Tấm Lòng vàng

Tấm lòng lương thiện

Một công ty nọ có truyền thống tổ chức tiệc và rút thăm trúng thưởng vào Giáng sinh mỗi năm. Theo quy định rút thăm trúng thưởng, mỗi thành viên tham gia đều phải đóng góp 10 USD làm lệ phí.. Toàn công ty có 300 người, và phần thưởng chính là tổng số tiền của 300 người gộp lại: 3.000 USD. Ai may mắn sẽ được mang toàn bộ số tiền đó về nhà.

Vào ngày tổ chức lễ bốc thăm, không khí náo nhiệt tưng bừng hơn bao giờ hết, ai nấy cũng mong đợi tới giờ vàng để thử vận may của mình. Mỗi người đều được phát một mẩu giấy để ghi tên mình trước khi bỏ vào thùng bốc thăm trúng thưởng. Và trong lúc chuẩn bị ghi tên, một cậu nhân viên trẻ chợt phân vân suy nghĩ:

“Cô lao công Sarah là người có gia cảnh khó khăn nhất, con cái lại mắc nhiều bệnh tật, mà cô thì không có tiền để phẫu thuật cho con. Giá như cô có được số tiền này thì tốt biết mấy, nhưng cô lấy đâu ra 10 USD để tham gia cơ chứ?”.

Nghĩ rồi cậu không cần đắn đo mà quyết định sẽ ghi tên cô Sarah thay vì ghi tên mình lên đó. Mặc dù vẫn biết cơ hội quá mong manh, chỉ có 1/300 cơ hội, nhưng cậu vẫn cầu mong vận may mỉm cười với cô.

Tới lúc chuẩn bị rút thăm, không khí hồi hộp không kém phần căng thẳng. Mọi người cùng nhìn lên khán đài khi giám đốc công ty chọn ra tấm phiếu may mắn. Ở bên dưới, cậu thanh niên trẻ không ngừng cầu Chúa, cầu Chúa hãy giúp đỡ cô Sarah…
Vị giám đốc từ từ mở mẩu giấy ra… Tích tắc, tích tắc, mọi người đều nín thở chờ đợi đến mức tiếng kim đồng hồ cũng có thể nghe thấy. Khi nhìn vào cái tên trên tấm phiếu may mắn ấy, giám đốc bất giác mỉm cười… rồi ông đọc to lên. Và… kỳ tích thật sự đã xuất hiện! Khi cái tên Sarah được xướng lên, những tràng vỗ tay chúc mừng vang lên không ngớt tràn ngập cả hội trường. Cô Sarah vừa vui mừng vừa bất ngờ vì không biết mình được tham gia. Khi bước lên bục nhận phần thưởng, cô rối rít cảm ơn: “Tôi thật may mắn, có số tiền này con tôi được cứu rồi, cảm ơn mọi người, cảm ơn mọi người!”.
Buổi tiệc diễn ra trong những tiếng nói cười và tiếng nâng ly chúc tụng. Chàng nhân viên trẻ miên man suy nghĩ về cái kết có hậu của đêm Giáng sinh năm ấy, bởi mọi thứ xảy ra như một kỳ tích. Cậu vừa bước dạo xung quanh vừa chúc tụng mọi người một Giáng sinh vui vẻ. Vô tình đi qua thùng phiếu, thuận tay cậu rút lấy 1 tờ ra xem, và… lạ chưa kìa, trên mảnh giấy đó có tên cô Sarah. Cậu không dám tin vào mắt mình nên vội vàng rút ra thêm một mẩu giấy, và một mẩu giấy nữa, tất đều có tên cô Sarah trên đó.
Một nỗi xúc động dâng trào trong lòng cậu, giống như những cơn sóng thuỷ triều dâng lên mãnh liệt. Hai mắt cậu đỏ lên, những giọt nước mắt hạnh phúc không ngừng tuôn rơi. Cậu nhận ra một điều, thế giới này thực sự tồn tại “kỳ tích đêm Giáng sinh”, chỉ có điều kỳ tích đó không phải từ trên trời rơi xuống, mà nó được tạo ra bởi những con người có tấm lòng lương thiện quanh ta.
Và thế giới này sẽ trở thành thiên đường mà không cần bạn phải là vĩ nhân. Đôi khi bạn sẽ thấy những gì mình cho đi quá nhỏ nhoi, đến độ bạn thấy dù có làm nó hay không thì cũng không có gì đáng kể. Tuy nhiên “Đừng thấy việc Thiện nhỏ mà không làm”.Chỉ cần bạn bắt đầu bằng một ngọn cỏ, thế giới sẽ trở thành cánh đồng hoa rực rỡ.

 

_

2 comments on “Tấm Lòng vàng

 1. -Xin kể Bạn Trẻ câu chuyện cũ về Lòng Thương Hại ! Chung quy ‘ Của cho không bằng cách cho” :

  “ ĐÔI MẮT “
  .-.
  +VỊ G.Sư NHÃN KHOA nức tiếng trong lãnh vực Cấy Ghép Giác Mạc – Bàn Tay Vàng thực thụ, đang ngồi đọc báo thư giản trong công viên (như bây giờ đang lướt WEB , lướt Face vậy !) …
  +Có Lão ăn mày đến cạnh bên , chờ cho vị GS ngừng đọc,ngẩng lên nhìn ,lão nói : Thưa ngài đáng kính,sáng giờ tôi chư có gì vô bụng, xin Ngài hãy rũ lòng thương cho kẻ đói khác này vài đồng bạc lẻ ..! xin Ngài
  +Vị G.Sư hỏi lại : Lão hãy nhìn cho thật kỹ , trong 2 CON MẮT của tôi này , đâu CON MẮT THẬT & đâu CON MẮT GIẢ ?
  + Không đợi lâu , Lão chỉ vào CON MẮT TRÁI : Đây là CON MẮT GIẢ .
  + Vị G.Sư NHÃN KHOA điếng người quá đỗi ngạc nhiên trước câu trả lời CHÍNH XÁC,thoáng bối rối vài giây , bình tỉnh lại G Sư. thắc mắc !? CON MẮT MÌNH CẤY GHÉP HOÀN HẢO LẮM MÀ , chưa có chuyên gia mắt nào tìm ra được lỗi của nó kia ?! Sao Lão ăn xin này lại biết chính xác vậy kìa ,,! Vì sao,vì sao ?
  Móc túi ít đồng bạc lẻ cho Lão ăn mày ,G.Sư hỏi lại : Sao ông biết CON MẮT TRÁI là GIẢ ?!
  +Bởi nó KHÔNG ÁNH LÊN LÒNG THƯƠNG HẠI (Lão nói thoảng vào tai ông) . ĐỨNG HÌNH .

  Like

 2. -Anh/Chị Bạn Trẻ à ( Tụi Tui đồ rằng bạn hãy còn trẻ lắm , U60 đổ lại) câu ‘chiện’ TẤM LÒNG VÀNG của Bạn nói về TÁNH THIỆN – TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI –MỘT CON NGỰA ĐAU CẢ TÀU BỎ CỎ ..!? Đúng chứ gì ! Tốt lắm ..
  – Có một HẠT SẠN,NHỎ XÍU XÌU XIU : ‘TẤM LÒNG VÀNG xiển dương TÁNH THIỆN lại biến hình thành LÒNG THƯƠNG HẠI – SỰ DỐI LỬA (cái tên SARAH) và HÀNH VI DỐI LỪA vì Cô SARAH KHÔNG CÓ TRONG CHƯƠNG TRÌNH V.V…! (Cô ta nên nói SỰ THẬT rằng “Tôi không có đủ 10 đô la để tham gia CT” )
  (Ps; Câu chuyện đẹp hơn khi Các Bạn ‘quánh một cái Mail’ trực chỉ kêu gọi Lòng Hảo Tâm trợ giúp khó khăn cho cô SARAH,Rồi nhờ Ngài Giám Đốc trao tận tay , Bạn thấy thế nào !? Bởi TÁNH THIỆN không phải hàng hóa để PR) – Vài Lời Thiện Ý .

  -Xin kể Bạn Trẻ câu chuyện cũ về Lòng Thương Hại ! Chung quy ‘ Của cho không bằng cách cho” :

  “ ĐÔI MẮT “
  +VỊ G.Sư NHÃN KHOA nức tiếng trong lãnh vực Cấy Ghép Giác Mạc – Bàn Tay Vàng thực thụ, đang ngời đọc báo thư giản trong công viên (như bây giờ đang lướt WEB , kướt Face vậy !) …
  +Có Lão ăn mày đến cạnh bên , chờ cho vị GS ngừng đọc,ngẩng lên nhìn ,lão nói : Thưa ngài đáng kính,sáng giờ tơi chư có gì vô bụng, xin Ngài hãy rũ lòng thương cho kẻ đói khát này vài đông bạc lẻ ..! xin Ngài
  +VỊ G.Sư hỏi lại : Lão hãy nhìn cho thật kỹ , trong 2 CON MẮT của tôi này , đâu CON MẮT THẬT & đâu là CON MẮT GIẢ ?
  + Không đợi lâu ,Lão chỉ vào CON MẮT TRÁI : Đây là CON MẮT GIẢ .
  + Vị G.Sư NHÃN KHOA điếng người quá đỗi ngạc nhiên trước câu trả lời CHÍNH XÁC,thoáng bối rối vài giây , bình tỉnh lại G Sư. thắc mắc !? CON MẮT MÌNH CẤY GHÉP HOÀN HẢO LẮM MÀ , chưa có chuyên gia mắt nào tìm ra được lỗi của nó ?! Sao Lão ăn xin này lại biết chính xác vậy kìa ,,! Vì sao,vì sao ?
  Móc túi ít đồng bạc lẻ cho Lão ăn mày ,G.Sư hỏi lại : Sao ông biết CON MẮT TRÁI là GIẢ ?!
  +Bởi nó KHÔNG ÁNH LÊN LÒNG THƯƠNG HẠI (Lão nói thoảng vào tai ông) . ĐỨNG HÌNH .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s