Đại biểu HĐND TPHCM lo ngại hàng Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

http://www.thesaigontimes.vn/275036/dai-bieu-hdnd-tphcm-lo-ngai-hang-trung-quoc-o-at-vao-viet-nam.html

Văn Nam
Thứ Tư, 11/7/2018, 11:04
(TBKTSG Online) – “Các doanh nghiệp và cả cơ quan liên quan của TPHCM cần nhanh chóng đánh giá kỹ lưỡng các tác động tích cực lẫn tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung để có thể tận dụng lợi thế tốt nhất cũng như hạn chế tối thấp nhất các tác động xấu đến hoạt động sản xuất, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với hai thị trường khổng lồ nói trên”.

Đây là đề xuất của đại biểu HĐND TPHCM Vương Đức Hoàng Quân trong buổi thảo luận tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố sáng nay (11-7).

TPHCM nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cần nhìn toàn diện cơ hội và thách thức từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung – Ảnh: TL.

“Tờ trình về phát triển kinh tế xã hội TPHCM được lập vào ngày 6-7-2018 và cũng chính ngày này thế giới bắt đầu chứng kiến những hành động cho một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, khi TPHCM đưa ra phương hướng cho phát triển kinh tế cho 6 tháng cuối năm cũng như hai năm tới thì chúng ta cũng cần xem xét hêt sức thận trọng và chủ động hơn về các tác động cuộc chiến thương mại này”, ông Quân gợi mở.

Ông khẳng định, trước hết về cơ hội thì TPHCM nói riêng cũng như Việt Nam nói chung sẽ có hai cơ hội từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung gồm: cơ hội lớn dành cho ngành dệt may, da giày xuất khẩu hàng hòa vào thị trường Mỹ sẽ rộng hơn. Cơ hội thứ hai là sự dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang các thị trường khác và riêng cơ hội này vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp của Việt Nam trong việc chủ động lựa chọn những công nghệ tiên tiến và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Ngược lại, hai khó khăn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc chắc chắn sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới, đặc biệt khi xem xét kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 30% so cùng kỳ là dấu hiệu tích cực cũng là thách thức lớn cần có sự tiên lượng về tác động tiêu cực về nhiều tác động khác nhau.

Một khó khăn khác chính là nhiều khả năng hàng hóa Trung Quốc sẽ gặp những trở ngại nhất định khi vào thị trường Mỹ thì sẽ tìm đến các thị trường lân cận, trong đó có Việt Nam.

“Do vậy, tôi xin khuyến nghị hai điểm. Một là các cơ quan, các ngành, đặc biệt là các ngành liên quan trực tiếp đến xuất nhập khẩu như thuế, quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế phải theo dõi sát tình hình và chủ động có những biện pháp ứng phó. Về kinh tế, tôi đề xuất doanh nghiệp cần tập trung khai thác thị trường trong nước mạnh hơn, đặc biệt là thị trường TPHCM đối với các mặt hàng công nghiệp Việt Nam có thế mạnh. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tập trung phát triển thị trường các sản phẩm dịch vụ tại TPHCM”, ông Quân gợi mở giải pháp cho cả cơ quan chức năng lẫn doanh nghiệp.

Khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn Mỹ và Trung Quốc nổ ra mới đây có thể không chỉ tác động đến chính nền kinh tế của hai nước này mà còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam với tác động tích cực lẫn tiêu cực và nhiều ý kiến đã tiên lượng rằng rủi ro đối với Việt Nam có thể sẽ nhiều hơn cơ hội.

Cụ thể Việt Nam đang nằm trong top 5 quốc gia mà Mỹ có thâm hụt thương mại lớn nhất thế giới (hơn 38 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017) và Mỹ luôn là thị trường hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp Việt. Cơ cấu sản phẩm vẫn tập trung ở các mặt hàng nông nghiệp giống như Trung Quốc. Với cuộc chiến này, nhiều khả năng nhu cầu các mặt hàng nông nghiệp ở Mỹ sẽ tăng cao, và là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Việt nhanh chân chiếm lĩnh thị phần.

Tuy nhiên, khi hàng Trung Quốc bị áp lực lớn về thuế quan khi vào Mỹ thì nhiều khả năng Việt Nam có thể trở thành thị trường trú ẩn cho nguồn hàng hóa Trung Quốc.

One comment on “Đại biểu HĐND TPHCM lo ngại hàng Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

  1. Thằng đần. Mớ ngủ. Làm ra vẽ như một phát hiện ghê ghớm lắm.

    – Chuyện hàng hóa TQ thì nó đã làm sóng, làm gió ở VN rất lâu rùi. & hậu quả tè le rùi
    – Chuyện trước mắt sắp tới là CƠN BÃO người TQ đổ bộ vào VN. Hãy lo đi, còn kịp.

    Đúng Quan chức VN NÓ chỉ ngồi trong PHÒNG CAO CẤP để NGỦ & LẢNH LƯƠNG ĐỂ VINH GIA PHÌ THÂN. TỘI PHẢI TRU DI TAM TỘC.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s