Phó Thủ tướng: ‘Thu thuế tài sản là cần thiết, đặc biệt tại các thành phố lớn’

https://trithucvn.net/kinh-te/pho-thu-tuong-thu-thue-tai-san-la-can-thiet-dac-biet-tai-cac-thanh-pho-lon.html

 • Thứ Tư, 18/07/2018

Việc nghiên cứu thuế tài sản đối với nhà, đất theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là cần thiết, nhất là với các thành phố lớn.

Vuong Dinh HuePhó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: VGP)

Ngày 18/7, phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng Ngành tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ông vừa làm việc với một giáo sư nổi tiếng thế giới về thuế tài sản thì thấy thuế tài sản thực chất chỉ là thuế nhà và đất hiện được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Theo Phó Thủ tướng, thuế đất đang có thuế đất nông nghiệp và phi nông nghiệp đang được xem xét tăng lên. Còn thuế nhà ở, với ngưỡng chịu thuế là 700 triệu đồng, ngân sách thu được có hơn 2.900 tỷ đồng, trong khi với ngưỡng 1 tỷ đồng thì chỉ có thu được 1.500 tỷ đồng, bằng một phần rất nhỏ so với số nợ đọng thuế hơn 70.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý về chi phí quản lý đối với việc thu thuế tài sản với nhà đất, trên thế giới có những nơi phải “bỏ ra 2 đồng chi phí quản lý thuế mới thu được 1 đồng thuế”. Do đó, ông Huệ cho rằng việc nghiên cứu đánh thuế như thế nào cần cân nhắc.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định việc thu thuế tài sản là cần thiết, đặc biệt tại các thành phố lớn. “Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, đây là khoản thu lớn để phát triển cơ sở hạ tầng. Và với chúng ta, dư địa thu còn nhiều”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các tỉnh thành rà soát lại thu ngân sách tại 20 địa phương còn dưới 50% dự toán, tránh để tình trạng ngân sách trung ương phải è cổ ra cấp bù cho tỉnh hụt thu.

Tinh thần theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là phải nuôi dưỡng nguồn thu, khoan sức dân.

“Đôi khi giảm thuế, tỷ lệ thu và điều tiết nhưng tăng được tổng thu mới là đúng đắn”,ông Huệ nói.

Tú Mỹ

2 comments on “Phó Thủ tướng: ‘Thu thuế tài sản là cần thiết, đặc biệt tại các thành phố lớn’

 1. Đất đai nhà nước quản lý đem bán rẽ cho tập đoàn lợi ích nhóm lợi cho ai ?đất đai nhà cửa của triệu triệu dân oan bị chủ trương quy hoạch giải phóng của 100$ đền bù 10$ ai lợi ?,quan chức cán bộ cùng tập đoàn lợi ích chia nhau làm giàu trên xương máu nhân dân,nhân dân sống trong cánh lầm than khốn đốn kt đất nước thì tan hoang vì cái đãng ăn không từ thứ gì của dân,bán không chừa thứ gì của nước,sau hơn 43 năm cầm quyền csvc chưa làm ra sản phẩm nào,nhà máy nào mang thương hiệu vn có tên tuổi ra thế giới,ngoại trừ bán và hốt,ăn và phá thì không ai bằng quan chức csvc,biết ngày tàn csvc đã cận kề kéo nhau lũ lượt tìm đường thoát thân giử của.lớp thì cho con cháu lót ổ chờ ve thoát xác,có thoát khỏi luật magnitsky của hk không?
  Bọn đương chức thì bằng mọi cách hút xương máu nhân dân bằng thuế phí đễ tồn tại,
  Con giùm xéo mãi cũng quằng sức chịu đựng nào cũng có giới hạn,nhưng với bè đãng csvc đã ăn của dân không từ thứ gì lại bán luôn lãnh thổ của đất nước để mà ăn thì khó mà tồn tại với nhân dân vn,luật an ninh mạng,luật giới nghiêm có chặn được gió bão can qua khi lòng dân ai ai cũng biết ý đãng là quân rước voi về giày mã tổ,sóng ngầm trong lòng dân sẽ nỗi lên như sóng thần khó có luật nào,sức mạnh nào ngăn nỗi sóng lòng muôn dân,ngày tàn của csvc chỉ tính bằng ngày tháng mà thôi,vì đố ai biết ngày tháng nào lòng dân nỗi điên,cái chết thê thãm hay an lành điều do csvc tự lựa chọn,càng hung hãng gian nanh thì ngày tàn càng thê thãm khó lường biết quay đầu về cùng dân tộc thì cái chết được bình an.hãy nhìn giương tbt ba lan chết ra sao để biết mình thế nào trước sức mạnh lòng dân nhé đãng csvc./.

  Like

 2. Hê hê hê. Giàu ở VN “Núp” trong đất chưa yên đâu.

  Bằng mọi cách PHẢI MOI RA TIỀN (Cho dù phải in & bất chấp hậu quả) để giải quyết cơn đói.

  Có đồng nào bằng tiền hồ thì hãy GOM Đola thui: csVN nhanh chóng SẬP ĐỔ ( Vì vỡ nợ); Đola không bị mất bất cứ hoàn cảnh nào.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s