Chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn bị bắt

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chu-tich-loc-hoa-dau-binh-son-bi-bat-va-khoi/

Ông Nguyễn Hoài Giang. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đêm 10 Tháng Năm, ông Nguyễn Hoài Giang, 50 tuổi, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR), bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Ông Giang bị bắt cùng một thuộc cấp là ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng của công ty này.

Các báo tại Việt Nam dẫn nguồn Cơ Quan Điều Tra, Bộ Công An, nói việc khởi tố, bắt tạm giam ông Giang và ông Quang là “diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra mở rộng vụ án ‘Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’ xảy ra tại BSR và Ngân Hàng Đại Dương (OceanBank).”

“Vụ án này thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng,” truyền thông Việt Nam viết.

Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn là thành viên của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), đặt trụ sở tại Quảng Ngãi và là đơn vị quản lý vận hành, kinh doanh nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong phiên tòa xử “đại án” OceanBank hồi Tháng Chín, 2017, bà Nguyễn Minh Thu, cựu tổng giám đốc OceanBank, đã khai ra danh tính hàng loạt lãnh đạo của Lọc Hóa Dầu Bình Sơn nhận tiền tỷ “chăm sóc” từ ngân hàng này.

Thời điểm đó, báo Tuổi Trẻ ghi nhận lời khai của ông Giang khi bị tòa triệu tập: “Việc chi lãi ngoài chỉ là lời khai một chiều của bà Thu. Khi Lọc Hóa Dầu Bình Sơn có một số hoạt động như thành lập công ty, hội nghị, giao lưu thì tôi nhớ mang máng có gặp bà Thu. Tuy nhiên, tôi không nhận bất cứ khoản lãi ngoài nào từ OceanBank.”

“PVN có nhiều chỉ đạo công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn phải mở tài khoản gửi tiền tại OceanBank, chúng tôi chấp hành chỉ đạo của PVN. Không có lý do gì OceanBank lại chi lãi ngoài cho Lọc Hóa Dầu Bình Sơn cả,” báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Giang trước tòa.

Tháng trước, ông Vũ Mạnh Tùng, phó tổng giám đốc công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn, người cùng với ông Giang phủ nhận cáo buộc nhận “lãi ngoài,” cũng bị bắt theo tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Báo Thanh Niên dẫn nguồn từ cơ quan điều tra xác định: “Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị OceanBank, về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31 Tháng Mười Một, 2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1,576 tỉ đồng, trong đó, chi cho liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) 24.27 tỉ đồng, công ty TNHH MTV Lọc Dầu Bình Sơn 19.36 tỉ đồng và tổng công ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP) 76.78 tỉ đồng.”

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Hoài Giang từng là thủ khoa của tỉnh Hậu Giang khi thi vào Đại Học Bách Khoa ở Sài Gòn.

Ông Giang được nhận học bổng của Đại Học Bách Khoa Sofia ở Bulgaria và theo học ngành Điện Tử- Tự Động Hóa. Ông về nước năm 1993 và làm tại Vietsovpetro Vũng Tàu.

Sau đó ông được “biệt phái” về Dung Quất và từng bước được đề bạt lên chức vụ cao nhất của công ty này – tổng giám đốc. Thời gian đầu nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất đi vào hoạt động (2009-2012), ông Giang được truyền thông “lề phải” mô tả như “người hùng.” Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn năm 2012.

Tuy vậy, cũng cần biết thêm rằng ông Giang là con rể ông Ngô Thường San, chủ tịch Hội Dầu Khí Việt Nam, cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam, nay là Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN).

Hồi Tháng Giêng, 2018, trả lời báo Nhà Đầu Tư, ông San nói những sai phạm của PVN “chủ yếu xuất phát từ yếu tố cá nhân của một số người, chứ không đại diện cho hàng vạn cán bộ, công nhân viên của ngành.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s