Israel ồ ạt oanh tạc các mục tiêu Iran trên lãnh thổ Syria

http://cafef.vn/israel-o-at-oanh-tac-cac-muc-tieu-iran-tren-lanh-tho-syria-20180510085731109.chn

10-05-2018

Israel ồ ạt oanh tạc các mục tiêu Iran trên lãnh thổ Syria

Quân đội Israel xác nhận đang tiến hành vụ không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu Iran trên đất Syria sau vụ việc Iran nã 20 tên lửa vào cao nguyên Golan mà Nhà nước Do Thái đang chiếm đóng.

Theo thông tin mới nhất, một trạm radar của Syria đã bị tên lửa Israel phá hủy.

Hãng tin SANA của Syria cho biết, hệ thống phòng không nước này được triển khai để đánh chặn các tên lửa của Israel, bắn vào Syria từ các chiến đấu cơ Israel hoạt động trong không phận Lebanon.

Đây là cuộc oanh tạc quy mô lớn, kéo dài trong nhiều giờ. Vụ tấn công đầu tiên được ghi nhận lúc 1h30 sáng 10/5 theo giờ Damascus. Như vậy, nó diễn ra chỉ hơn một giờ sau khi cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng của Syria, bị tấn công bằng 20 tên lửa mà Bộ Quốc phòng Israel (IDF) cáo buộc là do Iran thực hiện.

Sáng sớm cùng ngày, IDF xác nhận việc không kích các mục tiêu Iran ở Syria đồng thời cảnh báo bất cứ động thái trả đũa nào của Quân đội Syria sẽ phải hứng chịu sự đáp trả “cực kỳ nghiêm trọng”. Tuy nhiên, SANA khẳng định tên lửa Syria đã khai hỏa đánh chặn các tên lửa Israel.

Vụ khích mới nhất được Israel tiến hành nhằm trả đũa vụ không kích lúc nửa đêm mà Israel cáo cuộc Iran thực hiện. Tuy nhiên, trước đó Israel đã không kích một căn cứ quân sự tại Syria, dẫn tới cái chết của 15 người trong đó có ít nhất 8 công dân Iran.

Những vụ tấn công đáp trả diễn ra gần như liên tục khiến nguy cơ thổi bùng một cuộc chiến tranh quy mô lớn trên đất Syria, nơi vốn đã chìm trong bất ổn và bạo lực suốt 7 năm qua. Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được cho là khởi đầu của những căng thẳng leo thang ở thời điểm hiện tại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s