Trần Đại Quang xuất hiện ‘điều hành’ họp ‘Hội Nghị Trung Ương 7’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tran-dai-quang-xuat-hien-va-dieu-hanh-ngay-hop-dau-hoi-nghi-trung-uong-7/

Tấm hình phổ biến trên một số báo mạng chính thống, ông Trần Đại Quang phát biểu tại Hội Nghị Trung Ương 7 của đảng CSVN ngày 7 Tháng Năm, 2018, trong khi ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ngồi nghe. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trần Đại Quang, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ tịch nước, xuất hiện tại phiên khai mạc “Hội Nghị Trung Ương 7” của đảng CSVN hôm 7 Tháng Năm, 2018, với sắc diện kém hẳn so với trước đây đồng thời được Thông Tấn Xã Việt Nam tường thuật “thay mặt Bộ Chính Trị điều hành chương trình ngày làm việc đầu tiên.”

Ông Trần Đại Quang thời gian gần đây đã có nhiều ngày vắng mặt bất thường trong các sinh hoạt chính trị tại Việt Nam và nay được Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đưa tin nhằm trả lời cho dư luận.

Cùng với bản tin người ta thấy trang mạng chinhphu.vn, và các báo mạng khác như VietNamNet, Người Lao Động, Zing đưa ra chùm hình ảnh ngày đầu của cuộc họp. Một trong những tấm hình đó là hình ông Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang đứng phát biểu trong khi ông Tổng Bí Thư Đảng Nguyễn Phú Trọng ngồi nghe ngay bên cạnh.

Sắc diện của ông có vẻ kém hẳn so với những tấm hình được phổ biến trước đây, như sự xác nhận ông đang là một con bệnh phải đối phó một bệnh hiểm nghèo nào đó, rất có thể là ung thư.

Cuộc họp Trung Ương Đảng CSVN giữa kỳ, trong ngày họp đầu tiên hôm 7 Tháng Năm, 2018, được TTXVN cho hay với “buổi sáng nghe ông Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trung Ương Đảng, trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương đọc tờ trình của Bộ Chính Trị về Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.”

Sau đó, nghe ông Trương Hòa Bình, ủy viên Bộ Chính Trị, phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đọc tờ trình của Bộ Chính Trị về “Đề án Cải cách Chính sách Tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.” Và cuối cùng nghe ông Vương Đình Huệ, ủy viên Bộ Chính Trị, phó thủ tướng chính phủ đọc “tờ trình của Bộ Chính Trị về Đề án Cải cách Chính sách Bảo hiểm Xã hội.”

Sau khi nghe thì tất cả “về tổ nghiên cứu tài liệu.” Đến chiều thì “làm việc tại tổ, thảo luận về đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.”

Thứ Sáu tuần trước, báo chí trong nước loan tin: “Do bận công tác và đang chuẩn bị cho Hội Nghị Trung Ương 7 sắp diễn ra nên đại biểu Trần Đại Quang đã báo cáo, xin phép được vắng mặt” trong buổi tiếp xúc cử tri ở Sài Gòn đã được xếp lịch sẵn.

Tin ông “xin vắng mặt” trong buổi tiếp xúc cử tri, dù cuộc tiếp xúc chỉ mang tính hình thức, trong lúc có tin ông đang ở Nhật chữa bệnh có thể là ung thư. Tháng Mười năm ngoái, cũng có tin ông phải ra nước ngoài chữa bệnh vì cả tháng người ta không thấy ông đâu trong các dịp lễ lạt chính thức hay tiếp lãnh đạo nước ngoài.

Những ngày gần đây, tin tức đồn đại “ngoài luồng” nói ông có thể bị thay thế bởi Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy Sài Gòn, hoặc một nhân vật khác ngay trong kỳ họp này. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s