Hai viên đá lạ thơm như nước hoa, trả 5 tỷ đồng chưa bán

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hai-vien-da-la-thom-nhu-nuoc-hoa-tra-5-ty-dong-chua-ban/

Hai viên đá có hình thù, màu sắc khác nhau nhưng cùng tỏa ra mùi thơm như nước hoa. (Hình: Người Lao Động)

PLEIKU, Việt Nam (NV) – Hai viên đá có hình thù, màu sắc khác nhau nhưng cùng tỏa ra mùi thơm như nước hoa, nghi là Long Diên Hương, đã được hỏi mua với giá lên tới 5 tỷ đồng (khoảng $218,000) nhưng chủ chưa bán.

Nhiều ngày qua, trong nhà ông T. V. A.T. (phường Thống Nhất, thành phố Pleiku), người vô tình sở hữu được hai viên đá nhỏ, mỗi viên chỉ nặng chưa đến 1kg, tỏa mùi thơm như nước hoa, rất dễ chịu, nghi là chất Long Diên Hương.

Theo mô tả của báo Người Lao Động, một viên có màu đỏ hồng, nặng 0.6kg, nguyên khối hình trụ. Viên còn lại màu xám bạc, nặng 0.9 kg, được cắt ra từ khối đá lớn khác. Tuy màu sắc, hình dạng khác nhau, nhưng cả hai viên đá cùng tỏa ra mùi thơm. Đặc biệt, viên màu xám bạc có mùi thơm nồng hơn.

Ông T. cho biết, cách đây khoảng hai tháng, ông được một người dân tại thành phố Pleiku nhờ đi coi phong thủy cho căn nhà. Biết ông thích sưu tầm đá, nên chủ nhà đã tặng cho ông viên đá màu đỏ. Viên còn lại thì chủ nhà cho mượn về trưng bày. Cả hai viên lúc này đều tỏa ra mùi thơm. Chủ nhà kể mua được từ một người dân chài lưới ở duyên hải miền Trung.

Ông T. và hai viên đá đã được hỏi mua với giá 5 tỷ đồng/kg. (Hình: Người Lao Động)

Khi mang đá về nhà, ông T. đem cả hai viên vào thau nước để rửa sạch thì phát hiện nước trong thau cũng có mùi thơm như viên đá. Thấy lạ, ông T. lên mạng Internet tìm hiểu thì biết, các viên đá có nhiều điểm tương tự như “Long Diên Hương,” một chất quý hiếm tiết ra từ cá nhà táng, còn được mệnh danh là trầm hương của biển khơi, được rất nhiều người trong giới sưu tập đá quý và dược liệu săn lùng.

“Biết tôi có hai viên đá, một người ở Sài Gòn tìm tới ngỏ ý sẽ tìm người mua với giá 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi không biết liệu đây có phải là ‘Long Diên Hương’ hay chỉ là một viên đá bình thường mà có mùi hương nên chưa nhận lời,” ông T. nói.

Theo nhiều chuyên gia, để xác định được đây có phải là “Long Diên Hương” hay không cần phải xem trực tiếp và nên mang đi kiểm nghiệm. Nếu đúng là “Long Diên Hương,” phần tinh túy của cá nhà táng, có tác dụng trong y học và trong công nghiệp làm nước hoa thượng hạng, có giá trị hàng chục tỷ đồng/kg. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s