Tuân lệnh VC, báo chí trong nước vội xóa bài vạch tội của tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1158187

Tuân lệnh VC, báo chí trong nước vội xóa bài vạch tội của tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng. Vài tháng trước, báo chí đã viết cả trăm bài chứng minh Vũ Nhôm đáng tội thế nào: Mua hàng chục công sản (nhà/đất) từ chính quyền Đà Nẵng với giá rẻ mạt không thông qua đấu giá rồi sang tay ăn chênh lệch hoặc giữ lại kinh doanh, phân lô bán nền.


Lò xuất hiện ngay, Vũ Nhôm cùng nhiều quan chức Đà Nẵng bị đưa vào lò.

Vài ngày gần đây, báo chí lại dậy sóng vụ Thủ Thiêm. Chỉ đơn cử một doanh nghiệp – Đại Quang Minh – được giao dự án theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT): Tự bỏ tiền ra làm 11km đường và 1,5km cầu Thủ Thiêm 2 (với mức giá được duyệt trên trời – 1000tỷ/km đường và hơn 3000tỷ cho cầu) để đổi lại nhận tới 105ha đất vàng xây khu đô thị (có nơi bán tới 350 triệu/m2).

Lò đã rục rịch, củi Sài Gòn sắp bị đưa vào lò.

Thế nhưng, cùng lúc đó tại Hà Nội, VinGroup:

Mua lại khu đất 35.075m2 tại 29 Liễu Giai – một vị trí siêu trung tâm Hà Nội – chỉ với giá 18 triệu/m2 từ SCIC (Tổng Cty Kinh doanh Vốn Nhà nước), trong khi giá thị trường 200-300 triệu/m2, để rồi triển khai dự án tầm cỡ số 1 Hà Nội Vinhomes Metropolis với nhiều khối nhà chung cư từ 43-47 tầng có tổng diện tích sàn 239.330m2 và bán ra với giá 80-100 triệu/m2 sàn (8-10 tỷ/căn hộ).


Bỏ ra 1500 tỷ thâu tóm 90% cổ phần Cty Triển lãm Giảng Võ thông qua cổ phần hóa (số tiền này thành vốn điều lệ của chính công ty mà VinGroup kiểm soát nên nhà nước không thu được đồng nào) để có được gần 68,380m2 tại 148 Giảng Võ – một vị trí siêu trung tâm khác ở Hà Nội, với cam kết ban đầu xây dựng Khu Triển lãm Quốc gia ở Mễ Trì và Khu Triển lãm Quốc tế ở Đông Anh (một hình thức BT).

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, 75ha ở Mễ Trì đã được chuyển đổi công năng để làm khu đô thị, trở thành đất đối ứng để VinGroup xây cái gọi là Thành phố Triển lãm ở Đông Anh với diện tích 300ha. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xây xong sẽ được bàn giao lại cho nhà nước, chỉ biết là 70,000m2 đất vàng tại Giảng Võ và 75ha tại Mễ Trì đã được VinGroup lên kế hoạch xây chung cư và khu đô thị cao cấp.

Đặc biệt hơn, sau khi VinGroup có được khu đất 35.075m2 số 29 Liễu Giai và 68.380m2 số 148 Giảng Võ, cả hai khu đất này trở thành hai vị trí duy nhất được UBND Hà Nội “đặc cách” cho phép xây trên 45 tầng ngay trong khu vực nội đô lịch sử – đi ngược với Quy hoạch Vùng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt trước đó (theo đó, phải hạn chế xây dựng cao tầng).

Chiêu thức tương tự – thâu tóm đất công KHÔNG THÔNG QUA ĐẤU GIÁ bằng cách mua giá rẻ, cổ phần hóa hoặc điều chỉnh quy hoạch/công năng sử dụng đất – song khác với Vũ Nhôm và Thủ Thiêm là những đối tượng mà báo chí tập trung lên án, VinGroup gần như miễn nhiễm với quyền lực thứ tư này. Gần một năm trước đây, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã xóa chi tiết VinGroup bị Bộ Tài chính phát hiện mua rẻ khu đất 29 Liễu Giai chỉ vài giờ đồng hồ sau khi đăng tải. Cũng chẳng có tờ báo nào đặt vấn đề vì sao từ UBND Hà Nội cho tới Chính phủ thường xuyên có những điều chỉnh quy hoạch/công năng sử dụng đất có lợi cho VinGroup, chẳng bù với Thủ Thiêm khi báo chí phân tích chi tiết từng văn bản bất hợp lý và bất hợp pháp ra sao.

Tương tự, Văn phòng Chính phủ cũng từng thừa ủy quyền Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ đưa cả hai khu đất 29 Liễu Giai và 148 Giảng Võ vào diện thanh tra năm 2017, nhưng tới nay đã hơn 1 năm mà vẫn chưa có kết quả.

Báo chí ngó lơ, thanh tra làm ngơ, thế nên dẫu có cả một Vũ Nhôm+Thủ Thiêm ngay giữa lòng Hà Nội mà vẫn chẳng thấy cái lò đâu.

Cái lò quả thật có mắt. Chỉ là, như mù.

Nguồn Dân Luận

Trưa hôm kia (9/5), VC có bài viết “Loạt dự án địa ốc vào tầm ngắm Thanh tra Chính phủ” dẫn tin từ Bộ Tài chính về các sai phạm liên quan tới đất đai trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Tên tuổi của hàng chục dự án, công ty với một số thông tin quan trọng đã được cung cấp.

Thế nhưng, chỉ vài giờ đồng hồ sau, VC đã chỉnh sửa bài viết của họ bằng việc lược bỏ một số chi tiết. Tình cờ thay, những chi tiết này đều liên quan tới VinGroup.

Chúng ta thử tìm hiểu xem họ đã xóa những gì, và có gì đặc biệt mà họ phải cố giấu chúng ta.

Chi tiết thứ nhất là: “Theo danh sách do Bộ Tài chính lập, các dự án được thanh tra năm 2017 gồm có Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Đầu tư Việt Nam với dự án tại 29 Liễu Giai có diện tích 35.075m2 đất nhận bàn giao từ Đại sứ quán Nga do SCIC bàn giao với giá 641 tỷ đồng.”

29 Liễu Giai là ở đâu? Chính là khu đất mà VinGroup đang triển khai dự án tầm cỡ số 1 Hà Nội Metropolis với nhiều khối nhà chung cư từ 43-47 tầng, 80-100 triệu/m2 sàn (8-10 tỷ/căn hộ).

641 tỷ Nhà nước thu về sau khi giao 35.075 m2 đất, tính ra chỉ khoảng 18 triệu/m2 cho một khu vực có giá thị trường khoảng 300 triệu/m2, chắc chắn đã làm thất thoát một số tiền khổng lồ cho ngân sách nhà nước. Đó là chưa kể khu vực này còn được cấp giấy phép xây chung cư đến 47 tầng – điều sẽ khiến giá trị đất cao hơn rất nhiều nếu được đấu giá công khai minh bạch.

Chi tiết thứ hai là “Cùng loạt các dự án chuyển nhượng mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ [cũng bị thanh tra đợt này]”

Dự án này được chú ý hồi đầu năm sau khi Thủ tướng Phúc đặt câu hỏi ai đã cấp phép xây 50 tầng ở đó. Bẵng đi một thời gian không thấy động tĩnh, gần đây chủ đầu tư đã lắp đặt các biển quảng cáo dự án xung quanh khu đất. Tuy nhiên, hôm nay (10/5) Thủ tướng đã có kết luận yêu cầu rà soát quá trình cổ phần hóa Công ty cổ phần Triển lãm Giảng Võ – đơn vị mà VinGroup đang chiếm 90% cổ phần và là chủ sở hữu khu đất 68.380 m2 ngay trung tâm Hà Nội này.

Như vậy, cả hai khu đất hiện của VinGroup mà VC cố tình che giấu thông tin tương đồng nhau không chỉ ở chỗ đã được thâu tóm với giá rẻ mạt với nhiều dấu hiệu làm thất thoát công sản, mà còn được UBND Hà Nội cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (khi còn một tháng nữa thì về hưu) ưu ái phá vỡ quy hoạch vùng thủ đô (được phê duyệt năm 2011 bởi chính Thủ tướng) cho phép trở thành hai dự án duy nhất được phép xây trên 45 tầng trong vùng nội đô lịch sử Hà Nội.

Ngoài ra có một thông tin đáng chú ý trong bài viết của VC là Bộ Tài chính sẽ “kiến nghị Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố TẠM THỜI ĐÌNH CHỈ THI CÔNG các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao đất thông qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng.” Nghĩa là có khả năng hai dự án này của VinGroup sẽ bị đình chỉ thi công trong nay mai nếu đã nằm trong danh sách kiến nghị của Bộ Tài chính. Thế phải chăng VNEconomy xóa thông tin để không ảnh hưởng tới tình hình bán nhà của tập đoàn này, khiến người mua không có đầy đủ thông tin về tình trạng pháp lý của dự án?

PS1: Một số người có thể thắc mắc nếu đã muốn bảo vệ VinGroup như thế, tại sao VC phải đăng thông tin lên để rồi ngay sau đó xóa đi? Sao ngay từ đầu không tự kiểm duyệt?

Rất có thể họ đăng lên để chờ một dấu hiệu trước khi xóa đi. Dấu hiệu ấy là gì? Đôi khi đơn giản chỉ là tiếng ‘tin-tin’ tin nhắn báo chuyển khoản.

PS2: Sống và học tập ở Hà Nội, tôi luôn ước ao thành phố này sẽ có một hệ thống cơ sở hạ tầng tốt hơn, cụ thể như một mạng lưới tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, có thể chưa thể được như Seoul, Taipei nhưng ít nhất cũng phải như Kuala Lumpur hoặc Bangkok để người dân đi lại dễ dàng hơn, đời sống trở nên văn minh hơn. Nhưng cái mà tôi thấy chỉ là hai tuyến đường sắt đô thị nham nhở, một trong số đó vay vốn từ Trung Quốc luôn chậm trễ trong giải ngân, tiến độ thực hiện rùa bò hành hạ người dân ngày qua ngày, cùng với lời than vãn bất lực của người đứng đầu thành phố là thấy trước thảm họa mà không biết làm gì vì không có tiền. Dối trá! Nếu các khu đất vàng của thành phố cùng giấy phép xây cao tầng được bán đấu giá công khai cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, sẽ không thiếu tiền cho một cơ sở hạ tầng hiện đại như thế.

Nguyễn Anh Tuấn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s