Cá nhiều nơi chết hàng loạt do nắng nóng

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/ca-nhieu-noi-chet-hang-loat-nang-nong.html

Cá chết trắng ở Hồ Tây vì nắng nóng. Ảnh: Vnexpress

Vietnam – Cali Today news – Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt nắng nóng kéo dài trong thời gian qua. Không chỉ cá ở hồ Tây (Hà Nội) chết hàng chục tấn, mà ngay trên sông Bồ (Thừa Thiên-Huế) người dân nuôi cá trong lồng bè bị thiệt hại nặng nề do nắng nóng và thủy điện không chịu xả nước.

Tại Hà Nội, giới chức cho biết có khoảng hơn 20 tấn cá chết trong đợt nắng nóng vừa rồi. Liên tiếp trong ba ngày chính quyền phải liên tục đi vớt cá chết mới giảm được phần nào mùi hôi thối phát tán ra môi trường.

Có đến hơn 90% cá trong Hồ Tây đã chết, theo những người có trách nhiệm cung cấp cho báo chí. Đây không phải là lần đầu tiên Hồ Tây xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, mà vào tháng 10/2016, do tình trạng ô nhiễm môi trường nước đã làm cho hơn 200 tấn cá trong Hồ Tây chết nổi trắng trên mặt hồ. Từ dạo đó, chính quyền đã thả xuống Hồ Tây rất nhiều cá nhằm cân bằng sinh thái và tạo cảnh quan mặt hồ.

Nếu vào năm 2016 cá chết là do ô nhiễm nguồn nước, thì theo giới chức Hà Nội, đợt này là do “thời tiết thay đổi đột ngột”.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hùng-Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng Hà Nội nói, xác cá chết đã được vớt gần hết. Hiện tượng cá chết không phải do ô nhiễm, mà là do thời tiết. Hà Nội đang đợt nắng nóng bỗng xuất hiện những cơn mưa dông đột xuất, trong khi cá trong hồ đang đợt sinh nở nên không kịp thích nghi với thời tiết thay đổi.

Trong khi đó, đến sáng ngày 11/7 trên sông Bồ đoạn đi qua xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) và xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) rất nhiều cá nuôi trong lồng bè chết hàng loạt khiến người dân bất an.

Chỉ riêng tại xã Quảng Thọ đã chết hơn 4 tấn cá, còn xã Hương Toàn chết hơn 5 tấn cá trắm cỏ. Theo người dân, cá nuôi trong lồng bè đang đến thời kỳ thu hoạch, cân nặng mỗi con trên 4kg. Cá chết nhiều khiến người dân tổn thất nặng nề.

Cá đến vụ thu hoạch bị chết do thiếu oxy vì nắng nóng, cho dù người dân khẩn cầu thủy điện xả ít nước nhưng không được đáp ứng. Ảnh: Dân Trí

Do cá chết quá nhiều nên người dân bán không kịp buộc phải đem đi chôn. Mà giá bán ra cũng rất rẻ. Tại hai xã nói trên, cứ mỗi hộ nuôi lồng bè thiệt hại lên đến hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn đối với nông dân.

Một nông dân tên Trần Đức Tạo (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) nói với phóng viên VOV:

” Tôi nuôi cá ròng rã 2 năm, bình thường bắt cá 4kg trở lên bán giá 65,000đ/kg. Nếu bình thường, hai lồng cá này phải bán được 140 triệu đồng, nhưng bây giờ bán chưa tới 30 triệu”.

Giới chức tỉnh Thừa Thiên-Huế nói, việc cá nuôi trong lồng bè chết là do nắng nóng, thiếu oxy. Từ những thống kê sơ khởi cho biết, chỉ trong vòng hai ngày, từ ngày 9 đến ngày 10/7 đã có đến 154 tấn cá của người dân nuôi trong lồng bè chết. Thiệt hại mà người dân gánh chịu lên đến 9 tỷ đồng.

Hiện nay, để đối phó với tình trạng thiếu oxy do nắng nóng, người dân phải liên tục bơm nước, sục khí tạo oxy cho các lồng. Tất cả chỉ là phương án tạm thời nhằm ngăn chặn cá chết thêm.

Trước đó, khi thấy dòng nước bị trên sông Bồ bị ứ động không chảy, người dân đã cầu cứu hồ thủy điện Hương Điền nằm ở đầu nguồn xả nước để tạo dòng chảy nhằm cứu cá. Tuy nhiên, lời khẩn cầu của người dân đã không được giới chủ kinh doanh thủy điện đáp ứng.
Một người dân bị thiệt hại do cá chết cho biết, nếu như thủy điện chịu xả ít nước thì cá của họ đã không chết nhiều đến như vậy.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s