Luận điệu dối trá của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/luan-dieu-doi-tra-cua-lanh-dao-tinh-binh-thuan.html

Một cụ già bị CSCĐ đánh đập đến gãy mấy ngón tay trong đêm 11/6 tại Phan Thiết. Ảnh: Facebook

Vietnam – cali Today news – Một mặt, lãnh đạo chính quyền nói chủ trương không dùng bạo lực với người dân, nhưng mặt khác họ lại cho lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) bố ráp, đánh đập tàn nhẫn người biểu tình. Những hình ảnh được ghi lại qua cuộc biểu tình rồi tung lên Internet đã vạch trần sự dối trá trắng trợn đó.

Người biểu tình bị trói, còng tay, đối xử như súc vật trong đêm 11/6 tại Phan Thiết. Ảnh: Facebook

Tờ Tuổi Trẻ ra ngày 13/6 dẫn lời ông Huỳnh Thanh Cảnh-phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội nói rằng: “Hiện nay, quan điểm của tỉnh vẫn là sử dụng các hình thức vãn hồi trật tự, cố gắng tuyên truyền giải thích cho bà con chứ không có chủ trương sử dụng bạo lực”

Vậy nhưng, trong tối ngày 11/6, khi đoàn người tổ chức biểu tình để phản đối Luật Đặc khu, một thứ âm mưu dâng đất cho Tàu Cộng đã bị đàn áp một cách không thương tiếc.

Một nhân chứng có mặt trong cuộc tuần hành cho chúng tôi biết: Ban đầu, đoàn người chỉ đi tuần hành trong ôn hòa. Đột nhiên lực lượng CSCĐ xuất hiện với dùi cui, thuốc pháo bắn đùng đùng. Họ đánh đập người tuần hành với chủ đích dẹp tan cuộc biểu tình. Rất nhiều người bị bắt giữ chỉ vì tuần hành ôn hòa. Lúc này, người dân mới yêu cầu phía lực lượng CSCĐ thả người. Yêu cầu không được đáp ứng đã dấy lên sự phẫn nộ trong nhân dân. Từ đó người biểu tình xung đột với lực lượng CSCĐ rồi dẫn đến bạo loạn.

Với số lượng đông đảo do được K20 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) tiếp viện số lượng lên đến hơn 1,500 người nhóm CSCĐ đã nhanh chóng giải tán được người biểu tình. Họ còng tay, đánh đập người biểu tình bất kể đó là ai. Từ người già cho đến thiếu niên chỉ cần thấy trên đường cũng bị đánh đập không thương tiếc. Một video clip tung lên Internet cho thấy, ngay cả khi người dân hiếu kỳ ngồi trong quán để quan sát cũng bị CSCĐ hiếu chiến lao vào đánh đập rồi bắt giữ.

Chỉ riêng trong đêm 11/6 đã có đến 102 người biểu tình bị bắt giữ. Đó không phải hoàn toàn là người biểu tình, mà đông đảo trong số họ là vô can.

Ông Huỳnh Thanh Cảnh là nhân vật quyền lực lớn thứ 3 trong nội bộ chính quyền tỉnh Bình Thuận. Anh ruột của ông là Huỳnh Văn Tí-người từng là Ủy viên Trung ương đảng CSVN, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận. Sau khi bị điều ra Hà Nội giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rồi về hưu Tí đã tranh thủ đôn em trai mình lên làm phó Chủ tịch tỉnh, rồi vào Thường vụ Tỉnh ủy và giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy như hiện nay.

Trong quá trình đảm nhiệm chức Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội dư luận chưa một lần thấy Huỳnh Thanh Cảnh lên tiếng để bảo vệ người dân Tuy Phong đang điên đảo vì bụi xỉ, khói ô nhiễm từ Trung tâm điện lực Vĩnh Tân gây ra. Cảnh cũng không hề lên tiếng về các dự án khai khác Titan đang bằm nát dải biển Bình Thuận. Cảnh chấp nhận ngậm tiền làm ngọt, mặc cho lòng dân ta thán. Nạn giả cào bay đang hoành hành ngoài biển hủy hoại thủy sản, người dân tố cáo nhưng cũng không thấy Huỳnh Thanh Cảnh lên tiếng.

Huỳnh Thanh Cảnh nói không chủ trương dùng bạo lực là dối trá. Vì mới đây, cấp dưới của ông là đại tá Đào Trọng Nghĩa- phó Giám đốc Công an Bình Thuận cho biết đã tiến hành điều tra và củng cố hồ sơ, thỉnh ý Bộ Công an để khởi tố vụ án tại Phan Rí và Phan Thiết.
Tối ngày 12/6, ông Tô Lâm-Bộ trưởng Công an cùng đoàn tùy tùng đã vào Bình Thuận để trực tiếp chỉ thị xử lý sự việc mà họ cho là “gây rối” ở Bình Thuận.

Trong khi đó tại Phan Rí, nguồn tin mà chúng tôi có được từ người dân cho biết: Sau khi tình hình ở thành phố Phan Thiết đã yên ổn, lực lượng CSCĐ đã được điều về Phan Rí một cách ồ ạt.

Chị Năm-một người bán quán ăn vỉa hè nói, từ trưa hôm qua (12/6) có đến cả chục chiếc xe biển số xanh chở theo CSCĐ về Phan Rí mà không biết để làm gì.

Một nguồn tin khác nói với chúng tôi, lực lượng CSCĐ đã được bố trí đến các xóm để phong tỏa nhằm mục đích không để người dân tụ tập biểu tình. Bên cạnh đó, công an đến từng nhà mời người tham gia biểu tình về đồn để làm việc. Hiện chúng tôi vẫn chưa rõ những người bị mời lên đồn có được trở về nhà hay đã bị tạm giữ.

Phía cơ quan công an tỉnh Bình Thuận cho hay, họ đã khám xét hiện trường trụ sở Trạm Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Phan Rí Cửa nơi có hơn 10 chiếc xe hơi của cảnh sát và trụ sở bị người dân đập phá, phóng hỏa thiêu rụi vào ngày 11/6.

Một cuộc trả thù người biểu tình đã được chính quyền CSVN và tỉnh Bình Thuận tính toán một cách tỉ mỉ. Vậy nhưng, trên cách phương tiện truyền thông, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận vẫn tráo trở, dối trá người dân là không chủ trương sử dụng bạo lực.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s