Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga muốn mở rộng qua kinh nghiệm tại Việt Nam

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/russia-s-rosneft-looks-to-vietnam-experience-to-help-global-expansion-05152018134232.html
Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga muốn mở rộng qua kinh nghiệm tại Việt NamRFA
2018-05-15

Hoạt động sản xuất của Liên doanh Rosneft tại Việt Nam.Hoạt động sản xuất của Liên doanh Rosneft tại Việt Nam.Photo courtesy of Rosneft

Vì các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ ngăn cản hợp tác với các công ty Phương Tây trong hoạt động khai thác ngoài khơi, tập đoàn sản xuất dầu khí lớn nhất của Nga Rosneft đang tìm cách rút kinh nghiệm qua các hoạt động tại Việt Nam nhằm vươn ra toàn cầu.

Reuters phát đi bản tin từ Vũng Tàu vào ngày 15 tháng 5 nhắc lại Việt Nam là một đồng minh truyền thống của Nga, và tập đoàn Rosneft là một đối tác tham gia vào liên doanh ba bên với Petrovietnam cùng ONGC của Ấn Độ.

Liên doanh này trong năm qua đã sản xuất gần 3 tỷ mét khối khí đốt (bcm) và đáp ứng gần 10% nhu cầu điện của Việt Nam. Trong năm 2017, liên doanh ba bên vừa nêu cũng sản xuất 65.000 tấn khí hóa lỏng, chủ yếu cho thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang Singapore một phần.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Christopher Einchcomb, giám đốc bộ phận dự án nước ngoài của Rosneft cho biết, dự án tại Việt Nam cho phép Rosneft phát triển kỹ năng làm việc và phát triển hoạt động kinh doanh ở các nước Đông Nam Á khác.

Ông Mervyn Goddings, người đứng đầu công ty con Rosneft RN-Việt Nam nói, không có kinh nghiệm nào là lãng phí cả, những kinh nghiệm học được ở Việt Nam sẽ được mang ra thực hành ở những nơi khác.

Công ty Rosneft cho biết sản xuất tại Việt Nam mang về lợi nhuận cao, do chi phí để sản xuất khí đốt chỉ ở mức 1,5 USD/thùng, bằng một nửa chi phí mà công ty thường phải trả.

Hoạt động của Rosneft tại Việt Nam là di sản của liên doanh Nga -Anh (TNK-BP), được liên doanh Rosneft mua lại vào năm 2013 với giá 55 tỷ USD.

Rosneft hiện sở hữu 35% tại Lô 06.1 với trữ lượng sơ bộ là 69 bcm khí và nắm khoảng 33% cổ phần trong dự án đường ống dẫn khí và khí hóa lỏng từ các lô ở bồn trũng Nam Côn Sơn tới một nhà máy phát điện trên bờ.

Ngoài ra Rosneft cũng hoạt động tại Lô 05-3/11 với trữ lượng 28 bcm khí và 18 triệu tấn khí hóa lỏng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s