“ĐỒNG TIỀN VIỆT NAM CÓ GIÁ TRỊ THẤP NHẤT THẾ GIỚI” SỰ HỒN NHIÊN TỆ HẠI CỦA BÁO M ẠNG VIỆT NAM.

http://thesaigonpost.com/vn/top-news/item/2400-dong-tien-viet-nam-co-gia-tri-thap-nhat-the-gioi-su-hon-nhien-te-hai-cua-bao-mang-viet-nam.html

"ĐỒNG TIỀN VIỆT NAM CÓ GIÁ TRỊ THẤP NHẤT THẾ GIỚI" SỰ HỒN NHIÊN TỆ HẠI CỦA BÁO MẠNG VIỆT NAM.

Lĩnh vực tài chính tiền tệ là một lĩnh vực phức tặp có khi một người phải trải qua 4-5 học đại học mới có thể hiểu và phân tích một vấn đề trong lĩnh vực này. Vì thế việc hiểu sâu và bình luận một vấn đề của nó không dành cho các bạn trẻ trâu mới chỉ biết đọc viết và chửi.

Nhưng có một cách đơn giản để cho đa số những người không hiểu biết về lĩnh vực tài chính tiền tệ đánh giá về hiện trạng đồng tiền Việt Nam có giá trị quy đổi thấp thứ 2 thế giới là hãy đặt câu hỏi điều đó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của mỗi người với Tôi thì việc tiền có giá trị quy đổi thấp thì sẽ dễ dàng hơn trong việc mua bán trao đổi.

Thực tế thì Vấn đề ở đây, khi so sánh về giá trị đồng tiền, người ta so sánh về sức mua của nó (kinh tế học gọi là sức mua tương đương PPP (Purchasing Power Parity))

“Bạn đang làm việc ở thành phố với thu nhập 10 triệu/tháng nhưng vẫn phải xoay xở khó khăn lắm mới đủ sống nhưng nếu ở quê, chỉ với thu nhập 5 triệu bạn đã có thể sống khá sung túc. Hoặc, nếu đang ở Tokyo, một lần đi cắt tóc bạn sẽ mất khoảng 20-30 đô la nhưng ở Hà Nội bạn chỉ mất 1-2 đô la… Đó là những ví dụ thô sơ nhất về PPP.

Ví dụ sâu hơn chút nữa. Nếu tính theo tỷ giá hối đoái thị trường năm 2012, GDP của Mỹ là 15.643 tỷ USD (GDP bình quân đầu người là 49.802 USD), Việt Nam là 136 tỷ USD (GDP bình quân đầu người là 1.523 USD).

Tuy nhiên, để so sánh chính xác hơn sự khác nhau về mức sống thì lại phải cần đến cách thứ ba. Đó là quy đổi đồng đô-la sang sức mua tương đương (PPP), sử dụng một “rổ” hàng hóa và dịch vụ làm đại diện. Cụ thể, Ngân hàng Thế giới tính toán thấy để mua được một rổ hàng hóa điển hình có giá 1 USD ở Việt Nam thì một người dân ở Mỹ phải bỏ ra gần 4 USD.

Vì vậy, để so sánh trên cơ sở ngang bằng sức mua của đồng đô-la, GDP của Việt Nam phải được điều chỉnh tăng lên 4 lần. Kết quả là năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của VN tính theo tỷ giá hối đoái là 1.523 USD, còn tính theo PPP là 6.092 USD.”
(hơi phức tạp cho các bạn chỉ biết đọc viết và chửi phải không?)

THÊM VÀO ĐÓ, tỉ giá hối đoái chỉ là vấn đề đáng, cần quan tâm khi bạn kinh doanh hoặc giao dịch bằng ngoại tệ và xuất nhập khẩu.
Trên bình diện Vĩ Mô, đồng tiền đươc “định giá thấp hơn” (theo tỷ giá hối đoái) có mặt hại nhưng cũng có điểm lợi của nó.
Mặt lợi là khi xuất khẩu, các mặt hàng của nước đó sẽ có giá cả phải chăng hơn, dẫn đến tính cạnh tranh cao hơn, ngược lại, những mặt hàng nhập khẩu lại có giá cao hơn.
Nền kinh tế vào hoàn cảnh cụ thể mà có những chính sách để giữ cán cân thanh toán được cân bằng.

ĐỒNG TIỀN VIỆT NAM ĐANG MẤT GIÁ.

Mất giá đồng tiền là hiện tượng lạm phát trong nền kinh tế tất cả các quốc gia đang phát triển thì đều bị lạm phát, lạm phát ở Việt Nam năm 2017 là 3,53% Theo giới nghiên cứu kinh tế, với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, ngưỡng lạm phát hợp lý phải là 6-7% thì tăng trưởng kinh tế mới có thể ở mức cao được vì thế mức lạm phát ở Việt Nam đang trong ngưỡng cho phép, không có gì phải bàn cãi điều này. Hơi khó hiểu đối với các Bạn trẻ trâu mới chỉ biết đọc viết và chửi phải không?
Nhưng xét thực tế cuộc sống thì rất dễ hiểu
Nhiều Bạn đưa ra ý kiến rằng với 100k trước đây mua được những gì còn bây giờ cũng bằng đó tiền sẽ mua được giá trị hàng hóa ít hơn rồi sau đó chửi Đảng và nhà nước, thật sự so sánh như vậy là rất ngu dốt bởi vì Các Bạn ấy cố tình quên rằng 10 năm về trước để mang về 100k thì phải bỏ ra thời gian và công sức nhiều hơn.

Bản chất câu chuyện này là rất tầm phào, bởi chẳng có ai lấy một đồng tiền làm chuẩn sau đó quy đổi các loại tiền khác và kết luận loại này rẻ loại kia đắt.

Tuy nhiên, không hiểu sao các anh cải nhà mình lại hồn nhiên copy về và hồn nhiên đăng lên mang vấn đề an ninh tiền tệ (sinh mạng của cả 1 nền kinh tế) ra đùa giỡn và nhồi vào đầu độc giả những hiểu lầm rất tai hại.
Những người không hiểu lại được dịp gia cố thêm sự tự ti, còn các bạn “dân chủ” lại được dịp hả hê vì nghĩ rằng “thông tin này nói lên sự yếu kém của kinh tế VN”.

Lê Văn Việt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s