Philippines : Tổng thống Duterte bị lên án « phản bội đất nước »

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180613-philippines-tong-thong-duterte-bi-len-an-%C2%AB-phan-boi-dat-nuoc-%C2%BB

Tú AnhĐăng ngày 13-06-2018 Sửa đổi ngày 13-06-2018 13:56
mediaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte lúc đọc diễn văn nhân kỷ niệm 120 năm ngày Độc lập, ngày 12/06/2018 tại Kawit, phía nam Manila.REUTERS/Erik De Castro

Một nhóm thành viên cánh tả đã gây xáo trộn bài diễn văn Ngày quốc khánh của tổng thống Philippines trong lúc thu hình. Bị lên án « bán nước cho Trung Quốc », tổng thống Duterte tỏ thái độ hoà dịu, kêu gọi cảnh sát tôn trọng quyền tự do phát biểu của người không cùng chính kiến.

Vụ việc xảy ra vào ngày 12/06, tại Kawit, ở phía nam Manila, vào lúc tổng thống Philippines đọc diễn văn nhân kỷ niệm 120 năm ngày Độc lập, trước một cử tọa gồm các đại sứ nước ngoài.

Một nhóm nhà hoạt động đối lập đã xông vào hội trường, lên án tổng thống Duterte với lời lẽ nặng nề « phản bội đất nước », « phát-xít »

Tổng thống Duterte phải tạm ngưng bài diễn văn trong nhiều phút trong khi chờ cảnh sát đẩy tóan biểu tình ra xa.

Điểm đặc biệt được AP ghi nhận là thay vì cáu giận, vị tổng thống có tiếng hay tuyên bố hung hăng này đã nhắc nhở cảnh sát phải « dung thứ một cách tối đa, để cho dân phát biểu vì Hiến pháp Philippines bảo đảm các quyền tự do báo chí, hội họp và ngôn luận ».

Sau nhiều phút gián đoạn, tổng thống Duterte tiếp tục bài diễn văn với lời trần tình : Người Philippines có thể không hiểu nhau nhưng tất cả có một mẫu số chung, đó là tình yêu nước.

Tổng thống Duterte bị chỉ trích nhu nhược nhượng bộ để Bắc Kinh lấn chiếm biển đảo. Hiện nay tại Philippines có hai phe : phe ủng hộ tổng thống cho rằng chính nhờ thái dộ thân thiện này mà Philippines được Trung Quốc giúp vốn xây cơ sở hạ tầng , buôn bán và đầu tư.

Trái lại, đối lập Philippines cho rằng thái độ nhượng bộ của tổng thống đã khuyến khích Trung Quốc gia tăng lấn chiếm con đường giao thông huyết mạch và liên tục tấn công, cướp phá ngư dân Philippines mà cụ thể nhất là các vụ bạo hành ở khu vực Scarborough, ngư trường truyền thống của Philiipnes trong quần đảo Trường sa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s