Hiệp sĩ chết, lỗi do đâu?

http://redvn.info/hiep-si-chet-loi-dau.html

14/05/2018

Đêm qua, đã có 2 hiệp sĩ Sài Gòn và 1 thường dân tham gia bắt trộm mất mạng (tại đường CMT8, Q3, Tp.HCM) và nhiều người khác bị thương; khi họ phát hiện 1 băng trộm bẻ khóa xe và bị chúng tấn công bằng hung khí. Những cái chết tất yếu của một xã hội mà nền pháp quyền còn lỏng lẻo, quản lý pháp quyền còn hình thức, và nhiều nơi cơ quan chức năng buông lỏng quản lý, sống chết mặc dân!

Đêm qua, đã có 2 hiệp sĩ Sài Gòn và 1 thường dân tham gia bắt trộm mất mạng tại đường CMT8, Q3, Tp.HCM

Sự xuất hiện của hiệp sĩ- những anh hùng từ xưa đến nay, đều bắt đầu từ nhu cầu xã hội. Nếu xã hội phong kiến không có những hình ảnh của Phong Lai, Trịnh Hâm, Bùi Kiệm, Đặng Sinh,… gây cảnh nhiễu nhương, không có hình ảnh giặc Ô Qua hung tàn xâm lược thì cuộc đời đã yên bình.

“Hiệp sĩ” không phải “thế công an hành đạo” mà là những người dân “kiến nghĩa tất vi” (thấy việc nghĩa sẽ làm) trước hết để thỏa mãn nhu cầu bảo vệ bản thân, gia đình, làng xóm, cộng đồng. Và hình ảnh Lục Vân Tiên, Vương Tử Trực xuất hiện để trừ nội loạn, dẹp ngoại xâm theo cách đơn lẻ (đánh tặc Phong Lai) lẫn có tổ chức (chống giặc Ô Qua).

Họ- những hiệp sĩ, không cần xuất hiện nếu pháp luật được thực thi thực sự!

Nhưng hôm qua, họ đã chết, 3 người. Và “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai?” nếu không phải là những người dũng cảm dám nhận phần gian khổ về mình một cách tự nguyện (theo nhu cầu bản thân, nhu cầu xã hội) chứ không phải là nhiệm vụ bắt buộc?

Đó là những cái chết “tự nguyện”?

Sự “tự nguyện chết” bắt buộc vì một xã hội được gọi là xã hội pháp quyền đang “chờ” hoàn thiện, củng cố. Sự tồn tại của nghĩa khí, lương tri nói chung và sự xuất hiện “hiệp sĩ” nói riêng cho thấy họ đã mất niềm tin vào pháp luật và mong muốn có thể thay trời hành đạo.

Tôi mong chờ một xã hội pháp quyền hoàn thiện luôn cần một hệ thống luật pháp đủ sức ngăn chặn cái ác. Một xã hội pháp quyền hoàn thiện cũng cần có chế độ an sinh hoàn bị để quyền lợi xã hội được phân phối công bằng, cơ hội lao động và thụ hưởng cân bằng, để tránh các mâu thuẫn xã hội trở nên sâu sắc- cơ hội cho cái ác xuất hiện.

Nhưng, họ- những hiệp sĩ, đã chết; và điều mong chờ ấy đến nay vẫn là… chờ mong!

Ảnh từ phim Lục Vân Tiên 2004

Có hơn một lần, nhà báo Nguyễn Hồng Lam (Báo CAND) kể tôi nghe về Hồ Duy Trúc – tội phạm chặt tay nạn nhân để cướp. Tôi nhớ một câu của anh Hồng Lam: “Nhà nó ở Ninh Thuận quê tao, nghèo xơ xác!”. Bản thân cái nghèo không phải là lý do để ai đó trở thành kẻ cướp. Nhưng cái nghèo “dẫn dắt” ai đó trở thành kẻ cướp tài sản và thậm chí là cướp mạng sống người khác xưa nay chưa hề hiếm!

20 năm viết báo của mình, tôi chứng kiến nhiều “kẻ cướp” khác đã đẩy dân đến bần cùng. Đó có thể là một loạt cán bộ đã “hỏa thiêu ngân sách” tính bằng trăm tỉ, nghìn tỉ, chục nghìn tỉ với các dự án từ thuế dân. Đó có thể là một loạt các văn bản thu hồi đất của dân “đúng quy trình” với giá chỉ bằng một tô phở/m2 và bán lại sau đó với giá vài lượng vàng/m2 ngay sau đó.

Để người dân nơm nớp lo sợ trộm, cướp là lỗi của ai?

Để hiệp sĩ (tự phát) đối mặt với trộm cướp, và chết, là lỗi của ai?

Để một xã hội mà nghèo đói không được giải quyết- tạo thành nguồn cơn cho trộm cướp- là lỗi của ai?

Xin thưa, không phải lỗi nhân dân! Trừ những kẻ vô cảm…

(FB Mai Quoc An)

2 comments on “Hiệp sĩ chết, lỗi do đâu?

 1. -Thay vì Côn an (có đủ đồ chơi) phải làm & đối diện nguy hiểm tính mạng cho việc truy bắt tội phạm , đằng này các Hiệp Sĩ lại phải mất mạng thế cho cái đám Côn an chém vè,tắc trách ,thậm chí cực kỳ cơ hội(như điện thoại bắt bài bạc,cá độ có mùi tiền là chúng có mặt ngay, còn gọi bắt trộm cướp ,đánh nhau.. thì chờ đó !?)..
  -Xin hỏi Tgiả FB Mai Quoc An, chẳng hạn Côn an Giao thông có TRẤN LỘT,CƯỚP ĐƯỜNG các bác Tài & các doanh nghiệp vận chuyển không ?
  Trả lời luôn , CÓ Mà ĐẦY . Đặt trường hợp có BácTài chống lại hành vi cướp cạn của chúng thì sao !? Chúng sẽ ‘lấy đồ chơi ’ xử Bác Tài gân này lên bờ xuống ruộng,không đẹp khôngăn tiền..! Thế thì bọn Côn an Giao thông là sư phụ của tên cướp SH , gây án mạng , do nó bắt chước sư phụ xài đồ chơi để thoát thân thôi ! Nên các Hiệp Sĩ bỏ mạng thật đáng thương cần được tri ân nhưng cũng thật đáng trách vì để bọn Côn an xấu tính lợi dụng đến cả mạng sống ..

  Like

  • Xã hội loạn đến mất kiểm soát. Bọn côn an trả lương nó để lộng quyền hành dân lành, dựa quyền lực để cào cấu tài sản dân lành. Hay Quân đội VN cũng chẳng khác, lương cao ngất ngưỡng, binh chủng biên phòng thì kiên quyết bám bờ, đẩy ngư dân tay không đối đầu với bọn chệch hoành hành vùng biển nhà… + Với nhiều yếu tố khác; Chế độ csVN đang cầm quyền sẽ sụp đổ một ngày gần.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s