Gần 260 xe BMW bị ‘bỏ rơi’ ngoài cảng Vũng Tàu

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/gan-260-xe-bmw-bi-bo-roi-ngoai-cang-vung-tau/

Lô xe BMW, tang vật vụ án buôn lậu của công ty Euro Auto vẫn đang được lưu giữ tại cảng VICT Sài Gòn. (Hình: Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Tại cảng Cái Mép đang tồn đọng đến 118 container chứa 256 xe hơi mang thương hiệu BMW được nhập về từ đầu năm 2017, song đến nay vẫn chưa có ai đến nhận.

Ngày 11 Tháng Năm, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Khoa, phó chi cục trưởng Hải Quan Cửa Khẩu Cảng Cái Mép – Cục Hải Quan Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết hiện đơn vị này có báo cáo đề nghị Tổng Cục Hải Huan trả lô hàng 256 chiếc xe hơi hiệu BMW về Đức.

Ông cho hay, theo quy định quản lý hàng tồn đọng tại cảng thì sau 90 ngày hàng cập cảng mà không có người đến nhận, hải quan cảng sẽ tiến hành phát thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để bắt đầu các thủ tục giải quyết hàng tồn đọng. Tuy nhiên, đã có nhiều thông báo phát đi, song đến nay đã hơn một năm, đơn vị nhập hàng vẫn “bặt âm vô tín.”

Dù không có ai nhận nhưng theo ông Khoa, thông tin trên giấy tờ nhập cảng cho thấy 256 chiếc BMW này là hàng mới. Tất cả đều thông tin khai báo tạm thời trên hồ sơ. Còn thực chất thế nào, xe mới hay xe cũ, có đúng là 256 chiếc xe không hay hàng hóa khác thì chưa thể kết luận chính xác vì khi chưa làm thủ tục thì chưa khui container, chưa kiểm hóa.

Báo này cho hay, các chuyên gia xuất nhập cảng và logistics cho rằng việc không có người nhận 256 xe sang hiệu BMW là điều khó hiểu nếu không nói là quá vô lý.

Ông Đinh Văn Thiên, chuyên gia logistics và xuất nhập cảng, nhận định có thể lô xe này đang vướng các quy định liên quan đến thuế, xe cũ, xe mới hoặc không đáp ứng đủ các điều kiện để được nhập. Chứ bảo “vô chủ” chắc chắn là chưa chính xác.

“Đây là khối tài sản lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng, làm sao vô thừa nhận được. Thực tế có nhiều lô hàng tồn đọng cho dù các chi cục hải quan, đội kiểm soát đã xong các thủ tục thông báo, kiểm kê phân loại… nhưng nếu chưa thỏa thuận được mức phí giữa doanh nghiệp cảng và các hãng tàu thì cơ quan hải quan cũng chưa thể ra quyết định tái xuất hay một kế hoạch giải quyết cụ thể được,” ông Thiên phân tích.

Theo kinh nghiệm của cá nhân, chuyên gia xuất nhập cảng Nguyễn Lý Trường An cho rằng đa phần các lô hàng này là xe đã qua sử dụng, nhập về song nay vướng quy định mới của Nghị Định 116 hoặc không đủ điều kiện nhập nên bỏ.

“Ngày trước chưa có Nghị Định 116, xe nhập đã qua sử dụng không quá 10 năm, về tân trang vẫn bán giá cao bình thường. Nay quy định xe cũ không quá năm năm, thuế nhập từ các nước Châu Âu vẫn 60% đến 70%, kiểm tra khí thải, kiểm tra gắt gao hơn… nếu nhập thì khó có lãi. Nhưng tái xuất, phải giải quyết nghĩa vụ thanh toán tiền lưu kho lưu bãi của hơn một năm qua. Ai sẽ chịu chi phí này? Thế nên, việc tái xuất cho dù không phải tài sản liên quan vụ án thì cũng không hề đơn giản,” ông An cho biết.

Năm trước, hơn 600 xe hơi BMW cũng phơi mưa phơi nắng hơn một năm tại cảng VICT, Sài Gòn, và được tái xuất về Đức. Nguyên nhân do công ty nhập cảng “có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.” Tổng giám đốc công ty Euro Auto và những người liên quan đã bị bắt về tội “Buôn lậu.”

Tin cho biết, ngoài ra tại cảng Cái Mép còn có 52 container hàng hóa thuộc nhiều mặt hàng gồm hàng tiêu dùng, điện tử, thực phẩm, dệt may… cũng được nhập về trong các năm 2016 và 2017 nhưng không có người đến nhận. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s