Bloomberg: Ông Kim Jong Un có thể biến Triều Tiên trở thành trung tâm sản xuất mới của Sams ung

http://www.nhadautu.vn/bloomberg-ong-kim-jong-un-co-the-bien-trieu-tien-tro-thanh-trung-tam-san-xuat-moi-cua-samsung-d9692.html

ANH MAI14, Tháng 05, 2018 | 10:40

Bloomberg cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ trở thành một Việt Nam tiếp theo khi Triều Tiên ngày nay trông khá giống với Việt Nam vào năm 1986. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể biến Triều Tiên trở thành trung tâm sản xuất mới của Samsung như Việt Nam hiện nay.

kim jong un

Bloomberg cho rằng Triều Tiên có thể trở thành Việt Nam tiếp theo. Ảnh: Bloomberg

Triều Tiên ngày nay trông khá giống với Việt Nam vào năm 1986 khi đất nước tiến hành công cuộc cải cách “Đổi mới” để phát triển kinh tế. Triều Tiên có thể có một khởi đầu còn thuận lợi hơn bởi quốc gia này giàu có và công nghiệp hóa hơn.

samsung

Bắc Triều Tiên hiện nay giống như Việt Nam vào năm 1986, nhưng nền kinh tế công nghiệp hóa hơn. Biểu đồ: Bloomberg/Nguồn số liệu: Morgan Stanley

Biểu đồ trên của Bloomberg thể hiện tỷ lệ đóng góp của các ngành nông nghiệp (cột 1 trừ trái sang), công nghiệp (cột 2), và dịch vụ (cột 3) vào GDP của Việt Nam (năm 1986) và Triều Tiên (năm 2016).

Nền kinh tế Việt Nam năm 1986 (cột màu đen) có tỷ lệ GDP là 26 tỷ USD, trong khi GDP của Triều Tiên năm 2016 (cột màu xanh) đạt GDP 31 tỷ USD.

Bài liên quan
Nếu Samsung về Triều Tiên làm nhà máy...Nếu Samsung về Triều Tiên làm nhà máy…

Việt Nam hiện là một trung tâm sản xuất lớn, tự hào với một nền kinh tế lớn gấp 6 lần so với Triều Tiên. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,8%, tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ, trong đó có đóng góp từ các công ty Hàn Quốc.

Samsung Electronics Co. là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam hiện nay, chiếm khoảng 1/4 tổng doanh thu xuất khẩu của nền kinh tế. Trong khi đó, nền kinh tế Triều Tiên dường như đang bị đóng băng.

Tuy nhiên, các công ty Hàn Quốc có thể sẽ di dời địa điểm sản xuất. Tiền lương họ phải trả cho người lao động thấp hơn đáng kể, dựa trên dữ liệu tiền lương từ Khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên, nơi đã bị chính quyền dưới thời Tổng thống Park Geun-hye đóng cửa vào năm 2016.

trieu tien ff

Tỷ lệ lương theo giờ tại Triều Tiên thấp hơn Việt Nam. Biểu đồ: Bloomberg/Nguồn: Morgan Stanley

Bị bao vây bởi các biện pháp trừng phạt, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang đóng vai trò nhà ngoại giao, cam kết chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cho rằng đây là “một khoảnh khắc rất đặc biệt cho hòa bình thế giới”.

Đây chắc chắn có thể là một thời điểm quyết định cho Triều Tiên. Hiện đầu tư chiếm khoảng 26% GDP của Việt Nam. Nếu Bình Nhưỡng có thể kêu gọi thêm dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (với mức thực tế hiện nay gần như là không), lên mức 20% GDP thì nền kinh tế Bắc Hàn có thể tăng trưởng 5%, theo ước tính của Morgan Stanley.

Chỉ riêng các khoản đầu tư từ Hàn Quốc cũng có thể lấp đầy hạn ngạch đó. 20% GDP năm 2016 của Triều Tiên (theo số liệu mới nhất), rơi khoảng 6 tỷ USD. Samsung đã đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam trong những năm qua.

Khoảng 70% dân số Việt Nam trong độ tuổi lao động, so với 44% ở Triều Tiên. Và dân số trong độ tuổi lao động của Triều Tiên dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2020, so với năm 2040 ở Việt Nam.

Kết hợp dân số của hai miền Triều Tiên sẽ đến khoảng 80 triệu người. Con số này đủ lớn để biến bán đảo Triều Tiên trở thành một trung tâm sản xuất và tiêu dùng.

(Theo Bloomberg)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s