Tai nạn liên tục, ngành đường sắt Việt Nam cấm nhân viên xài ‘smart phone’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tai-nan-lien-tuc-nganh-duong-sat-viet-nam-cam-nhan-vien-xai-smart-phone/


Một vụ tai nạn đường sắt xảy ra gần đây tại Thanh Hóa. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vì yếu kém, không quản lý được nhân viên, khiến hàng loạt tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam bèn “siết chặt công tác quản lý” bằng cách cấm nhân viên sử dụng điện thoại thông minh (smart phone) trong giờ làm việc.

Theo báo Thanh Niên ngày 12 Tháng Sáu, Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam (VNR) sẽ thực hiện một số giải pháp “đột phá” để lập lại kỷ cương, tăng cường an toàn giao thông đường sắt.

Cụ thể, “Các nhân viên gác ghi, lái xe lửa, trực ban, gác chắn… là những chức danh, vị trí công tác trực tiếp liên quan đến an toàn chạy tàu, chỉ cho phép sử dụng điện thoại thông thường chứ không được sử dụng điện thoại thông minh.”

Lực lượng chức năng “có trách nhiệm trực tiếp thực hiện việc kiểm tra, giám sát các đơn vị, bảo đảm tuân thủ nghiêm quy trình tác nghiệp, đề xuất biện pháp xử lý đối với tổ chức, cá nhân không tuân thủ, vi phạm quy trình và các giải pháp hữu hiệu trước mắt cũng như lâu dài nhằm kiểm soát an toàn giao thông đường sắt.”

VNR cũng giao cho ban An Ninh-An Toàn phối hợp với các đơn vị liên quan, “kịp thời tổ chức phân tích các vụ tai nạn, sự cố, xác định rõ nguyên nhân, quy trách nhiệm, chấn chỉnh ngay công tác an ninh an toàn giao thông đường sắt công tác. Các công ty đường sắt lắp đặt camera để tăng cường công tác quản lý và giám sát an toàn tại các đường ngang có gác và đường ngang cảnh báo tự động.”

Sự việc cấm đoán trên xảy ra do trước đó, chỉ trong 6 ngày cuối Tháng Năm vừa qua đã liên tiếp xảy ra 5 tai nạn đường sắt nghiêm trọng, làm 2 người chết, hơn 11 người bị thương, nhiều đoạn đường ray, toa và đầu máy xe lửa bị hư hỏng nặng, gây gián đoạn giao thông đường sắt trong nhiều giờ.

Phản ứng trước sự việc trên với báo Thanh Niên, dư luận ngán ngẩm cho rằng: “Không kiểm soát được lại cấm. Bài ca muôn thuở của những người quản lý yếu kém,” Nguyễn Anh Vũ, Sài Gòn nêu ý kiến với sự đồng tình của hàng trăm người.

Trong khi đó, Trần Gia Cát, Sài Gòn thì nhận định “đúng là đi lùi,” hay “Vô lý. Dùng hay không là quyền tự do của mỗi người. Sao có thể cấm cản vô lý thế được,” độc giả Trung Kiên, ở Bình Định bực tức viết. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s