Mất nhiều tháng để tìm hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên

https://www.voatiengviet.com/a/mat-nhieu-thang-de-tim-hai-cot-linh-my-trong-chien-tranh-trieu-tien/4478321.html

Logo của chương trình POW/MIA.

Logo của chương trình POW/MIA.

Triều Tiên có thể đồng ý cho Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm hài cốt của hàng ngàn binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, nhưng sẽ mất nhiều tháng trước khi có thể khai quật và mất nhiều năm để xác định danh tính, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết hôm 11/7.

Ông Kelly McKeague, người đứng đầu cơ quan Hoa Kỳ tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ bị mất trên chiến trường nước ngoài, nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters: “phải mất khoảng vài tháng, thấm chí vài năm trong nhiều trường hợp, mới có thể nhận dạng được các hài cốt.”

Mười ba năm sau kể từ khi kết thúc đợt cộng tác gần nhất với Triều Tiên, cơ quan này của Hoa Kỳ có thể quay trở lại sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong Un đồng ý với nhau cho tái tục chương trình tìm kiếm và chuyển giao hài cốt binh sĩ Mỹ.

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói Bình Nhưỡng đã “gửi lại” hài cốt của 200 lính Mỹ. Tuy nhiên, ông McKeague cho biết chưa có hài cốt nào được trao trả kể từ cuộc gặp Trump-Kim này.

Ông McKeague, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh (POW) và Người mất tích (MIA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) cho biết: “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ chi tiết cụ thể nào từ sau cam kết đó.”

Lần cuối phía Triều Tiên trao trả hài cốt cho Hoa Kỳ là trong giai đoạn năm 1990 và 1995, khi đó chỉ có 200 kiện hài cốt được chuyển giao. Trong một thập kỷ đào bới, các nhà điều tra Hoa Kỳ đã thu thập được 230 thùng xương và các vật dụng liên quan đến binh sĩ Mỹ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s