Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Triều Tiên chuẩn bị thượng đỉnh Trump – Kim

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180509-ngoai-truong-my-toi-bac-trieu-tien-chuan-bi-cho-thuong-dinh-trump-kim

Trọng ThànhĐăng ngày 09-05-2018 Sửa đổi ngày 09-05-2018 16:30
mediaLãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un bắt tay ông Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng. Ảnh chính phủ Mỹ công bố ngày 26/04/2018.Government via REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng hôm nay, 09/05/2018. Mục tiêu chính của chuyến công du là chuẩn bị cho thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Triều Tiên, dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ đã có bữa ăn trưa làm việc với ông Kim Yong Chol, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Bắc Triều Tiên, phụ trách các quan hệ với Hàn Quốc. Trả lời phỏng vấn các nhà báo tháp tùng đoàn, lãnh đạo ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng « Hoa Kỳ đóng một vai trò rất quan trọng cho hòa bình tại bán đảo Triều Tiên ».

Ông nói thêm : « Trong nhiều thập niên qua, chúng ta đã từng là đối thủ, nhưng giờ đây chúng ta hy vọng hợp tác để giải quyết cuộc xung đột này, xóa tan các đe dọa đè nặng lên thế giới ».

Hôm qua, trong bài diễn văn thông báo quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết ngoại trưởng Pompeo được cử sang Bắc Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh với Kim Jong Un.

Đây là chuyến công du Bắc Triều Tiên lần thứ hai của ông Mike Pompeo. Trong chuyến đi Bình Nhưỡng cách nay một tháng, Mike Pompeo đã gặp Kim Jong Un. Ông là quan chức cao cấp Mỹ đầu tiên tiếp xúc với lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Hôm nay, tổng thống Donald Trump vừa thông báo trên mạng Twitter là 3 công dân Mỹ gốc Triều Tiên bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên đã được trả tự do và đang hồi hương trên cùng chuyến bay với Ngoại trưởng Pompeo. Máy bay của họ sẽ đáp xuống căn cứ không quân Andrews gần Washington vào sáng sớm mai.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s