TQ im tiếng về chuyện liệu Tập có gặp Trump, Kim ở Singapore không

https://www.voatiengviet.com/a/trung-quoc-im-tieng-ve-chuyen-lieu-tap-co-gap-trump-kim-o-singapore-hay-khong/4390475.html

Trung Quốc, Triều Tiên và Mỹ là ba nước ký hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ba nhà lãnh đạo của ba nước có thể tụ hội về Singapore để nhất trí thay thế hiệp định đình chiến này bằng một hiệp định hòa bình chính thức.

Trung Quốc, Triều Tiên và Mỹ là ba nước ký hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ba nhà lãnh đạo của ba nước có thể tụ hội về Singapore để nhất trí thay thế hiệp định đình chiến này bằng một hiệp định hòa bình chính thức.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu từ chối bình luận về các bản tin cho hay Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng sau.

Một số cơ quan truyền thông đưa tin ông Tập có thể đến Singapore khi ông Trump và ông Kim gặp nhau vào tháng 6, nói rằng các nhà lãnh đạo của ba nước ký hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 có thể tụ hội về đó để nhất trí thay thế hiệp định đình chiến này bằng một hiệp định hòa bình chính thức.

Khi được hỏi về chuyện này tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối bình luận.

Ông Cảnh chỉ nói rằng Trung Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên “sẽ trở thành một bước quan trọng để đạt được sự ổn định lâu dài trong khu vực.”

Ông Trump hôm thứ Năm nói rằng ông sẽ gặp ông Kim vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore trong một nỗ lực để giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Tại một hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt vào ngày 27 tháng 4, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí theo đuổi “giải trừ hạt nhân” bán đảo và phấn đấu chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc chiến đó kết thúc với một thỏa thuận đình chiến được ký vào ngày 27 tháng 7 năm 1953 bởi Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu, Triều Tiên và Trung Quốc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s