Triều Tiên sẽ không đời nào từ bỏ vũ khí hạt nhân

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1158937

Hiện nay Mỹ đang có vẻ rất mong chờ vào việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng họ sẽ sớm phải nhận sự thất vọng trong cuộc đàm phán sắp tới đây. Việc buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân là điều không thể làm. Ông Thae Yong Ho là người từng là một nhà ngoại giao ở Triều Tiên nhưng đã rời bỏ đất nước vào tháng 8/2016. Hôm qua (14/5), ông đã nói với các phóng viên ở Seoul rằng các cuộc đàm phán sẽ không chấm dứt bằng một “sự giải trừ vũ khí chân thành và hoàn toàn” mà với “một mối đe dọa hạt nhân đã giảm bớt của Triều Tiên”.


Theo ông Thae, ông Kim có nhiều khả năng lựa chọn “giảm trừ hạt nhân vừa đủ, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” hơn là một sự giảm trừ hạt nhân hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược (viết tắt là CVID).

“CVID yêu cầu việc kiểm tra bắt buộc hoặc ngẫu nhiên tiếp cận tới các bãi thử, nhưng điều này có thể dẫn đến việc phá hủy hệ thống cốt lõi của Triều Tiên về quyền lực tuyệt đối và sự sụp đổ của lãnh đạo thông qua việc tháo dỡ vũ khí hạt nhân” – Tờ báo No Cut News của Hàn Quốc trích lời ông Thae.

“Mỹ muốn CVID từ Triều Tiên, có nghĩa là Triều Tiên phải cho phép tiếp cận ngẫu nhiên để kiểm tra… Tuy nhiên, trong lịch sử chưa từng có ví dụ nào về CVID. Ngoài các cơ sở hạt nhân và tên lửa, còn có nhiều nơi nhạy cảm mà Triều Tiên không thể mở cửa cho thế giới bên ngoài” – ông Thae nói trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước.

Tuần trước, truyền thông Triều Tiên nói rằng Đảng Công nhân Triều Tiên sẽ giải tán bãi thử hạt nhân duy nhất là Punggye-ri từ ngày 23 đến 25/5.

Lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố dỡ bỏ bãi thử Punggye-ri trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4 vừa qua. Trong tuyên bố của mình ông Kim giải thích rằng việc theo đuổi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đã hoàn thành nên bãi thử này không cần thiết nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s