Tổng thống Trump cảnh báo Kim Jong-un: Hãy đàm phán hoặc giống như Gaddafi

https://www.dkn.tv/the-gioi/tin-tuc-the-gioi/tong-thong-trump-canh-bao-kim-jong-un-hay-dam-phan-hoac-giong-nhu-gaddafi.html

09:45, 18/05/2018

Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim
Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Wall Street Journal)

Tổng thống Mỹ nói về tương lai của lãnh đạo Triều Tiên nếu không hủy bỏ vũ khí hạt nhân và ngược lại. Ông Trump cũng cho rằng Trung Quốc đang chi phối Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông Kim Jong-un sẽ chịu chung số phận giống như độc tài Muammar Gaddafi ở Libya nếu hai nước “không đạt được thỏa thuận” về chương trình vũ khí hạt nhân, theo The Guardian.

Hôm 17/5, Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời khẳng định cứng rắn, khi các phóng viên đặt câu hỏi rằng “mô hình Libya” có phải là hình mẫu để đàm phán với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức ngày 12/6. Năm 2011, đất nước Libya xảy ra cuộc xung đột vũ trang, bắt nguồn từ các cuộc biểu tình chống chính phủ. Cuối cùng độc tài Gaddafi đã bị phe nổi dậy sát hại tại Tripoli.

Tổng thống Trump nói: “Mô hình Libya hoàn toàn không phải là mô hình chúng tôi hướng đến khi nghĩ về Triều Tiên. Nếu bạn nhìn vào mô hình của Gaddafi, nó hoàn toàn đưa đến sự diệt vong. Giờ đây, mô hình đó có thể xảy ra nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận, hầu như chắc chắn như vậy. Nhưng nếu chúng ta có thỏa thuận, tôi nghĩ ông Kim Jong-un sẽ rất, rất hạnh phúc”, theo AFP.

Trong phát biểu hôm 17/5, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông Kim Jong-un sẽ nhận được những đảm bảo an ninh vững chắc nếu Triều Tiên xóa bỏ hạt nhân.

Ông Trump cũng khẳng định: “Chúng tôi không thể để quốc gia đó có vũ khí hạt nhân. Chúng tôi chỉ không thể làm vậy”.

TrumpTổng thống Trump nói rằng nếu Kim Jong-un chấp thuận phi hạt nhân hóa, “ông ấy sẽ được bảo vệ rất mạnh mẽ”. (Ảnh chụp màn hình Fox News)

Tổng thống Trump đưa ra lời khẳng định trong bối cảnh Triều Tiên đang đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào tháng 6 này. Sau khi cố vấn an ninh Mỹ John Bolton tuyên bố rằng Triều Tiên phải tiêu hủy kho vũ khí hạt nhân hoàn toàn và ngay lập tức, chính quyền Bình Nhưỡng đã có phản ứng gay gắt. Một quan chức Triều Tiên nói hôm 16/5 rằng Kim Jong-un sẽ không tham gia một hội nghị thượng đỉnh chỉ vì các mục tiêu “một phía” như vậy.

Vẫn chuẩn bị hội nghị như chưa có gì xảy ra

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh còn chưa chắc chắn, nhưng các công việc chuẩn bị vẫn tiếp tục diễn ra. Ông Trump nói: “Thật ra, Triều Tiên đang trao đổi với chúng tôi về thời gian của hội nghị và những việc khác như chưa có gì xảy ra. Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán về địa điểm cuộc gặp, cách thức gặp gỡ, các phòng họp, và mọi thứ khác, như chưa có gì xảy ra”, theo AFP.

Ông Tập (trái) và ông Kim ở Bắc Kinh vào tháng 3/2018. (Ảnh: Đài truyền hình TW Trung Quốc)Ông Tập (trái) và ông Kim ở Bắc Kinh vào tháng 3/2018. (Ảnh: Đài truyền hình TW Trung Quốc)

Đồng thời, Tổng thống Trump cho rằng động thái “thay đổi” của Triều Tiên có thể do tác động của Trung Quốc. Ông Trump nói: “Rất có thể ông Tập Cận Bình đang gây ảnh hưởng đến Kim Jong-un. Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra”. Ông Trump nhấn mạnh rằng hai ông Kim và Tập đã gặp nhau 2 lần trong thời gian gần đây.

Dương Minh

One comment on “Tổng thống Trump cảnh báo Kim Jong-un: Hãy đàm phán hoặc giống như Gaddafi

  1. -Đại Bàng : Ê,Heo lít-tô ,mày còn đủ sức ủi cả hai cái “Gốc Cây” để một lần ngắm cái “Hột Nhưn” trước khi thăng thiên không !? Ủi theo “Gốc Cây” phía TRÁI cạnh đầu mày đó . Còn nếu mày thích ngắm bình minh hơn vào mỗi sáng thức dậy thì hãy theo phía PHẢI xa hơn chút về hướng nam .! Quyền lựa chọn trong tay mày đó ! Tao khoái mày còn trẻ nhưng chín chắn nên chỉ cho mày Cái Tao Đã Từng Trải …!
    -Lợn Bạch (Kim) : Cám ơn Lão bạch kim , Lão phải thông cảm cho tình cảnh ngặt nghèo của Bạch tôi chứ ! Trong khi Lão thong dong nhẹ nhàng BAY ĐẾN nhập tiệc trong tâm thế ‘cỡi nghựa xem hoa’,thì MỖI CÚ ỦI của Bạch tôi là MỖI CÚ ỦI SINH TỬ.! Lạng quạng Bạch tôi CHƯA KỊP NGẮM ĐÃ THĂNG ..
    -Lợn Bạch (Kim) : …!!!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s