Bạo loạn tại Sri Lanka vì chính phủ cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

xxx

Ngày 7.1.2017, cảnh sát Sri Lanka đã phải dùng vòi rồng để giải tán cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính phủ và người biểu tình chống lại hành động cho Trung Quốc thuê lại cảng Hambantota, miền nam Sri Lanka.

Cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tới tham dự lễ khánh thành khu công nghiệp gần thành phố cảng Hambantota.

Phe ủng hộ chính phủ đã tấn công nhóm biểu tình phản đối do các nhà sư tại Amabalantota, 22km từ Hambantota dẫn đầu. Đáp lại phe biểu tình phản đối dùng gạch đá ném lại phe ủng hộ.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị thương trong vụ đụng độ nhưng nhiều xe cứu thương đã được điều đến hiện trường vụ bạo loạn.

Bạo loạn tại Sri Lanka vì chính phủ cho Trung Quốc thuê đất 99 năm - Ảnh 1.

Người biểu tình chống dự án của Trung Quốc ném gạch đá đáp trả

Trước đó, hôm 6.1.2017 đảng đối lập Janatha Vimukthi Peramuna (JVP) cùng một số nghiệp đoàn thương mại Sri Lanka tổ chức các cuộc biểu tình ở khắp các cảng biển gồm cảng Colombo và các cảng ở Hambantota, Galle và Trincomalee.

Những người biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ trao 80% quyền quản lý hơn 6.000ha đất tại Hambantota, gồm cảng biển và vùng công nghiệp, cho công ty của Trung Quốc để đầu tư phát triển.

Hợp đồng cho thuê đất của Sri Lanka với công ty Trung Quốc kéo dài lên tới 99 năm. Tổng hội công nhân viên các cảng biển Ceylon (CPGEU), cơ quan tham gia cuộc biểu tình, cho rằng chính phủ nước này đang biến Hambantota thành một “thuộc địa” của Trung Quốc khi ký kết thỏa thuận này.

Nhiều nhà sư và dân làng Amabalantota phản đối dự án vì muốn khu đất nông nghiệp của làng không bị lấy làm khu công nghiệp.

Trước đó, một tòa án địa phương đã nghiêm cấm hành động biểu tình của người dân tại Amabalantota, do lo ngại hành động này có thể dẫn đến hành động bất ổn chính trị.

Trung Quốc dự tính chi khoảng 1,65 tỉ USD cho hợp đồng đầu tư này. Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng đây là một phần trong kế hoạch xây dựng chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc, kiểm soát những vùng có vị trí địa chiến lược xung quanh Ấn Độ.

Bạo loạn tại Sri Lanka vì chính phủ cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

Bạo loạn tại Sri Lanka vì chính phủ cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

Ngày 7.1.2017, cảnh sát Sri Lanka đã phải dùng vòi rồng để giải tán cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính p…

__._,_.___

One comment on “Bạo loạn tại Sri Lanka vì chính phủ cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

  1. “CÁC TẬP ĐOÀN BÁN NƯỚC” !
    -Lọt Bẩy Nợ của Chệt cộng thời phải cầm cố quốc gia BÁN ĐẤT BÁN NƯỚC thôi !
    -Tập Đoàn Cai Trị Sri Lanka hay Việt cộng , Nigeria hay Băng La đét … khi chịu chui đầu vào thòng lọng của bọn Chệt cộng giăng ra đều có cùng một kết quả đều trở thành CÁC TẬP ĐOÀN BÁN NƯỚC mà thôi!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s