TS Vũ Minh Khương: ‘Bắc Hàn có thể học ở VN’

http://www.bbc.com/vietnamese/media-44087653

PGS TS Vũ Minh Khương bình luận về lý do Singapore được Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump chọn là địa điểm cho cuộc gặp lịch sử hôm 12/6 trong chương trình Facebook Live hôm 11/5 với nhà báo Nguyễn Giang của BBC.

Giáo sư Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Singapore cho rằng quốc đảo này là sự lựa chọn tuyệt vời cả về tổ chức và chiến lược, gửi ra ba thông điệp chính cho thế giới:

– Hai ông Trump và Kim có quyết tâm cao vượt ra khỏi những lề thói, dự đoán thông thường và mở ra các bước đột phá cho quan hệ giữa hai nước.

– Hai vị lãnh đạo có sự đồng thuận về một mô hình phát triển hấp dẫn không những cho các nước châu Á mà cho cả Mỹ và Bắc Hàn: phát triển rất nhanh và mạnh nhờ vào sự ổn định chính trị.

– Thiện chí của Mỹ trong việc tạo tiền đề để Bắc Hàn phát triển nhanh nếu có sự chân thành đặc biệt với cộng đồng thế giới. Singapore sẽ là nơi lý tưởng cho Bắc Hàn học hỏi cũng như hội tụ các nguồn lực giúp họ phát triển.

Ông cũng cho rằng Việt Nam có ảnh hưởng lớn đối với Bắc Hàn do hai nước có sự tương đồng và có tính khả dụng của những bài học đã qua, chẳng hạn cách Việt Nam thay đổi quan hệ với Mỹ.

Tiếp đó, TS Vũ Minh Khương phân tích về những bài học Bắc Hàn có thể học tập được từ kinh nghiệm Việt Nam. Cụ thể:

– Nhìn vào Việt Nam, ông Kim Jong-un có thể hình dung ra một nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào kinh tế quốc doanh có thể từng bước chuyển thành một nền kinh tế năng động dựa vào hội nhập quốc tế, thúc đẩy kinh tế tư nhân và tôn trọng kinh tế thị trường.

– Ông Kim có thể tương đối yên tâm về một mô hình chính trị ổn định để tập trung vào phát triển kinh tế. Ông Kim có thể thấy mình có sứ mệnh giống như ông Đặng Tiểu Bình hay một số lãnh đạo Việt Nam trước đây: tạo ra một cục diện mới cho công cuộc phát triển của đất nước đó.

TS Vũ Minh Khương cũng lạc quan về khả năng Việt Nam được chọn cho những cuộc gặp tiếp theo của hai vị lãnh đạo Trump – Kim.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s