Người Việt Nam tiếp tục phản đối luật An ninh mạng

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/nguoi-viet-nam-tiep-tuc-phan-doi-luat-ninh-mang.html

Người Việt Nam tiếp tục phản đối luật An ninh mạng

Cùng với dự thảo luật Đặc khu, dự thảo luật An ninh mạng cũng bị người dân phản đối gay gắt nhưng tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội Cộng sản Việt Nam (CSVN) khóa XIV đã thông qua số phiếu khá cao. Với hy vọng còn nước còn tát, bằng bất cứ hình thức nào có thể đông đảo người dân vẫn tiếp tục đấu tranh…

Dự thảo luật Đặc khu hay còn gọi là dự thảo luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc trước sự phản đối gay gắt và rầm rộ bằng chứng là người dân ở nhiều tỉnh, thành Việt Nam đã biểu tình đồng loạt vào ngày 10/6/2018 vừa qua, kỳ họp thứ 5 Quốc hội CSVN khóa XIV buộc phải hoãn lại và sẽ tiếp tục bàn thaỏ ở kỳ họp sau, tức là kỳ họp thứ 6 sẽ diễn ra vào cuối năm 2018.

Riêng dự thảo luật An minh mạng Việt Nam, có rất nhiều thuật ngữ và điều luật quy định rất giống với luật An ninh mạng Trung Cộng bị người dân phát hiện và phản đối. Rất nhiều nhân sĩ trí thức, luật sư cùng các hội, hiệp hội ngành Công nghệ thông tin, viễn thông, Intrernet Việt Nam gửi văn thư đến cơ quan chủ chốt Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội CSVN khóa XIV về việc đề nghị hoãn thông qua dự thảo luật An ninh mạng. Tuy nhiên, gạt qua tất cả vào lúc khoảng 9h57’ ngày 12/6/2018, Quốc hội CSVN khóa XIV đã thông qua dự thảo luật An ninh mạng với 86,86% đại biểu tán thành (tương đương với 423 Đại biểu), trở thành văn bản luật chính thức. Dự kiến luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Luật An ninh mạng có 7 chương 43 điều quy định các nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng và các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng mạng để chống nhà cầm quyền CSVN, bảo vệ trật tự trị an xã hội được quy định ở Điều 8 và Điều 16 của văn bản luật này.

Chiếm phần lớn số ý kiến quan tâm, phản đối của dư luận nằm ở văn bản luật An minh mạng là yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trên mạng kể cả của nước ngoài như là Facebook hay Google sẽ phải đặt máy chủ ảo tại Việt Nam. Hợp thức hóa hành vi của lực lượng chức năng yêu cầu nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ không riêng gì Facebook hay Gooogle không cung cấp dịch vụ, ngăn chặn, xóa tài khoản, xóa thông tin hoặc cung cung cấp thông tin của chủ tài khoản…Điều này đã xâm phạm quyền tự do ngôn luận ở không gian mạng của người dân Việt Nam, đặc biệt đối với giới đấu tranh dân chủ-nhân quyền, giới bất đồng chính kiến Việt Nam khi tranh luận, phản biện trên không gian mạng rất dễ bị quy chụp xâm phạm an ninh quốc gia mà điều này còn quy định chưa rõ ràng trong các văn bản luật Việt Nam cụ thể là luật Hình sự.

Rõ ràng tính an toàn khi sinh hoạt mạng của người dân đã bị hạn chế khá nhiề bởi luật An ninh mạng, hạn chế sự chỉ trích nhà cầm quyền. Điều này trái ngược với nhiều quốc gia văn minh, tiến bộ và phát triển trên thế giới, ở đó chính phủ của các quốc gia này biết lắng nghe những tiếng nói chỉ trích để hoàn thiện, phát triển tốt hơn trong khi ở Việt Nam rất nhiều người hoạt động dân chủ-nhân quyền, người bất đồng chính kiến ​bị bắt bớ, bỏ tù khi bày tỏ quan điểm chỉ trích nhà cầm quyền CSVN trên không gian mạng.

Cho nên dư luận Việt Nam cho rằng: Dự thảo luật Đặc khu nếu thông qua sẽ khiến Việt Nam mất độc lập, còn dự thảo luật An ninh mạng thông qua sẽ khiến người dân Việt Nam mất tự do.

Nhưng có lẽ lớn hơn hết và ảnh hưởng trực tiếp rõ ràng nhất của luật An ninh mạng là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài lo ngại khá nhiều ở luật An ninh mạng, nhà nước Việt Nam hiện do những người Đảng viên Cộng sản nắm quyền và ngưởi Đảng viên cũng làm kinh tế, hoạt động nhiều trong các doanh nghiệp nhà nước vốn được nhiều ưu ái. Vì vậy, việc luật An ninh mạng cho phép lực lượng chức năng Việt Nam yêu cầu nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ mạng phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng ngay tại Việt Nam, không cung cấp dịch vụ, ngăn chặn, xóa tài khoản, xóa thông tin hoặc cung cấp thông tin của chủ tài khoản…không tránh khỏi việc các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài bị lạm dụng, bị tiết lộ thông tin bí mật kinh tế gây bất lợi trong việc làm ăn tại Việt Nam, tạo sự bất bình đẳng trong kinh doanh, trái với cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO và Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, làm giảm bớt đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Đó là chưa nói việc yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ như là Facebook hay Google phải đặt máy chủ ảo tại Việt Nam sẽ làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp này và còn có khả năng khiến cho các doanh nghiệp này từ bỏ thị trường Việt Nam, gây thiệt thòi cho người dùng Việt Nam. Sự phát triển của khoa học công nghệ, Internet ngày nay là vượt bậc, thay đổi từng ngày thậm chí là từng giờ vậy thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ quản lý luật An ninh mạng như thế nào để phù hợp với thời đại? Hoàn toàn không thể nói gây cười dư luận như lời phát biểu trước Quốc Hội CSVN khóa XIV, tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh – cơ quan thẩm tra Luật An ninh mạng nói rằng; Hiện nay Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu thông tin người dùng Việt Nam tại Hong Kong và Singapore. Nếu luật này có hiệu lực, doanh nghiệp này phải dịch chuyển “đám mây điện toán” về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Theo phúc trình Tự do Internet 2017 cuả Tổ chức Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố Việt Nam tiếp tục là nước nằm trong nhóm các nước không có tự do Internet.

Đại sứ quán Hoa Kỳ có trụ sở đặt tại Hà Nội vào ngày 8/6/2018 đã ra Thông cáo báo chí về việc thúc giục Việt Nam hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật An ninh mạng. Thông cáo nêu:

“Chúng tôi nhận thấy rằng dự thảo luật An ninh mạng hiện được trình trước Quốc hội có thể dẫn đến những trở ngại nghiêm trọng đối với tương lai an ninh mạng và đổi mới sáng tạo kỹ thuật số của Việt Nam, và có thể không nhất quán với các cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam. Hoa Kỳ và Canada thúc giục Việt Nam hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật này để đảm bảo rằng nó phù hợp với các chuẩn mực quốc tế”. -(Hết thông cáo).

Nhiều luật sư ở Việt Nam nói, luật An ninh mạng Việt Nam được Quốc hội CSVN khóa XIV thông qua vào ngày 12/6/2018 có nhiều nội dung có khuynh hướng dễ bị lợi dụng để xâm phạm nhiều quyền con người đã được Hiến Pháp 2013 quy định, cản trở tiến bộ xã hội, kìm hãm phát triển kinh tế, gây hại cho nhà nước pháp quyền, phá vỡ nhiều cam kết quốc tế của Việt Nam. Vì lẽ này mà đông đảo người dân Việt Nam, dư luận mạng Việt Nam hiện vẫn đang kiên trì, tiếp tục phản đối luật An ninh mạng./.

QUÊ HƯƠNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s