Ngoại trưởng Pompeo về nước với 3 công dân Mỹ được phóng thích

https://www.voatiengviet.com/a/tham-trieu-tien-ngoai-truong-pompeo-hy-vong-giai-cuu-3-cong-dan-my/4386110.html

Ông Pompeo gặp ông Kim Jong Un vào tháng 4/2018.

Ông Pompeo gặp ông Kim Jong Un vào tháng 4/2018.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang bay từ Triều Tiên về nước cùng với ba công dân Mỹ bị cầm giữ ở Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một Twitter sáng ngày 9/5.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng ông Pompeo đã tới Bình Nhưỡng hôm thứ Tư 9/5 trên chuyến bay từ Nhật Bản, và đến khách sạn Koryo ở Bình nhưỡng để họp với phía Triều Tiên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và các giới chức tháp tùng đã được ông Kim Yong Chol, cựu giám đốc tình báo Triều Tiên, hiện giữ chức Giám đốc Mặt trận Thống nhất phụ trách quan hệ liên triều, đón tiếp và mời dùng bữa trưa.

Trước đó, ông Trump loan tin ông Pompeo tới thăm Bình Nhưỡng lần thứ nhì trong chưa đầy sáu tuần, và cho biết hai nước đã đồng ý ấn định ngày và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh, mặc dù ông không tiết lộ thêm chi tiết nào khác.

Một giới chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết dự kiến ông Pompeo sẽ chốt lại thời điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh và vận động Bình Nhưỡng phóng thích ba công dân Mỹ đang bị giam giữ.

Trong khi ông Trump nói sẽ là một “điều tuyệt vời” nếu những người tù được trả tự do, ông Pompeo nói với các phóng viên trên chuyến bay tới Bình Nhưỡng rằng ông chưa nhận được một cam kết nào về vấn đề này, nhưng ông hy vọng Triều Tiên sẽ “làm điều nên làm.”

Khi dùng bữa trưa hôm 9/5, ông Pompeo nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ, sẽ làm việc với Triều Tiên để hòa bình trở về trên bán đảo này.

Ông Kim Yong Chol, nguyên giám đốc tình báo của Triều Tiên nói: “Tôi đặt kỳ vọng rất cao rằng Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.”

Ông Pompeo nói: “Trong nhiều thập niên, chúng ta đã là đối thủ của nhau. Giờ đây chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể làm việc cùng nhau để giải quyết cuộc xung đột, loại trừ các mối đe dọa đối với thế giới, và tạo điều kiện để đất nước của quý vị có thể nắm lấy tất cả các cơ hội mà người dân Triều Tiên xứng đáng được hưởng.”

One comment on “Ngoại trưởng Pompeo về nước với 3 công dân Mỹ được phóng thích

  1. -Vô địch Thiên hạ không phải “Vũ Khí Nguyên Tử” hay thủ đắc một thứ nào khác , mà nó chính là ‘Lòng Người Thay Đổi ” còn gọi theo đạo thời là “Chuyển Tâm” …!
    -Theo Pháp Phật “Tất Cả Do Tâm Sinh” ! Thế thì “Tâm Sinh được tất Tâm Chuyển được “.. !
    -TT Trump là tín hữu thuần thành của Cơ Đốc Giáo nên Ông đã dùng “ĐỨC TIN”(tương tự bên Tâm-Phật) và ‘Chuyển Tâm Đối Thủ’ thật ngoạn mục !
    -(Ps: : Sẽ còn nhiều ‘Lá Bài hấp dẫn’ ở phía trước .. nhưng rõ ràng mấy mệ FAKE NEWS TTDC ( truyền thông ‘Dân Chửi’, không xứng đáng làm ‘Dòng Chính’) càng ngày càng lạc lõng ngay tại lảnh địa của họ trong lòng nước Mỹ – Vài Lời Thiện Ý !)

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s