Thứ trưởng công an Bùi Văn Thành ‘lên đường’ vì Vũ ‘Nhôm’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/thu-truong-cong-bui-van-thanh-len-duong-vi-vu-nhom/

July 28, 2018

Ông Bùi Văn Thành. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Không chỉ bị cách tất cả chức vụ trong đảng, Trung Tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công An CSVN, còn bị giáng cấp bậc hàm, và có chỉ dấu sẽ phải ngồi tù vì đã sử dụng ảnh hưởng của mình để làm lợi cho ông Vũ “Nhôm,” một doanh nhân ở Đà Nẵng.

Theo báo Thanh Niên, quyết định kỷ luật đối với ông Thành được ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, trực tiếp giải quyết sau khi xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương trong cuộc họp ngày 28 Tháng Bảy, 2018, của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư tại trụ sở Trung Ương Đảng.

Bộ Chính Trị CSVN cho rằng Thứ Trưởng Thành “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật” nơi ông trực tiếp phụ trách.

Ông bị cáo buộc “vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, ký văn bản của Bộ Công An đề nghịbán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, và ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.”

Đáng chú ý, ông đã tự ý ký quyết định cho ông Phan Văn Anh Vũ, người có biệt danh là Vũ “Nhôm” và là một trùm bất động sản ở Đà Nẵng, tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp sổ thông hành (passport) ngoại giao cho ông Vũ “không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.”

“Những vi phạm của Trung Tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội,” tin cho hay.

Từ đó, Bộ Chính Trị quyết định thi hành kỷ luật ông Thành bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng (ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương nhiệm kỳ 2016 -2021; ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật Bộ Công An nhiệm kỳ 2010-2015).”

Thêm nữa, Bộ Chính Trị cũng giao Ban Cán Sự Đảng Chính Phủ giáng cấp bậc hàm đối với ông Thành, để “bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của đảng theo quy định.”

Việc Trung Tướng Thành bị kỷ luật thu hút thêm sự chú ý vào vụ án Vũ “Nhôm,” người sẽ bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa kín tại Hà Nội dự trù trong hai ngày 30 và 31 Tháng Bảy tới đây, về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.”

Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.” (Hình: Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, ông Vũ “Nhôm,” 42 tuổi, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Xây Dựng Bắc Nam 79, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Nova Bắc Nam 79, nay đổi tên thành công ty Chấn Phong, được nhiều người biết đến là một đại gia bất động sản, chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và nhà hàng nổi ven sông Hàn.

Tháng Mười Hai, 2017, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước,” theo Điều 263 Bộ Luật Hình Sự 1999. Tội danh này có khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Tối 21 Tháng Mười Hai, 2017, cơ quan điều tra khám nhà riêng của ông Vũ ở Đà Nẵng. Thời điểm công an khám xét, ông Vũ không có mặt tại nơi cư trú.

Sau đó, cơ quan an ninh điều tra ra quyết định truy nã đối với Vũ. Một thời gian ngắn sau đó, Bộ Công an phát thông báo cho biết cơ quan điều tra đã bắt được Vũ “nhôm” để phục vụ điều tra.

Ông Vũ, bị an ninh và cơ quan điều tra áp giải từ Singapore về Hà Nội hôm 4 Tháng Giêng, 2018.

Khi bị bắt, ông Vũ mang theo hai sổ thông hành với hai nhân thân khác nhau, nhưng đều do chính quyền Việt Nam cấp.

Hai “đồng phạm” được đưa ra xử cùng ông Vũ “Nhôm” là ông Phan Hữu Tuấn (63 tuổi), cựu tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo-Bộ Công An, và ông Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi), cán bộ Bộ Công An.

Đặc biệt, với quyết định kỷ luật của Bộ Chính Trị đối với Thứ Trưởng Công An Bùi Văn Thành, thì có lẽ không sớm thì muộn, ông cũng sẽ “nối gót” theo sau ông Vũ “Nhôm.”

Theo Zing, ông Thành sinh năm 1958 ở xã Khánh An, huyện Yên Khánh, Ninh Bình. Trước khi làm thứ trưởng Bộ Công An, ông là phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật – Bộ Công An, hàm đại tá (sau thăng thiếu tướng).

Năm 2014, ông Thành được bổ nhiệm thứ trưởng Bộ Công An và được thăng quân hàm trung tướng. (TS)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s