Trump đề nghị NATO tăng đóng góp quốc phòng lên 4% GDP

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/trump-de-nghi-nato-tang-dong-gop-quoc-phong-len-4-gdp.html

Photo Credit: Reuters

(Bloomberg) — Không chỉ gia tăng áp lực lên các đồng minh trong khối NATO tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản lượng quốc gia (GDP), tổng thống Mỹ còn đề nghị tăng gấp đôi con số này.

Đề nghị không chính thức, và được ông Trump đưa ra trong một phiên họp kín tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Đương diễn ra ở Brussels vào hôm thứ Tư.

Không khí trong phòng họp “không dễ chịu,” Tổng thống Bulgari Rumen Radev thông báo cho các ký giả hay. Các nhà lãnh đạo rời cuộc họp “trong trạng thái bối rối,” không rõ ông Trump nghiêm túc như thế nào và sự phân chia sẽ ra sao.

Đề nghị của ông Trump làm tăng thêm căng thẳng vốn dĩ đã có vào cuộc họp. Ông Trump tố cáo Đức bị Nga “giam cầm” vì đã hỗ trợ tài chánh cho đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ Mỹ Kim để nhập khẩu khí đốt từ Nga, trong khi lại góp ngân sách quốc phòng ít ỏi.

Trong hội nghị thượng đỉnh năm 2014 diễn ra tại Wales, NATO đã đề ra mục tiêu, mỗi thành viên đóng góp ngân sách quốc phòng dựa lên tổng sản lượng quốc gia. Nhưng bên trong, NATO không dùng con số này làm tiêu chuẩn đo lường một đồng minh tốt. Ý kiến của ông Trump không được phản ánh trong kết luận của hội nghị.

Theo một viên chức Pháp, ông Trump bảo, sẽ tốt nếu tất cả mọi người đều đóng góp 4% vào quốc phòng, con số được làm tròn từ đóng góp 3,57% GDP của Mỹ. Đây không phải là yêu cầu, chỉ là ý kiến, viên chức Pháp cho hay. Không ai nói năng hay bình luận gì về đề nghị này, theo một viên chức EU thông thạo cuộc họp.

Photo Credit: Reuters

Dẫu vậy, ông Trump đang sử dụng lập luận đóng góp quốc phòng 4% nhằm gởi về quê nhà thông điệp, Mỹ bị các đồng minh “bóp hầu bao.” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders giải thích, ý của Tổng thống là các quốc gia thành viên NATO nên đóng góp thêm nữa vào ngân sách quốc phòng. “Tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào hôm nay, Tổng thống đưa ra ý kiến rằng, các quốc gia không chỉ đáp ứng đầy đủ cam kết 2% tổng sản lượng quốc gia vào ngân sách quốc phòng, mà còn tăng lên 4%,” bà Sanders ghi trong email. “Tổng thống cũng nêu vấn đề này tại hội nghị NATO năm ngoái. Tổng thống Trump muốn các đồng minh chia sẻ gánh nặng và đáp ứng nghĩa vụ ở mức tối thiểu.”

Khi được hỏi về đề nghị của ông Trump, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tỏ ra do dự. “Tôi sẽ tập trung vào những gì chúng tôi đã đồng ý, và chúng tôi đã đồng tình cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2%,” ông Stoltenberg nói. “Hãy bắt đầu từ đó.”

Ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh trong tư thế chiến đấu. Tổng thống ông Stoltenberg trong bữa điểm tâm rằng, trong khi “Đức chi tiền khổng lồ cho thoả thuận khí đốt và dầu lửa với Nga thì chúng ta phải phòng vệ chống lại Nga.”

Rồi ông Trump lôi đường ống khí đốt ra nói một lần nữa trong phiên họp kín, hai viên chức cho hay. Và Thủ tướng Merkel, người xuất thân từ Đông Đức, đáp trả, bà sinh trưởng trong môi trường những quy định, ảnh hưởng từ Soviet, và “người đàn ông mà ông sắp gặp vào thứ Hai tuần tới là gián điệp cho chế độ đó.”

Sau buổi sáng bùng nổ từ ông Trump, mọi người dự đoán kết quả có thể sẽ tồi tệ nhưng Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các vị lãnh đạo khác đã tránh không rơi vào bẫy được Tổng thống Mỹ giăng ra, và những trao đổi kín sau đó diễn ra nhẹ nhàng hơn chút ít.

“Nếu Đức trả cho Nga hàng tỉ Mỹ kim khí đốt và năng lượng thì có gì tốt cho NATO? Tại sao chỉ có 5 trong 29 quốc gia đáp ứng đầy đủ cam kết của họ? Mỹ đang trả chi phí bảo vệ châu Âu trong khi mất hàng tỉ Mỹ kim vào thương mại. Phải chi 2% GDP ngay lập tức, chứ không chờ đến 2025,” ông Trump giận dữ đăng trên Twitter ngay sau khi rời hội nghị.

Một câu hỏi lớn các lãnh đạo EU đặt ra là, ông Trump sẽ nói gì khi gặp gỡ Putin tại Helsinki?

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s