Kim Yo Jong chủ đạo thúc đẩy hòa bình cho bán đảo Triều Tiên; Cuộc gặp lịch sử sẽ d ẫn tới hòa bình lâu dài?

Kim Yo Jong chủ đạo thúc đẩy hòa bình cho bán đảo Triều Tiên

https://baomai.blogspot.com/
Trước những biến chuyển không ngờ của Bắc Hàn, mọi tâm điểm đều xoay quanh các nhân vật trung tâm là Donald Trump, Moon Jea In, Kim Jong Un, Tập Cận Bình… mà quên đi nhân tố giữ vai trò chủ đạo thúc đẩy hòa bình cho bán đảo Triều Tiên đó là Kim Yo Jong, ái nữ của cố chủ tịch Kim Jong Il, em gái ruột của Kim Jong Un.

https://baomai.blogspot.com/

Kim Yo Jong là con gái cưng của Kim Jong Il, cũng như anh trai mình là Kim Jong Un, Jo đã được bí mật đưa sang Thụy Sĩ để học hành.

Năm 2001, Kim Yo Jong về nước và đã hoàn thành các lớp học đặc biệt tại trường Đại học Kim Il Sung. Trong quãng thời gian từ năm 2001 cho đến lúc chủ tịch Kim Jong Il từ trần, Kim Yo Jong luôn kề cạnh bên cha mình và đã được cha tiết lộ hết mọi bí mật về âm mưu sâu độc của Trung cộng trong chính sách cô lập Bắc Hàn, biến Bắc Hàn là kẻ gác cổng trung thành cho Bắc Kinh. Thuở còn sống, Kim Jong Il luôn ca ngợi con gái Kim Yo Jong là “thiên tài chính trị”, khi Kim Jong Il qua đời, quyền lực của Kim Yo Jong được xem là số 2 của Bắc Hàn, chỉ xếp sau liền kề người anh ruột đầy quyền lực Kim Jong Un.

https://baomai.blogspot.com/

Cũng như anh trai mình, Kim Yo Jong chưa hề đặt chân đến Bắc Kinh, xung quanh Jo là một mạng lưới bảo vệ dày đặc của các cận vệ trung thành với gia tộc họ Kim nhằm ngăn chặn nguy cơ bị đầu độc và ám sát của tình báo Hoa Nam như chúng đã từng làm với cố chủ tịch Kim Jong Il. Chính vì luôn kề cạnh và được cha tin yêu, Kim Yo Jong đã được cha ruột Kim Jong Il kể hết mọi thâm cung bí sử trong mối quan hệ giữa Bắc Hàn với Bắc Kinh và hướng dẫn cho cô tìm đường thoát Trung một cách vừa êm thắm vừa chống sốc cho Bắc Kinh.

https://baomai.blogspot.com/

Nỗi ám ảnh gieo vào đầu của anh em Kim Jong Un và Kim Yo Jong không phải đến từ việc bị tình báo Nam Hàn, Mỹ, Nhật ám sát mà đến từ nguy cơ ám sát, đầu độc của Hoa Nam. Vì vậy từ khi lên thay cha làm chủ tịch Bắc Hàn, anh em Un và Jo không dám đến Bắc Kinh để diện kiến Tập Cận Bình. Để qua mặt được bọn hung thần Hoa Nam, anh em Un – Jo phải tạo dựng những kịch bản theo cách “khổ nhục kế” để thoái thác việc đến Bắc Kinh như “tình hình sức khỏe của Un, thỉnh thoảng Un vắng mặt trong những sự kiện trọng đại, có thời điểm Jo đã thay Un điều hành đất nước vì Un bị bệnh… “.

https://baomai.blogspot.com/

Song song với việc “giả dại qua ải” là việc “thanh lý môn hộ” của anh em Un – Jo, hàng trăm tướng tá trung thành với mẫu quốc Trung Hoa đã bị Un – Jo xử tử vì tội phản bội đã làm cho Bắc Kinh nóng mặt mà không thể can thiệp, cứu bồ.

https://baomai.blogspot.com/

Nghe theo kế sách thoát Trung được cha truyền thụ trước lúc lâm chung rằng “muốn thoát khỏi sự lệ thuộc, can thiệp sâu của Trung cộng thì phải tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân”, tại sao như vậy ? Tại vì khi đã sở hữu được vũ khí hạt nhân có mức hủy diệt kinh hoàng thì hãy lấy nó ra để mặc cả với Mỹ và Đồng minh đồng thời biến nó trở thành vũ khí tự vệ để răn đe cả Bắc Kinh nếu Bắc Kinh trở mặt muốn dạy cho Bắc Hàn một bài học vì tội “phản trắc” như đã từng làm với cộng sản Việt Nam vào năm 1979.

Trước thái độ bất phục của Un – Jo và trước chiêu bài leo thang hạt nhân của Bắc Hàn cũng như nỗi ấm ức, tức tối về chiến lược “tìm diệt phe nhóm thân Trung” của anh em Un – Jo, Bắc Kinh đã rớt mặt nạ để thể hiện là kẻ phản bội khi đã đồng thuận ký vào lệnh trừng phạt của LHQ áp lên Bình Nhưỡng cũng như đã sốt sắng cắt viện trợ cho Bắc Hàn. Việc “tạo cớ và kiếm cớ thoát Trung” của Un – Jo xem như đã thành công cùng với cơ hội chín muồi đã đến đó là Thế Vận Hội Mùa Đông diễn ra ở Pyeongchang, Kim Yo Jong đã đã tạo mốc lịch sử khi đặt chân tới Nam Hàn trong bối cảnh hai miền Nam – Bắc về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Cần phải nói thêm, kể từ khi Un – Jo có ý định thoát Trung theo di nguyện của cha mình, tình báo hai niềm Nam – Bắc Hàn đã liên lạc và hợp tác chặt chẽ với nhau hơn, đây chính là cầu nối quan trọng để Bắc Hàn thoát Trung.

https://baomai.blogspot.com/

Sau khi Kim Yo Jong trở về từ Pyeongchang, một quyết định táo bạo để thoát Trung đã được Kim Jong Un bí mật chuyển cho Moon Jea In và cánh cửa hòa bình đã được mở ra.

https://baomai.blogspot.com/

Tuy nhiên, để chống sốc cho Bắc Kinh trước khi cuộc gặp mặt lịch sử giữa Un với Moon diễn ra tại Bàn Môn Điếm, Un lại một lần nữa giả dại qua ải khi thân chinh đến Bắc Kinh để hội kiến Tập Cận Bình, theo nhận định của cá nhân thì chuyến đi này có hai mục đích, vừa làm mát lòng họ Tập, vừa “trả quà trước lúc chia tay”, tức sẽ mang theo những thỏi uranium và công thức sản xuất hạt nhân đểu để trả lại cho Thiên triều trước khi đưa Bắc Hàn hòa nhập vào thế giới văn minh.

Có một điểm rất khác thường đó là tại sao trong lần công du đầu tiên đến Bắc Kinh, trong nhóm bầu đoàn thê tử của Kim Jong Un không có em gái Kim Yo Jong nhưng tại cuộc hạnh ngộ ở Bàn Môn Điếm thì Jo luôn kè, theo sát anh trai mình ? Bởi vì rút kinh nghiệm từ lần cuối cùng đặt chân đế Bắc Kinh của Kim Jong Il, khi trở về chẳng bao lâu thì ông này tắt thở vì “bệnh hiểm nghèo”, lần này cũng vậy, để tránh hậu họa và cảnh báo Bắc Kinh đừng giở trò bẩn thỉu, hạ độc Kim Jong buộc Kim Yo Jong phải ở nhà giữ tay hòm chìa khóa hạt nhân, nếu Kim Jong Un lành ít, dữ nhiều thì Jo sẽ nhấn nút để san phẳng Bắc Kinh, kế phòng thủ này đã làm cho Hoa Nam xanh mặt, không dám manh động ra tay hạ độc thủ Kim Jong Un.

https://baomai.blogspot.com/

Thêm một tình tiết thú vị nữa đó là thông điệp của món quà mà Moon đã tặng cho Un tại Bàn Môn Điếm đó là một USB, chưa biết rõ trong USB này chứa những bí mật gì nhưng cũng chính những điều bí ẩn này đã buộc Vương Nghị tức tốc sang Bình Nhưỡng lần đầu tiên trong vai trò ngoại trưởng để mong thu thập những tin tức liên quan.

https://baomai.blogspot.com/

Việc Bắc Hàn “xuống gà” chưa từng thấy ngoài nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân quan trọng đó là “báo thù” cho cái chết của cố chủ tịch Kim Jong Il là cha ruột của Kim Jong Un do bàn tay đạo diễn của cô em gái Kim Yo Jong với sự hỗ trợ tích cực của tình báo Nam Hàn – KCIA và tình báo Mỹ CIA. /.

Cuộc gặp lịch sử sẽ dẫn tới hòa bình lâu dài?

https://baomai.blogspot.com/

Lịch sử mới bắt đầu

Cuộc họp đầy kịch tính giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng nhiệm Bắc Hàn, Chủ tịch Kim Jong-un, đại diện cho một bước đột phá lịch sử rõ ràng, ít ra là về hình ảnh của hòa giải song phương và tinh thần phấn chấn nó mang lại cho người dân Hàn Quốc.

Các thỏa thuận được tuyên bố tại cuộc họp – Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Phồn vinh và Thống nhất của Bán đảo Triều Tiên, liệu có đưa ra được sự kết hợp hoàn hảo giữa các biện pháp để thúc đẩy hai miền và cộng đồng quốc tế tiến tới hòa bình lâu dài vẫn là một câu hỏi ngỏ.

Không thể đánh giá thấp tác động mang tính biểu tượng khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn đặt chân lên đất Nam Hàn lần đầu tiên.

Quyết định táo bạo của ông Kim, tự tin bước sang lãnh thổ được coi là thù địch, cho thấy sự tự tin của nhà lãnh đạo trẻ, cũng như cảm nhận sắc bén về sân khấu chính trị và cách chọn thời điểm hết sức khôn khéo.

https://baomai.blogspot.com/

Cử chỉ thông minh, dường như là không sắp đặt trước mà ông Kim có trước ông Moon khi ông ‘đáp lễ’ việc bước chân sang Nam Hàn bằng cách mời ông Moon bước lại sang đất Bắc Hàn là một cách đầy cảm hứng để khẳng định quyền bình đẳng giữa hai nước và hai nhà lãnh đạo.

Cử chỉ này, bằng cách làm mờ ranh giới giữa hai nước, cũng ám chỉ mục tiêu thống nhất mà cả Seoul và Pyongyang từ lâu đã mong hiện thực hóa.

Thời gian còn lại ngày hôm đó đầy những sự việc diễn ra lần đầu tiên và là một chuỗi những hình ảnh được dàn dựng một cách thông minh khi hai nhà lãnh đạo nói chuyện không chính thức và thân mật ngoài trời – chủ ý vẽ nên một câu chuyện mới đầy sức mạnh về hai miền triều Tiên làm chủ vận mệnh của chính mình.

Những cái bắt tay, những nụ cười rạng rỡ và cái hôm hôn thắm thiết càng nhấn mạnh thông điệp người Triều Tiên đang quyết định tương lai của họ, trong quá trình đó họ bỏ qua ký ức trong quá khứ về một bán đảo thường xuyên bị thống trị bởi lợi ích của các thế lực bên ngoài, cho dù đó là Trung cộng, Nhật Bản, hay gần đây hơn, trong Chiến tranh Lạnh, là Mỹ và Liên Xô cũ.

https://baomai.blogspot.com/
Khoảnh khắc Kim Jong-un bước chân qua biên giới Nam Hàn

Các thông cáo chung của hai nhà lãnh đạo với truyền thông quốc tế là một khoảnh khắc hoàn hảo khác để ông Kim thách thức lại những định kiến của thế giới.

Một người bi quan có thể coi đây vừa là một thắng lợi tuyên truyền cho ông Kim, vừa là nỗ lực để khóa lại những tiến bộ về hạt nhân và tên lửa mà Bắc Hàn đã đạt được bằng cách kêu gọi “giải trừ quân bị… theo giai đoạn” – bằng cách cố ý hạ thấp kỳ vọng có tiến bộ tức thì đồng thời nhấn mạnh cần có đàm phán từng bước.

Tuyên bố chung lặp lại chủ đề của những thỏa thuận trước đây, trong đó có các hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo Triều Tiên năm 2000 và 2007, và hiệp ước Hòa giải và Phi hạt nhân hóa song phương hồi năm 1991.

Các kế hoạch thành lập các cơ quan liên lạc, các cuộc đối thoại quân sự và các biện pháp xây dựng lòng tin chung, hợp tác kinh tế và mở rộng liên hệ giữa công dân hai nước đã được nêu trong các thỏa thuận trước.

Tuy nhiên, tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước có những đề xuất cụ thể hơn, chẳng hạn, với việc hai nước cam kết “ngừng mọi hành động thù địch lẫn nhau trên mọi địa bàn, gồm đường bộ, đường thủy và hàng không…” và đưa ra hàng loạt thời điểm quan trọng để hai bên sớm thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin.

Các đề xuất này gồm tạm ngưng “mọi hành động thù địch” gần vùng phi quân sự hóa trước ngày 1/5, bắt đầu đàm phán quân sự song phương vào tháng Năm, hai bên cùng tham gia vào Thế vận hội Châu Á 2018, tái lập chương trình đoàn tụ gia đình trước ngày 15/8, và, có lẽ quan trọng nhất, chuyến đi thăm Bắc Hàn của Tổng thống Moon vào mùa thu năm nay.

https://baomai.blogspot.com/

Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un trò chuyện riêng sau các cuộc tọa đàm chính thức ngày 27/4

Cam kết thực hiện các bước đi sớm, cho dù nhỏ, hướng về hòa bình, dường như có động lực từ mong muốn tạo đà và tạo cảm giác cấp bách không thể đảo ngược của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuyên bố cũng kêu gọi các cuộc đàm phán hiệp định hòa bình tương lai với sự tham gia của cả hai nước Triều Tiên, cùng với một hoặc cả hai quốc gia Trung cộng và Mỹ.

Logic đằng sau việc buộc các bên nước ngoài phải theo một thời gian biểu cụ thể – nhưng tiếp tục thay đổi – về các vấn đề lớn là điều này sẽ làm giảm rủi ro có xung đột ở bán đảo – điều mà cả hai miền Triều Tiên đều muốn tránh và điều mà họ luôn có lý do để lo sợ sau những lời nói hiếu chiến của một ông Donald Trump đầy “lửa và giận dữ”.

https://baomai.blogspot.com/

Tìm cách kéo dài thời gian là một sự lựa chọn khôn khéo, nhất là vì Tổng thống Moon đang ở năm đầu trong nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông. Đây là điều tương phản lớn so với các hội nghị thượng đỉnh những năm 2000 và 2007, khi các vị lãnh đạo lúc đó của Triều Tiên, ông Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun, đã nắm quyền khá lâu trong nhiệm kỳ tổng thống của họ.

Ông Moon có thể tin tưởng vào các cuộc gặp lặp lại với ông Kim, và hai người dường như thực sự mong muốn duy trì đối thoại và có tiến bộ trong một loạt các sáng kiến trên nhiều lĩnh vực đã đưa ra trong bản tuyên bố chung.

Thông cáo của riêng ông Kim tại hội nghị cũng là một tiếng nói ủng hộ chính trị về danh tính của Triều Tiên, nhất là khi ta xét đến việc ông nhấn mạnh vào “một dân tộc, một ngôn ngữ, một dòng máu”, và việc ông liên tục chối bỏ các cuộc xung đột trong tương lai giữa hai miền – hai chủ đề sẽ được hoan nghênh bởi người dân Hàn Quốc, những người vốn thông cảm với chủ nghĩa dân tộc mang tính tự tin mà không ồn ào.

https://baomai.blogspot.com/
Tổng thống Trump nói ông sẽ tiếp tục gây sức ép ở mức cao nhất lên Bắc Hàn

Dù có nhấn mạnh rằng hai miền Triều Tiên sẽ quyết định tương lai chung của mình, không thể không thấy vai trò quan trọng mang tính quyết định của Mỹ.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim đang rất được trông đợi vào cuối tháng 5 hay đầu tháng 6 sẽ là chủ chốt để thử mức độ chân thành trong cam kết cho một giải pháp hòa bình của Bắc Hàn.

Cam kết công khai về “phi hạt nhân hóa” của Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ rất khác với yêu cầu giải trừ hạt nhân “tổng quát, được thẩm định và không đảo ngược được” của Washington.

Cuộc gặp Trump – Kim không những sẽ là cách đo được khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề này mà còn là một dịp quan trọng để biết Mỹ đã phát triển chiến lược riêng của họ để thu hẹp khoảng cách với Bắc Hàn đến đâu.

https://baomai.blogspot.com/

Tổng thống Moon đã khôn khéo và liên tục cho ông Trump nhận công cho những bước đột phá trong quan hệ liên Triều. Ông Moon nhận ra rằng có lẽ ve vãn cái tôi của vị tổng thống Mỹ là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ chiến tranh và giữ ông Trump đối thoại với Bắc Hàn.

Cho dù kết quả dài hạn thực chất của thượng đỉnh Bàn Môn Điếm là gì, sự kiện này đã cho thấy độ sắc sảo về chính trị, nhạy bén về ngoại giao và tầm nhìn chiến lược của cả hai vị lãnh tụ Triều Tiên.

https://baomai.blogspot.com/

Các diễn biến đầy kịch tính hôm thứ Sáu vừa rồi một lần nữa nhắc nhở rằng tính cách và khả năng lãnh đạo là hai yếu tố chủ đạo để làm nên thay đổi lịch sử, đôi khi cho phép những quốc gia tương đối nhỏ có thể theo đuổi lợi ích của mình cho dù có lợi ích cạch trach của các quốc gia lớn hơn, nhiều ảnh hưởng hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s