LẬT TẨY HIỆN TẠI

http://www.thesaigonpost.com/2018/06/lat-tay-hien-tai.html

Câu nói thật thà của ông Nguyễn Thiện Nhân để cố gắng mang lại niềm tin cho bà con mất đất ở Thủ Thiêm đã cho chúng ta thấy một vấn đề rất hệ trọng của đất nước mình: sự đoàn kết quốc gia.
Câu nói ấy đã khẳng định một điều: cuộc hòa giải Bắc Nam sau 43 năm hòa bình và thống nhất đất nước đã bất thành. Làm sao mà ko bất thành khi người miền Bắc vẫn xem người miền Nam như kẻ bại trận với ánh mắt đề phòng? Làm sao mà ko bất thành khi người Nam lưu lạc khắp thế giới như một phần dân tộc lưu vong và quay nhìn về cố quốc với đôi mắt thù hằn của kẻ bị ruồng bỏ? Làm sao mà không bất thành khi hệ tư tưởng và quan điểm sống khác nhau do chiến tranh và lịch sử lệ thuộc ngoại bang của đất nước này để lại? Làm sao mà không bất thành khi một người miền Nam sinh ra đã lưu truyền trong máu ý thức về sự tự do bình đằng trong khi người miền Bắc thừa hưởng ngay từ trong bụng mẹ lý thuyết về cuộc đầu tranh giai cấp cũng như lòng tôn sùng Bác và Đảng?
Ngay trong bộ máy cầm quyền của đất nước, sự bất thành ấy càng rõ rệt hơn nữa. “Tấm gương” của sự phân chia vùng miền Bắc Nam trong chính trị đã ko giúp ích một chút nào cho việc hòa giải mà còn khiến tình trạng bất thành của nó ngày càng thêm trầm trọng.
Khi bộ máy đã mặc định, “ngôi vua” của chế độ (TBT) phải là người miền Bắc (có lý luận?), còn người Nam chỉ được phép làm đến chức Thủ tướng hay chủ tịch nước, chúng ta đã có thể hình dung về tính bền chắc của đoàn kết giữa các lãnh đạo cấp cao của hai miền. Dù có giỏi che dấu đến đâu, sự xung đột tinh thần Bắc – Nam vẫn âm ỉ xảy ra, giống như mặc định của các gia đình phong kiến truyền thống (khiến mâu thuẫn và cả hận thù luôn xảy ra giữa những người con cùng mẹ cùng cha với nhau) con trai trưởng phải là kẻ hưởng gia tài cha mẹ để lại.
Không phải người miền Nam ko có kẻ đi lừa gạt người khác nhưng cần phải trung thực để nói với nhau điều này: người Nam ko tin người Bắc về nhiều phương diện, trong đó có cả tính thật thà, sự đãi bôi (do tác động của điều kiện địa lý quốc gia đến tâm tính con người mà thôi). Chính vì thế mà ông Nhân buộc phải buông một câu nói mà ông, có thể chưa thể tính đến hậu quả của nó.
Người ta có thể quy cho ông Nhân cố tình gây chia rẽ Bắc – Nam hoặc tệ hơn là sự mặc định của ông về tính không thật thà của người Bắc. Và dĩ nhiên, dù không muốn, nó cũng sẽ đụng đến tự ái của các lãnh đạo người miền Bắc. Và kết cục, những điều này sẽ gây khó khăn cho con đường hoạn lộ của ông Nhân, dù xét về bản chất, người ta vẫn phải thừa nhận ông ấy là một chính khách hết sức thật thà và có phần bất cẩn!
Tôi có nhiều bạn thân là người Bắc, tôi yêu quý họ, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn thấy rằng, giữa người Bắc và người Bắc, cũng như giữa người Nam với người Nam, việc thông hiểu tâm hồn lẫn nhau của họ dễ hơn là giữa người Nam và người Bắc.
Sự phân chia Bắc Nam có từ trong lịch sử chia tách đàng trong đàng ngoài, chiến cuộc sông Gianh, thực dân Pháp chia để trị, chiến tranh Cộng sản – Cộng hòa, cuộc di dân bi thảm của thuyền nhân miền Nam. Lịch sử không có tội mà tội lệ nằm ở những con người tạo ra lịch sử đó. Dù đất nước đã thống nhất về chính trị – xã hội – kinh tế sau hơn 40 năm nhưng có thể nói rằng, chưa hề có một tinh thần quốc gia thống nhất. Chính ông Nhân lật tẩy lịch sử của chúng ta chỉ bằng một câu nói (ko biết có ngẫu hứng hay không) trong một chiều buồn bã ở Thủ Thiêm – Sài Gòn – miền Mam.
Nếu một quốc gia không đạt độ thống nhất về tinh thần thì tương lai của nó sẽ như thế nào? Xin thưa: sẽ là sự phân rã!

_Ngọc Vinh_

7 comments on “LẬT TẨY HIỆN TẠI

 1. HA HA….. PHẢI LÒI RA THÔI, TỚ KẾT VỤ NÀY LÂU RỒI….. HA HA 99,9% CS MIỀN NAM CỰC KỲ CĂM GHÉT BỌN CHÓ CS BẮC KỲ, ĐÂY LÀ ĐỀU QUÁ SỨC RÕ RÀNG HƠN 100%…. HA HA CẢ HAI ĐÁM CS NAM BẮC NÀY KHÔNG BAO GIỜ HỢP NHAU TRÊN BẤT KỲ VẤN ĐỀ CÔNG VIỆC NÀO, NẾU CÓ CHỈ NÀ MỘT BÉ XÍU LÀM CẢNH CỦA TẢN BĂNG NỔI MÀ THÔI….. HA HA LẠI LẦN NỮA SẼ CẮT ĐÔI ĐẤT NƯỚC MÀ THÔI, ĐIỀU NÀY BỌN CHÓ CS BẮC KỲ LUÔN LUÔN SỢ KINH HOÀNG….. HA HA

  Ha HA…… CÁC TRẬN BIỂU TÌNH NÓNG VỪA QUA NÀ DO CS MIỀN NAM KHỞI SỰ ĐẤY … HAHA CHÚNG TUYÊN CHIẾN VỚI BỌN CHÓ CS BẮC KỲ ĐẤY…. HA HA LÀM GÌ ĐƯỢC CHÚNG NÀO HỞI BỌN KHỐN PẮC PÓ….. HA HA TRUNG – NAM ĐÃ KẾT NHAU SONG KIẾM HỢP BÍCH ĐẤY CS BẮC KỲ CHÓ Ạ, CHÚNG ĐANG QUYẾT TÂM MUỐN ĐOẠN TUYỆT VỚI CS BẮC KỲ CHÓ CHÚNG MÀY RỒI ĐẤY… HA HA

  Like

  • Toàn dân miền trung và miền nam thừa sức đập chết bọn quân đội cộng sản bắc kỳ đang nằm ký sinh khắp nơi trên toàn lãnh thổ/hải của hai miền trung – nam bộ, cộng sản miền nam chỉ cần phất cờ là dân chúng sẽ nổi dậy ngay lập tức, và tống tấn công đuổi cổ quân khốn nạn cộng sản bắc kỳ về nơi cố hương pắc pó của chúng.

   Like

  • Враги в доме & Baothanhnien Disease, chính vì vậy nên nhà sản phía bắc đã đang tranh thủ rước Hán Chó vào càng sớm càng tốt đó sao, uy hiếp toàn diện phương nam….. Tự hiểu nhé!

   Like

   • Như đã nói, tôi trông mong họ hãy đưa Hán Chó vào càng đông càng nhanh lại càng tốt….

    Like

 2. Thú thật mình chỉ là dân đen loại 2 trong chế độ xhcn,với thời gian hơn 43 năm ít nhiều cũng có nói chuyện với các quan chức csmb vào nam ct,tôi có kết luận ngắn hầu 100% quan chức csmb toàn là bọn ba ke háo thắng tham danh lợi,riêng dân nghèo mb vì chén cơm manh áo vào nam bán vé số,mua bán ve chai,thậm chí các cô bán thân họ rất trung thực và có lòng tự trong hơn bọn quan chức mb rất là nhiều,riêng bọn du côn đá cá lăng dưa thì cực kỳ điều cán, dân lao động nghèo mb sau vài năm sống kiếm cơm ở mn hầu như 100% muốn sống hẳn trong nam,họ nói vì đa số dân mn không phân biệt kỳ thị giàu nghèo như những người mb có có của.và thường hay giúp đỡ những người có hoàn cãnh hoạn nạn khốn cùng.
  Ông nhân có nói lên câu,tôi nói giọng Bắc nhưng tôi người nam,không gạt bà con đâu,ông ta không nói đễ chia rẽ nam Bắc,mà ông nói đúng sự thật ta phải hiếu cho hết nghĩa,ông không nói dân mb gạt dân mn, ông chỉ thẳng vào mặt bọn quan chức tay to mặt bự mb là những kẽ gạt dân là không sai.gạt từ chính trị đến kinh tế lẩn quân sự,gạt không từ thứ gì?này nhé.
  – hồ chí minh giết gần 180.000 địa chủ mb,do gạt nông dân mb rằng địa chủ ác ghê để nông dân đấu tố địa chủ và tàn sát địa chủ,để cướp đất đai,nhà cửa và tài sản.
  -chỉ huy trận điện biên phủ là do võ nguyên giáp hay tướng tàu cộng?
  -hihihi mtgpmn ăn quả lừa của csbv cầm cu cho chó đái,chó đái xong chó khai tử mtgpmn không gọi là gạt thì gọi là gì?
  -ct tp Hà nội Nguyễn Đức chung ký cam kết gì với dân đồng tâm sau đó lật kèo,không gạt dân đồng tâm thì gọi chi chi?
  Nêu lên vài vụ quan chức csbv gạt dân để minh chứng,chứ viết những gì csbv gạt dân cả đời không viết hết,ai không tin cứ hổi Hà sỉ phu,phạm đình trọng,Bùi tín là những quan chức csbv phản tĩnh nói cho biết.
  Ông nhân nói một câu ngắn gọn là đúng với bản chất gạt dân của csbv từ xưa đến giờ chứ đâu có nói thêm.đường quan lộ hihihi khi con người có lòng tự trọng thấy nổi khổ của dân,thấy nỗi đau của nước là có thật và kéo dài gần nữa thế kỷ,họ nói lên dù có về quê làm người tử tế ít ra cũng còn được dân tôn trọng,hơn là ngậm câm để tiến thân
  e rằng mai này cả họ không còn đầu để đội nón vì cái tội rước voi giày mã tổ,hại dân bán nước cầu vinh nhục nào bằng./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s