Trực thăng và súng cối cho công an huyện VN?

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44458182

Trực thăng vũ trangBản quyền hình ảnhVITALY TIMKIVImage captionTrực thăng vũ trang ở Nga – hình chỉ có tính minh họa

Một thông tư của Bộ Công an Việt Nam nói sẽ hỗ trợ trực thăng vũ trang, súng chống tăng và đại liên, súng cối cho công an tận cấp huyện và thị xã, theo VnExpress hôm 12/06/2018.

Thông tư 17/2018 của Bộ Công an quy định Bộ trưởng Công an Việt Nam quyết định trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ… trong toàn lực lượng.

“Khi có tình huống khẩn cấp hoặc có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp, Bộ trưởng có quyền quyết định điều chuyển vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ từ công an đơn vị, địa phương này sang công an đơn vị, địa phương khác trên phạm vi toàn quốc…”

Thứ trưởng công an vào Bình Thuận

Nổ lớn tại Công an Đăk Lăk

VN: Công an ‘làm việc’ với tướng Phan Văn Vĩnh

Đại tá công an Hungary theo dân nổi dậy 1956

Văn bản này cũng nói các loại vũ khí hỗ trợ đến cấp huyện thị xã gồm “súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên, súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, trực thăng vũ trang, tên lửa chống tăng cá nhân”.

Ở cấp thấp hơn, “công an xã, phường, thị trấn được xem xét để trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, hơi cay, dùi cui điện, bình xịt hơi cay…”

Có vẻ như ngoài các cơ quan nhà nước cần được bảo vệ, các doanh nghiệp, ngân hàng, bệnh viện là nhóm đối tượng cần được hỗ trợ công cụ an ninh.

Sau đó là “khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất” và họ cũng sẽ được xem xét trang bị loại công cụ sau

“Súng bắn điện, súng bắn đạn nổ, phương tiện xịt hơi cay, dùi cui điện, dùi cui kim loại, dùi cui cao su, áo giáp, găng tay bắt dao…”

VnExpress cũng đăng tải rằng theo thông tư vừa nêu, ban bảo vệ dân phố ở Việt Nam “được xem xét trang bị loại công cụ hỗ trợ thuộc các loại sau: dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, áo giáp, găng tay bắt dao”.

Luật mới về các trường hợp dùng vũ khí

Cũng báo Việt Nam nói một luật mới là Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2018.

Luật này cũng quy định rõ các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.

Công an có vũ trang bảo vệ APEC 2006Bản quyền hình ảnhLIU JINImage captionTrang bị vũ khí cho các lực lượng quân đội và công an được quy định rõ trong các thông tư và nghị định ở Việt Nam

Trên trang thuvienphapluat.vn cũng đang có Nghị định 79/2018/NĐ-CP (16/05/2018), nêu rõ quy định về quản lý, bảo quản vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ; nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, sửa chữa vũ khí.

Nghị định này cũng cũng xác định thẩm quyền về việc quản lý vũ khí, quân dụng của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam.

Một điều trong Nghị định viết: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra quy định riêng về kho vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ, khác với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Trên trang thuvienphapluat.vn có đăng nguyên văn thông tư 17/2018 của Bộ Công an, ghi rõ

“Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng sẽ được xem xét trang bị trực thăng vũ trang, bom, mìn, lựu đạn và các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ khác.”

“Công an địa phương căn cứ quy định trên lập dự trù số lượng, loại vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ cần trang bị gửi cơ quan quản lý về trang bị và kho vận báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.”

Giám đốc công an các cấp trên là bên yêu cầu hỗ trợ và bộ trưởng Bộ Công an sẽ quyết định xem xét đáp ứng hay là không.

Nghị định này cũng nêu ra các cơ quan như kiểm lâm, chống buôn lậu…thuộc sự quản lý của Bộ Công an, cũng được trang bị súng ngắn, súng tiểu liên, đạn sử dụng cho loại súng này và các loại vũ khí thô sơ.

Tuy nhiên, có vẻ như việc tăng cường hỗ trợ vũ trang hạng nặng cho công an cấp huyện, thị xã là điều đang được báo chí Việt Nam quan tâm đăng tải.

3 comments on “Trực thăng và súng cối cho công an huyện VN?

 1. Tô Lâm muốn ăn tươi nuốt sống dân hay sao mà phải ra thông tư nhanh chóng là trang bị súng ống cho côn an quận, huyện, xã muốn tiêu diệt người biểu tình chống đối sau khi CSVN bị bẽ bàng sau đợt biểu tình ngày 10-6. Sắp tới đây chiến trường VN sẽ có nhiều ngày nổi lửa giữa dân vs côn an một mất một còn.

  Like

 2. Nổ thoi tiền đâu mà trang bị cho mỗi huyện một chiếc trực thăng?việc lấy máu dân đễ bão vệ thành quả độc tài sẽ là nguyên đưa đến bạo loạn khi có bt,ra quyết đinh này đãng csvc đã quyết ăn thua đủ với dân để giữ gìn quyền lực,ăn không từ thứ gì của dân,bán không chừa thứ gì của nước,nhưng với giặc tàu chúng nhu nhược co rún như chó gặp mưa,bài ca bình thuận thất thủ rồi đây sẽ ngập máu dân như cuộc tàn sát 6000 dân Huế năm 1968./.

  Like

 3. Công an quận ,huyện thì có súng AK-47 lâu rồi các bạn .Xã ,phường thì chỉ có trưởng ban công an thì có một khẩu k-54 nhưng mỗi công an xã hay phường thì được bổ sung 4 công an huyện ,bất cứ vụ việc gì thì công an huyện được bổ sung của phường đó xử lý tất …
  Nếu sự việc ở Bình Thuận vừa rồi mà công an nó nổ súng chết dân là giờ này cả nước đứng lên rồi …..chúng nó khôn lắm chứ không ngu như chúng ta nghĩ đâu .Những người bị bắt cũng sẽ không bị đánh đập gì đâu .Cộng Sản Việt Nam nó sợ nhất là giống Đông Âu nên khi dân cứng thì nó mềm ..nó chờ bắt nguội đấy

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s