suất cơm trưa có giá 15,000 đồng ($0.6) với công nhân.

Tuy việc ông Đam ăn suất cơm công nhân được quảng bá là “hình ảnh đẹp” trên mặt báo nhưng có ý kiến trên mạng xã hội rằng ông này “đã làm màu không cần thiết,” nhất là khi trước đó ông Đam đã từng có nhiều “tiết mục nhằm cho thấy lãnh đạo gần gũi người dân” như xuống đường ăn mừng thành tích của đội bóng U23 Việt Nam, “lặng lẽ thị sát bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng” nhưng lại có hình ảnh rầm rộ trên mặt báo… (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s