Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút thiết bị quân sự khỏi Biển Đông

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20180508-viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-rut-thiet-bi-quan-su-khoi-bien-dong

Thụy MyĐăng ngày 08-05-2018 Sửa đổi ngày 08-05-2018 21:08
mediaHỏa tiễn chống hạm YJ-12B, loại tên lửa Trung Quốc bố trí tại một số đảo nhân tạo ở Trường Sa, Biển Đông, theo nguồn tin Hoa Kỳ.Ảnh chụp màn hình : Navyrecognition.com

Việt Nam hôm nay 08/05/2018 đã yêu cầu Trung Quốc rút các thiết bị quân sự khỏi Biển Đông, sau khi báo chí đưa tin Bắc Kinh vừa bố trí nhiều hỏa tiễn tại quần đảo Trường Sa.

Reuter dẫn tuyên bố của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng: « Việt Nam đòi hỏi Trung Quốc, với tư cách một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới, phải chứng tỏ trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông ».

Tuyên bố trên đây được đưa ra sau khi kênh truyền hình Mỹ CNBC trong tháng này cho biết Trung Quốc đã triển khai hỏa tiễn chống hạm và hỏa tiễn địa đối không trên ba đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp ở Trường Sa, dẫn nguồn từ các báo cáo tình báo của Hoa Kỳ.

Trang web của bộ Ngoại Giao Việt Nam sau khi tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đã nói thêm : « Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ».

Reuters nhận định nếu thông tin của CNBC chính xác, thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai hỏa tiễn tại quần đảo Trường Sa, Biển Đông. Bắc Kinh không nói gì đến việc bố trí tên lửa, nhưng cho rằng các thiết bị quân sự trên quần đảo Trường Sa hoàn toàn mang tính phòng vệ, và Trung Quốc có thể hành động tùy thích trên « lãnh thổ » của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s