Nhà cầm quyền CSVN mở chiến dịch bắt bớ sau cuộc biểu tình

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/nha-cam-quyen-csvn-mo-chien-dich-bat-bo-sau-cuoc-bieu-tinh.html

Nhà cầm quyền CSVN mở chiến dịch bắt bớ sau cuộc biểu tình

Xe hơi bị đốt cháy tại trụ sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy huyện Bắc Bình. Ảnh: Thanh Niên

Vietnam – Cali Today news – Không chỉ tại Bình Thuận mà rất nhiều tỉnh thành khác chính quyền địa phương đang ra sức bắt bớ những người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối Luật đặc khu vào ngày 10/6.

Tại Đồng Nai, ngày 14/6 công an thành phố Biên Hòa cho biết đã “tạm giữ hình sự” đối với 18 người được cho là đã “cầm đầu, kích động” người dân xuống đường để phản đối Luật đặc khu. Theo công an, việc “kích động” đã khiến cho giao thông ùn tắc, gây mất trật tự trên địa bàn.

Trước đó, trên Internet cũng như truyền thông trong nước không thấy nói đến cuộc biểu tình của người dân thành phố Biên Hòa. Có thể, cuộc biểu tình đó đã bị dập tắt nhanh chóng.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, vào ngày 10/6, hàng trăm người đã đổ ra các tuyến đường chính trong nội thành. Một số người mang theo biểu ngữ, hô hào khiến cho một số tuyến đường bị kẹt xe. Lực lượng công an đã bắt giữ 52 người, nhưng đã thả ra 34, còn 18 người còn lại bị “tạm giữ hình sự”. Với cách nói trên của công an, 18 người nói trên sẽ phải nhận những đòn thù do chính quyền thành phố Biên Hòa giáng xuống.

Tại Bình Thuận, nơi đã nổ ra cuộc biểu tình dẫn đến bạo loạn, phóng hỏa đốt một số trụ sở hành chính, thiêu hủy rất nhiều xe hơi, xe máy đặc chủng của cảnh sát. Cuộc bạo loạn đã bị lực lượng cảnh sát của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đàn áp thẳng tay. Rất nhiều người đầy thương tích, máu me đầy người. Trong số đó là những học sinh chỉ vì hiếu kỳ, đứng quan sát cũng bị đánh đập tàn nhẫn.

Rạng sáng ngày 12/6, nghĩa là sau khi cuộc bạo loạn đã bị dập tắt, chính quyền đã bắt giữ 102 người. Rất ít trong số họ đã được thả ra vì thân nhân đến bảo lãnh.

Vào ngày 13/6, công an thành phố Phan Thiết cho báo chí biết họ đã bắt thêm 13 người tham gia vào cuộc biểu tình vào tối ngày 11/6. Công an Phan Thiết còn cáo buộc một người có tên Ngô Duy Nam (36 tuổi, tỉnh Bình Phước) đã phát tiền cho những người tham gia biểu tình.

Còn tại Thị trấn Phan Rí Cửa, cho đến thời điểm này vẫn chưa biết bao nhiêu người đã bị công an bắt giữ vì tham gia cuộc bạo loạn, phóng hỏa trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy huyện Bắc Bình, thiêu rụi 11 xe đặc chủng của lực lượng Cảnh sát cơ động. Theo các nguồn tin mà chúng tôi có được do người dân Phan Rí Cửa cung cấp thì lực lượng Cảnh sát cơ động đã được điều động về đây, chia làm nhiều toán nhỏ phong tỏa các xóm. Công an đến từng nhà để bắt những người tham gia cuộc biểu tình lên đồn làm việc. Rất nhiều người đã nhận giấy triệu tập. Tuy nhiên vẫn không rõ số người đã bị bắt giữ.

Một đợt bắt bớ trên phạm vi rộng là điều được dự báo trước. Vì đích thân ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã đến Bình Thuận để xử lý những người tham gia cuộc biểu tình. Làm việc với công an tỉnh Bình Thuận, ông Tô Lâm cho rằng cuộc biểu tình của người dân ở đây là “hết sức nghiêm trọng, không thể chấp nhận được” và yêu cầu công an phải nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án.

Một bầu không khí căng thẳng bao trùm cả thành phố Phan Thiết và thị trấn Phan Rí Cửa.
Bên cạnh việc bắt bớ những người đã tham gia cuộc biểu tình ngày 10/6, thì nhà cầm quyền còn dùng truyền thông, báo chí để xuyên tạc tinh thần lần xuống đường của người dân trong nước. Báo chí nhà nước CSVN vu khống người biểu tình xuống đường chỉ vì tham tiền. Rất nhiều tờ báo nói, cứ mỗi người đi biểu tình sẽ được phát 300 ngàn.

Việc vu khống người biểu tình xuống đường vì phản đối luật đặc để nhận 300 ngàn là một sự xúc phạm. Vì những người biểu tình bởi lòng yêu nước, họ lo sợ chính quyền CSVN sẽ đang tâm dâng lãnh thổ cho Tàu Cộng. Tình cảm thiêng liêng của người dân Việt Nam dưới con mắt của chính quyền bỗng trở nên rẻ rún.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s