Tập Cận Bình đã ”đẩy” Kim Jong Un vào ”vòng tay” Donald Trump

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180612-tap-can-binh-da-day-kim-jong-un-vao-vong-tay-donald-trump

Thùy DươngĐăng ngày 12-06-2018 Sửa đổi ngày 12-06-2018 11:28
mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, Bắc Kinh, ngày 28/06/2018.CCTV / AFP

Cách đây một năm, không ai có thể hình dung được lãnh đạo Bắc Triều Tiên và tổng thống Hoa kỳ có thể tiếp xúc trực tiếp với nhau như vậy. Việc Bình Nhưỡng thay đổi chính sách đối ngoại và mong muốn xích lại gần Washington một phần nào đó có thể là do vị tổng thống Mỹ vốn có lối nói năng thẳng tuột và thích gây gổ, không theo chuẩn mực ngoại giao thông thường. Tuy nhiên, chắc chắn đó cũng là do mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã xấu đi.

Từ Singapore, thông tín viên RFI Carrie Nooten giải thích :

« Trong một thời gian dài, Trung Quốc từng là đồng minh chính của Bắc Triều Tiên, là trung gian giữa Bắc Triều Tiên với phần còn lại của thế giới. Nhưng từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011, ở sau hậu trường, quan hệ giữa hai nước không ngừng xấu đi.

Về phía Trung Quốc, ngay từ đầu, Tập Cận Bình đã có ý coi thường lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Gần đây, Bắc Kinh đã gây sức ép với Kim bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt mới mà Liên Hiệp Quốc thông qua.

Có thể thấy được các căng thẳng giữa hai nước khi quan sát các vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Pascal Vennesson, giáo sư Khoa học chính trị tại Trường quan hệ quốc tế Rajaratnam (RSIS) của Singapore giải thích : « Bắc Triều Tiên đã tìm cách tổ chức các vụ thử nghiệm hạt nhân vào đúng những thời điểm có thể khiến Bắc Kinh lâm vào cảnh khó xử, chẳng hạn khi Trung Quốc tổ chức các thượng đỉnh về dự án phát triển kinh tế ở châu Á, hoặc như khi Bắc Kinh tổ chức các diễn đàn quốc tế lớn. Đó là những dấu hiệu cho thấy có những căng thẳng giữa hai Nhà nước. »

Về phía Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un chắc chắn là lo ngại về việc Bắc Kinh ngày càng có ảnh hưởng lớn trên bán đảo Triều Tiên và về việc Bắc Triều Tiên phải lệ thuộc vào Trung Quốc và do vậy, khó phát triển được. Giáo sư Pascal Vennesson cho biết tiếp : « Kể từ khi chế độ Bắc Triều Tiên chú trọng phát triển kinh tế, Bình Nhưỡng phải tìm các đối tác mới để đảm bảo có được sự ổn định thông qua nhiều lĩnh vực khác, chứ không phải chỉ dựa vào lá bài an ninh hoặc quân sự. »

Ngay cả khi rất khó có thể đoán định được ý đồ của một trong những chế độ khép kín nhất thế giới, chúng ta cũng có thể nghĩ rằng Bình Nhưỡng đã cho Bắc Kinh thấy họ có ý định vượt khỏi tầm kiểm soát của Trung Quốc, khi ám sát người chú dượng và người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong Un, hai nhân vật vốn đều được Trung Quốc bảo vệ. »

One comment on “Tập Cận Bình đã ”đẩy” Kim Jong Un vào ”vòng tay” Donald Trump

  1. +Bọn Bành Trướng Bắc Kinh chảy rần rật dòng máu “Đánh Cướp-Trung Tâm – Tộc người cữu đĩnh…” nên cao ngạo nghĩ tộc Hán hơn phần còn lại của thế giới.
    +Điễn hình lịch sử Bành Trướng lãnh thổ của Hán Tộc chỉ ‘gồm thâu được lục quốc’ thôi , chứ lòng người luôn luôn ly tán .Xưa cũng vậy mà bi giờ cũng không khác , muôn đời luôn tồn tại NGŨ BANG TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA dù quốc nội hay hải ngoại ..! Chính điều này làm cho MỖI 1 BANG (TỘC ) là một không gian riêng biệt .
    +Nên bi giờ Tập cộng hay chính thể của hắn KHÔNG THỂ hay chính xác hơn KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐƯỢC 1 MỐNG(TỘC) NÀO TRI KỈ ..! – Vài Lời Thiện Ý !

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s