NATO họp bàn chia sẻ gánh nặng

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180607-quoc-phong-nato-hop-tai-bruxelles-chia-se-ganh-nang-voi-my

Tú AnhĐăng ngày 07-06-2018 Sửa đổi ngày 07-06-2018 15:04
mediaTổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (T) và bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến sẽ tham dự các cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng NATO tại trụ sở Liên Minh tại Bruxelles, Bỉ. Ảnh chụp ngày 15/02/2018.REUTERS/Francois Lenoir/File Photo

Bộ trưởng Quốc Phòng của 29 thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO họp tại Bruxelles trong ngày thứ Năm 07/06/2018, chuẩn bị cho thượng đỉnh NATO vào tháng Bẩy. Chia sẻ gánh nặng với Mỹ, phòng thủ châu Âu, đối sách răn đe Nga và mối hợp tác giữa Liên Hiệp Châu Âu và NATO là những chủ đề chính.

Sau hai cuộc can thiệp quân sự của Nga tại Gruzia năm 2008 và tại Ukraina năm 2014, thế cờ chiến lược đã thay đổi. Các nước châu Âu ý thức cần phải tăng ngân sách quốc phòng. Trong Liên Hiệp Châu Âu, Đức là quốc gia đóng góp cao nhất. Pháp sẽ tăng chi phí lên 2% GDP, chậm nhất là vào năm 2025.

Do khủng hoảng phức tạp, chiến tranh đa dạng phối hợp áp lực quân sự và tấn công mạng, NATO cần gia tăng lực lượng, tuyển dụng thêm 1.340 cán bộ, chuyên viên và lập thêm nhiều bộ phận chỉ huy.

Trong bối cảnh nội bộ bất đồng trên hồ sơ thương mại và Iran, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không che giấu nghi ngại. Một ngày trước khi khai mạc hội nghị cấp bộ trưởng Quốc Phòng, Jens Stoltenberg hy vọng rằng « những xung khắc nghiêm trọng này không gây hệ quả cho cuộc họp trù bị » thượng đỉnh NATO. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis, đến Bruxelles chiều thứ Tư, thừa nhận : « Chiến tranh thương mại chắc chắn tác động đến quan hệ về an ninh ». Nhưng chủ nhân Lầu Năm Góc lập tức trấn an : « Còn quá sớm để gọi là chiến tranh thương mại, tình hình sẽ cải thiện, các bên đang thương lượng ».

Về tổ chức, tướng André Lanata, tham mưu trưởng không quân Pháp được bổ nhiệm làm tư lệnh « Bộ chỉ huy tối cao cải cách liên minh – Supreme Allied Commander Transformation – SACT », thay thế tướng Pháp Denis Mercier. Bộ chỉ huy SACT được thành lập vào năm 2002, chuyên trách về học thuyết quân sự và chuẩn bị khả năng cho toàn thể quân lực của NATO thi hành các nhiệm vụ bất trắc và đối đầu với những thách thức trong tương lai .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s