Nhiều trí thức, đảng viên đòi ông Nguyễn Phú Trọng công khai tài sản

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nhieu-tri-thuc-dang-vien-doi-ong-nguyen-phu-trong-cong-khai-tai-san/

Căn biệt thự của Giám Ðốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam được cho là có giá 100 tỷ đồng (hơn $4 triệu). Tài sản của một quan chức cấp tỉnh đã cỡ này, nhiều người đặt câu hỏi vậy cấp trung ương, cỡ như ông Nguyễn Phú Trọng sẽ gấp bao nhiêu lần. (Hình: Facebook Dương Hằng Nga)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng chục nhân vật gồm trí thức, đảng viên CSVN nổi tiếng vừa gửi một bức thư ngỏ đòi ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng công khai tài sản cho một người giám sát.

Trên mạng xã hội đang luân lưu một bức thư ngỏ, do 70 người ký, phần lớn tại Việt Nam, kêu gọi tổng bí thư đảng CSVN công khai tài sản của ông để làm gương cho mọi chức sắc khác của chế độ theo đúng cái “quyết định” đòi hỏi các chức sắc từ trên xuống dưới của chế độ phải công khai tài sản để dân giám sát.

Ký tên dưới bức thư ngỏ, người ta thấy nhiều người nổi tiếng như Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ CSVN tại Bắc Kinh; Trần Đức Nguyên, cựu tổ trưởng tư vấn của Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, cựu trưởng Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng Phan Văn Khải, Hà Nội; Đào Công Tiến, PGS, nguyên hiệu trưởng Đại Học Kinh Tế Sài Gòn, thành viên CLB LHĐ, Sài Gòn; Nguyên Ngọc, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa-giáo dục Việt Nam; Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ trưởng Ban Dân Vận Trung Uơng ĐCSVN, giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt, Hà Nội; Nguyễn Quang A, tiến sĩ khoa học, nguyên viện trưởng IDS Hà Nội,… và nhiều người khác.

Bức thư ngỏ đưa ra khi Trung Ương Đảng CSVN bắt đầu cuộc họp giữa kỳ kéo dài một tuần lễ mà trong đó, nhiều vấn đề được đưa vào chương trình họp được chú ý nhiều nhất đến “công tác cán bộ.” Số phận của Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, điền khuyết hai ghế trống trong Bộ Chính Trị có nhiều tin tức đồn đãi “ngoài luồng.”

Bức thư viết rằng “Từ ngày 3 Tháng Mười 2017, Ban Bí Thư Trung Ương ĐCSVN ban hành quyết định số 99/QĐ-TƯ về việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’. Điểm đặc biệt của quyết định 99/QĐ-TƯ này là lần đầu tiên lãnh đạo đảng yêu cầu phải công khai các bản kê tài sản của cán bộ, đảng viên các cấp.”

“Các bản kê khai tài sản này, theo QĐ.99 nói trên, sẽ phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị, v.v… để giúp người dân có cơ sở thực hiện quyền giám sát, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.”

Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Getty Images)

Tuy nhiên, theo các tác giả bức thư ngỏ thì “tính tới nay đã hơn 7 tháng, nhưng chỉ thị trên của Ban Bí Thư vẫn chưa được thực hiện. Bằng chứng là vẫn chưa có bản kê khai tài sản nào của cấp lãnh đạo được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, Internet, cổng thông tin điện tử… cả. Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn, bởi lẽ các bản kê tài sản đã có sẵn trong hồ sơ cán bộ nên việc công khai lẽ ra là rất đơn giản, chẳng hề tốn nhiều thời gian đến thế.”

Các tác giả thư ngỏ tỏ ý nghi ngờ thực tâm chống tham nhũng của người đứng đầu đảng CSVN và toàn bộ hệ thống quyền lực chế độ. Họ nói “việc chậm trễ này rõ ràng là rào cản người dân trong việc giám sát, phát hiện và đấu tranh với các biểu hiện tham nhũng.” Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng đặt ra vấn đề là đang có sự đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, giấu diếm khuyết điểm, xa dân, sợ quần chúng, và “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” trong số cán bộ nằm trong diện phải công khai tài sản.”

Vì vậy, các tác giả thư ngỏ kêu gọi “tổng bí thư hãy làm gương là người công khai ‘Bản kê tài sản’ của mình trên báo chí, cổng thông tin điện tử và Internet trước tiên.” Vì “việc làm này của tổng bí thư chắc chắn sẽ truyền cảm hứng sâu rộng trong toàn đảng và hệ thống chính trị, dẫn đến việc công khai hàng loạt các bản kê tài sản của các ủy viên Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Ban Chấp Hành Trung Ương, các thành viên chính phủ, Quốc Hội và bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành… theo đúng nội dung và tinh thần của quyết định 99/QĐ-TƯ để nhân dân, báo chí tham gia giám sát. Cán bộ cấp thấp hơn, do đó, cũng không thể viện dẫn lý do các lãnh đạo cấp cao chưa công khai để trì hoãn việc thực hiện yêu cầu của Ban Bí Thư được.”

Họ cũng nhắc nhở những lời tuyên truyền của đảng và nhà nước CSVN là “không có vùng cấm trong chống tham nhũng” mà lâu nay của chính ông tổng bí thư cũng từng nói: “Trước người ta bảo chỉ đánh từ vai đánh xuống, bây giờ thì ngay trên đầu làm mạnh hơn, tức là trung ương còn nghiêm hơn cả địa phương.” Cho nên “rõ ràng, đúng như lời tổng bí thư nói, trung ương cần làm gương cho địa phương, và người đứng đầu trung ương không ai khác chính là tổng bí thư.”

Ông Nguyễn Phú Trọng được một số người cho rằng ông ta không “ăn bẩn” kiểu “ăn tạp” như các ông chóp bu khác của đảng CSVN. Nhưng chính ông cũng không dám công khai bản kê khai tài sản để làm gương khiến sự nghi ngờ càng tăng lên. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s