Hai ‘hiệp sĩ’ Sài Gòn bỏ mạng vì bắt cướp

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44105030

Sài Gòn, hiệp sỹBản quyền hình ảnhVTVImage captionHiện trường vụ ‘hiệp sĩ đường phố’ bị đâm chết ở Sài Gòn đêm 13/4

Việc hai ‘hiệp sĩ đường phố’ bị đâm chết khi cố ngăn chặn một nhóm trộm xe máy làm dấy lên câu hỏi về năng lực của chính quyền trong việc bảo vệ người dân.

Tình trạng đôi khi thiếu an ninh trật tự ở Sài Gòn khiến nhiều nhóm ‘hiệp sĩ đường phố’ hoạt động tự phát nhiều năm dù không vũ khí tự vệ, không lương, không giấy phép hoạt động.

Theo truyền thông Việt Nam, nhóm ‘hiệp sĩ’ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh bị nhóm trộm tấn công bằng hung khí trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận Ba) sau khi bị nhóm ‘hiệp sĩ’ phát hiện đang cố ăn trộm chiếc xe máy SH của người dân đậu bên đường đêm 13/5.

Người Việt ‘đầu bảng về phạm pháp’ tại Nhật

Việt Nam công nhận ‘quyền im lặng’?

VN đang có ‘bước tiến tốt, tích cực’ trong chống tham nhũng

Ba ‘hiệp sĩ” khác bị thương phải nhập viện, trong đó một người trọng thương, theo báo Tuổi Trẻ.

Hai ‘hiệp sĩ’ tử vong được xác định tên Nguyễn Hoàng Nam, 1989 và Nguyễn Văn Thôi, sinh năm 1976, quê Bình Định.

Trong sáng 14/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có Công điện gửi UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Công an, chia buồn cùng gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, theo báo chinhphu.vn.

Ông Trương Hòa Bình cũng “biểu dương nhóm ‘hiệp sĩ’ đã sẵn sàng hy sinh thân mình, góp phần bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.”

Hiện sự việc đang được công an quận Ba và các phòng nghiệp vụ của công an TP Hồ Chí Minh điều tra, báo Tuổi Trẻ cho hay.

‘Tự phát’

Sài Gòn, hiệp sỹBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionNgười dân đặt câu hỏi về tính hiệu quả của lực lượng công an, cảnh sát Việt Nam sau vụ hai hiệp sĩ đường phố tử vong ngày 13/5

Từ TP Hồ Chí Minh, ông Lâm Hiếu Long, thành viên của Đội Hiệp sĩ TP Hồ Chí Minh nói với BBC ngày 14/5 qua điện thoại rằng ông ‘rất đau lòng’, nhưng ‘không bỏ cuộc’.

“Tôi rất đau lòng vì đều là anh em của mình. Trước đây họ làm chung trong nhóm nhưng mới tách ra hoạt động riêng. Tôi nghĩ rằng tội phạm ngày càng manh động. Mình đã lường trước rồi nhưng không ngờ chúng lại lại táo bạo như vậy”, ông Long nói.

“Chúng tôi không lo sợ vì sợ thì đâu làm được nữa. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục làm, làm mạnh hơn.”

Theo ông Long, nhóm của ông thành lập tự phát, gồm bảy người, hoạt động từ năm 2010. Công việc của nhóm là phát hiện đối tượng nghi vấn ngoài đường, theo dõi, truy đuổi và bắt giữ khi đối tượng ra tay ‘thực hiện hành vi xấu’.

Nhóm không có thời gian hoạt động cụ thể mà có thể đi ngoài đường từ 5-8 tiếng một ngày.

Được hỏi về vấn đề giấy phép hoạt động, ông Long cho biết đã xin UBND TP Hồ Chí Minh từ 5 – 6 năm trước nhưng không có phản hồi.

“Chúng tôi muốn được hỗ trợ cung cấp một số dụng cụ để việc trấn áp tội phạm được an toàn hơn thôi. Chứ giấy phép ở đây chỉ là một tờ giấy của chính quyền để xác nhận chúng tôi là ai và công việc là gì. Vì nếu tham gia bắt cướp mà chỉ mang danh một ‘người dân’ bình thường thì rất khó.”

“Họ có cấp [giấy phép] hay không thì không cần thiết. Họ có không cấp thì chúng tôi vẫn hoạt động vì đây là giúp người, thực hiện theo đúng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và mọi người dân đều có trách nhiệm thực hiện,” Hiệp sĩ đường phố từ TP Hồ Chí Minh cho BBC hay.

Ông Long cũng cho hay nhóm của ông hoạt động tám năm nay theo kiểu ‘tay không bắt cướp’ do ‘pháp luật không cho phép mang theo vũ khí’.

Các ‘hiệp sĩ’ chỉ phòng thân bằng cách mang theo khúc côn ‘kiểu để đi học võ’, hoặc ‘dùng bàn ghế bên đường để chống trả’.

‘Không vụ lợi’

Như mọi nhóm ‘hiệp sĩ đường phố khác’, nhóm của ông Long hoạt động không lương. Mỗi người đều có một nghề riêng để nuôi sống gia đình.

Ông Long nói tiêu chí hoạt động của nhóm là “Không vụ lợi và đoàn kết”.

Trả lời câu hỏi vì sao làm việc này khi đã có lực lượng cảnh sát, công an của nhà nước, lãnh thuế của người dân để làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho dân. Ông Long ngập ngừng:

“Cái này khó trả lời. Có số điện thoại đường dây nóng một ngày báo mất xe rất nhiều. Nhưng có khi đến công an phường trình báo thì lại nhận được câu trả lời là tài sản mình thì mình giữ chứ sao lại để mất ở đây.”

“Nhiều khi [công an] chưa thực sự trấn át tội phạm một cách triệt để nên anh em phải hỗ trợ thôi chứ biết làm sao bây giờ.”

“Nói không làm thì không được. Nếu ai cũng không làm thì làm sao xã hội bình yên được,” ông Long nói với phóng viên BBC ngày 14/5.

Cũng theo ông Long, từ vụ việc hai ‘hiệp sỹ đường phố’ tử vong ngày 13/5, nhóm của ông đã họp bàn để ‘chấn chỉnh đội ngũ’ và rút kinh nghiệm. “Không áp sát đối tượng quá, không để chúng chạy thoát và tri hô để bà con hỗ trợ”, ông Long cho biết về bài học rút ra.

Nhà nước ‘bất lực’?

Sau cái chết của ‘hai hiệp sỹ đường phố’, mạng xã hội tràn ngập các ý kiến trái chiều.

Phần đông ủng hộ công việc và sự hi sinh của các ‘hiệp sỹ vì dân’. Nhưng cũng có không ít chỉ trích sự thiếu chuyên nghiệp của họ và cho rằng ‘nhà nước bất lực trong việc bảo vệ nhân dân’.

Trên Facebook của nhóm Hiệp sỹ TP Hồ Chí Minh, một bạn đọc tên Nguyễn Trí Hiển bình luận: “Nhìn anh nằm đó lạnh lẽo giữa dòng người, máu chảy thành dòng mà mình thấy nghẹn ngào quá, xót xa quá.”

“Không được trang bị công cụ hỗ trợ nhiều, cũng không có vũ khí quân dụng, nghiệp vụ không được đào tạo đầy đủ, chỉ anh em trong câu lạc bộ sinh hoạt rồi hỗ trợ nhau…”

“Hiệp sĩ trong quá trình truy bắt tội phạm lỡ gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm hình sự lẫn dân sự. Tội phạm trả thù thì cũng phải tự mình gánh chịu. Trong trường hợp này anh nằm xuống trong lúc bảo vệ sự bình yên trong thành phố thì anh sẽ được gì.”

Nhà văn Nguyễn Viện chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Chúng ta cần những người nghĩa hiệp như Lục Vân Tiên, thấy chuyện bất bình chẳng tha. Nhưng chúng ta dứt khoát không cần những ‘hiệp sĩ’ đêm đêm tuần tra ngoài đường. Sự tồn tại của những hiệp sĩ này chỉ chứng tỏ rằng nhà nước bất lực trong việc bảo vệ an ninh cho dân chúng, cũng có nghĩa là nỗi nhục của các cơ quan chức năng.”

Cây bút tự do Bổn Đình Nguyễn, “khâm phục và ủng hộ hành động ra tay giúp đỡ người hoạn nạn, nhưng phản đối thành lập tổ chức phái sinh để săn bắt cướp khi hoàn toàn thất thế trước bọn chúng!”

Nhà báo Phạm Trung Tuyến viết trên Facebook rằng ông “thương tiếc những người đàn ông dũng cảm!” Nhưng “họ sẽ không được ghi công như liệt sĩ, và đồng đội của họ thậm chí có thể gặp rắc rối pháp lý.”

Luật sư Lê Công Định thì chia sẻ trên trang cá nhân rằng ông “chưa thấy ở nước nào có “hiệp sĩ đường phố”, nên càng chưa thấy hiệp sĩ nào mất mạng vì một chiếc xe gắn máy vô nghĩa.”

“Trong khi những người không nhận một xu nào từ tiền thuế của dân thì lại đánh đổi mạng sống và rủi ro cho gia đình mình vì trật tự xã hội và cuộc sống yên bình của nhân dân, còn lực lượng hùng hậu ngốn thuế mỗi ngày thì chỉ biết … ung dung điều tra sau khi có kẻ chết thay mình.”

“Một lực lượng vũ trang đến tận răng, ăn đến ngập mặt như thế, chỉ có thể gọi là: ăn hại!”, luật sư Định viết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s