Bé gái 13 tuổi bị còng tay vì phản đối công an cướp đất

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/gai-13-tuoi-bi-cong-tay-vi-phan-doi-cong-cuop-dat.html

Bé Q.H. bị còng tay không được đến trường để thi cuối cấp. Ảnh: Facebook Hoàng Tuấn

Vietnam – Cali Today News – Cả gia đình bé Nguyễn Đắc Q.H (13 tuổi) đã phản đối việc chính quyền thành phố Vũng Tàu cướp đất, thế nhưng sự việc bất thành liền bị lực lượng công an hùng hậu còng tay đưa về phường. Trong số đó có cả bé Q.H.

Như thường lệ, sáng ngày 9/5/2018 bé Q.H (học lớp 7) chuẩn bị đến trường để thi học kỳ thì lực lượng cưỡng chế gồm đủ mọi thành phần, nhưng đông nhất là công an hú còi inh ỏi chặn trước cổng nhà.

Cả gia đình gồm người cha là Nguyễn Văn Đằng (56 tuổi), mẹ Lê Thị Loan, anh trai Nguyễn Hoàng T. (22 tuổi) liền đóng cửa lại để cố thủ bên trong. Lực lượng cưỡng chế hàng trăm người liền ào ào xông vào để bắt cả gia đình nhưng bị sự kháng cự quyết liệt của gia đình bé Q.H.

Theo công an thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, cả gia đình bé Q.H khóa trái cửa, từ trong nhà ném đá vào lực lượng cưỡng chế. Chưa hết, bà Lê Thị Loan còn đổ xăng lên người chảy tràn ra khắp nơi dọa sẽ tự thiêu nếu đoàn cưỡng chế tiếp tục cướp đất của bà.

Bất chấp sự kháng cự quyết liệt từ gia đình bé Q.H nhưng với lực lượng đông gấp bội, đoàn cưỡng chế đã xông vào nhà đánh đập và bắt cả gia đình bé Q.H. Những người này nhanh chóng bị còng tay đưa về phường, ngoại trừ bà Lê Thị Loan. Bà Loan đã cố thủ, đổ xăng lên người dọa tự thiêu. Trước việc phản đối gay gắt, đến 11h30 phút, đoàn cưỡng chế buộc phải rút lui.

Bé Q.H. bị còng tay không được đến trường để thi cuối cấp. Ảnh: Facebook Hoàng Tuấn

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Hoàng, trưởng công an phường Phước Nguyên (thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết gia đình bé Q.H đã chuẩn bị hai bình gas, 20 lít xăng để sống chết cùng lực lượng cưỡng chế nhằm giữ lại căn nhà cho mình. Bà Lê Thị Loan cũng đã thừa nhận điều này vì cho rằng chính quyền thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu đã o ép, không đền bù thỏa đáng cho gia đình.

Trả lời truyền thông, ông Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, việc còng tay ba cha con bé Q.H tại phường là không để cho cả nhà quay trở lại, nhằm gây nguy hiểm.

Chiều ngày 10/5, khi trả lời truyền thông, ông Lê Tôi Sủng- giám đốc công an thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu thừa nhận việc còng tay bé gái 13 tuổi là “sai sót” và yêu cầu lực lượng công an tham gia cưỡng chế phải giải trình với Bộ Công an và tổ chức xin lỗi gia đình bé Q.H.

Ngôi nhà của gia đình bé Q.H. nơi xảy ra vụ cưỡng chế. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình ông Nguyễn Văn Đằng sở hữu ngôi nhà 28m2 và toàn bộ khu đất mua lại từ Quân khu 7 là 1030m2 nằm trong dự án xây dựng công viên thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu và buộc phải giải tỏa trắng. Có đến 100 hộ gia đình buộc phải di tản đi nơi khác, nhưng đó là những gia đình đã được đền bù một cách thỏa đáng. Trong khi nhà cửa và đất đai của gia đình ông Đằng đang sở hữu được mua lại từ đất của Quân khu 7, có giấy tờ chứng minh hẳn hoi. Rất nhiều lần ông Đằng yêu cầu chính quyền xuống đo đạc, kiểm đếm lại. Chính quyền cũng đã cho người xuống làm công việc trên, nhưng không chịu cấp số liệu cho gia đình ông Đằng.

Chính từ việc không rõ ràng, lập lờ nên đã không làm hài lòng gia đình. Ông Đằng cùng gia đình phải khiếu kiện khắp nơi. Chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho phái đoàn Thanh tra tỉnh xác minh nội dung khiếu kiện và có văn bản ghi rõ sẽ cung cấp kết quả trước ngày 27/4/2018 nhưng vẫn không nhận được kết luận từ phái đoàn Thanh tra. Đang trong giai đoạn chờ kết luận từ phái đoàn thanh tra tỉnh thì bất ngờ ông nhận được thông báo cưỡng chế từ chính quyền thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu diễn ra vào ngày 9/5.

Theo ông Đằng, việc chính quyền thành phố cưỡng chế gia đình ông là hành vi đuổi ra khỏi chỗ ở một cách bất hợp pháp. Do đó, gia đình ông đã phải chống lại bằng mọi cách để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s