Phillippines, Trung Quốc và Việt Nam có thể ký thỏa thuận đánh cá chung?

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/philippines-china-vietnam-can-sign-common-agreement-on-fishing-06142018102408.html

Phillippines, Trung Quốc và Việt Nam có thể ký thỏa thuận đánh cá chung?

RFA
2018-06-14

Hình chụp hôm 16/6/2016: một ngư dân Philippines ngồi trên một tàu đánh cá ở thị trấn Infanta, tỉnh Pangasinan chuẩn bị ra bãi cạn ScarboroughHình chụp hôm 16/6/2016: một ngư dân Philippines ngồi trên một tàu đánh cá ở thị trấn Infanta, tỉnh Pangasinan chuẩn bị ra bãi cạn Scarboroughicon-zoom.png AFP

Philippines có thể ký thỏa thuận đánh cá chung với phía Việt Nam và Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough. Ông Antonio Carpio, quyền Bộ trưởng Tư pháp Philippines nói như vậy với báo chí hôm 14/6.

Ông Carpio đưa ra tuyên bố này giữa lúc có những căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến việc Trung Quốc tịch thu các hải sản của ngư dân Phi đánh bắt được tại bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn Scarborough của Philippines đã bị Trung Quốc chiếm giữ vào năm 2012 và ngăn cản không cho ngư dân Phi vào đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm ngoái, hai nước đã có thỏa thuận cho phép ngư dân Phi được vào lại bãi cạn khai thác hải sản.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Philippines cũng nói thêm rằng Philippines và Việt Nam cũng có thể ký thỏa thuận về phân định ranh giới trên biển bằng việc xác định đường trung tuyến. Ông cho biết thêm phía Philippines sẽ nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Ông Carpio cho biết từ khi tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết Trường Sa không phải là đảo nên không có vùng đặc quyền kinh tế, các nước không có vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn nên có thể ký thỏa thuận về ranh giới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s