Tổng Thống Trump từng muốn đem quân đánh Venezuela

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/tong-thong-trump-tung-muon-dem-quan-danh-venezuela/

July 4, 2018

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro, người Tổng Thống Donald Trump muốn lật đổ. (Hình: AP Photo/Ariana Cubillos)

BOGOTA, Colombia (AP) – Trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Tám năm ngoái về các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chánh Venezuela, Tổng Thống Donald Trump quay sang hỏi các phụ tá cao cấp nhất: “Tại sao không đưa quân đánh vào Venezuela?” nhất là khi quốc gia này trong tình trạng rối loạn ở thời điểm đó.

Tin này vừa được AP tiết lộ và nói thêm rằng, đề nghị này khiến những người hiện diện trong buổi họp, gồm cả Ngoại Trưởng Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, phải bàng hoàng. Cả hai ông Tillerson và McMaster hiện đều đã ra khỏi chính phủ Trump.

Vẫn theo AP, trong cuộc trao đổi kéo dài khoảng 5 phút, ông McMaster và mấy người khác thay nhau giải thích cho ông Trump hiểu rằng hành động quân sự dễ có phản ứng ngược và làm mất ủng hộ từ các quốc gia Châu Mỹ La Tinh khác.

Nhưng Tổng Thống Trump không chịu thua. Ông nói tại sao các thời tổng thống trước từng tấn công vào Panama và Grenada còn ông lại không làm được?

Sang ngày sau đó, 11 Tháng Tám, 2017, ông Trump làm các đồng minh cũng như kẻ địch của Mỹ phải giật mình khi lên tiếng nói về “một giải pháp quân sự” để loại Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro ra khỏi quyền lực vì ông này ngày càng độc tài. Lúc đầu, ai cũng nghĩ ông chỉ dọa đùa, như từng thấy trong những vụ khác.

Nhưng sau đó, ông Trump lập lại việc này với Tổng Thống Colombia Juan Manuel Santos, theo giới hữu trách Mỹ và Colombia.

Rồi sang đến Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump lại một lần nữa nêu lên việc tấn công vào Venezuela.

Trong bữa ăn tối với bốn vị nguyên thủ vùng Mỹ Châu La Tinh, gồm cả ông Santos, Tổng Thống Trump khởi đầu bằng câu nói: “Các phụ tá của tôi khuyên chớ nói về việc này”, rồi sau đó hỏi từng người trong bàn là có chắc rằng họ không muốn Mỹ dùng biện pháp quân sự hay không. Cả bốn vị nguyên thủ kia nói rõ rằng họ không muốn Mỹ dùng giải pháp quân sự.

Sau cùng, cố vấn McMaster phải đợi lúc có cuộc nói chuyện riêng với ông Trump để giải thích cho ông rõ các nguy hiểm của một giải pháp quân sự.

Ông Mark Feierstein, người đặc trách về Mỹ Châu La Tinh cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia thời Tổng Thống Obama, nói rằng “những người ở trong và ngoài chính phủ biết rằng họ nên bỏ qua nhiều điều ông Trump nói”, gồm cả việc tấn công vào Venezuela.

Tuy nhiên, theo ông Feierstein, điều nguy hiểm là các phát biểu đó “tạo sự trông đợi nơi dân Venezuela, với nhiều người mong mỏi có một thế lực ngoại quốc vào cứu giúp họ.” (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s