Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn ‘thắt chặt an ninh’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/uy-ban-nhan-dan-thanh-pho-o-sai-gon-chat-ninh/

July 28, 2018

Cổng kiểm tra an ninh tại Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn. (Hình: Tiền Phong)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tất cả khách, người đến công tác, tham dự hội họp… tại Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn “phải qua cửa rà soát an ninh và tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên bảo vệ/tiếp tân để đến đúng nơi được bố trí tiếp khách.”

Theo báo Tiền Phong, ngày 27 Tháng Bảy, 2018, lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn “yêu cầu chấn chỉnh công tác kiểm tra người ra vào trụ sở cơ quan này (số 86 Lê Thánh Tôn, quận 1) nhằm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát khách ra vào trụ sở làm việc của chính quyền thành phố.”

Báo này cho biết, kể từ ngày 31 Tháng Ba, 2017, tức hơn một năm trước, trụ sở ủy ban đã cho lắp đặt máy soi an ninh và cửa kiểm tra an ninh. “Mọi người, kể cả lãnh đạo các sở ban ngành, quận, huyện và phóng viên các báo đài đến liên hệ làm việc, dự họp, hội nghị… phải làm thủ tục kiểm tra an ninh tại cổng số 86B Lê Thánh Tôn (quận 1),” tin cho hay.

Ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng kiêm phát ngôn viên ủy ban thành phố, được báo Tiền Phong dẫn lời cho biết: “Trong thời gian tới, ủy ban thành phố sẽ có hệ thống rà soát bom mìn cho xe hơi. Các xe vào trụ sở ủy ban đều phải kiểm tra, rà soát bom mìn kể cả xe của chủ tịch thành phố.”

“Ủy ban thành phố sẽ tổ chức kiểm tra một cách thân thiện, không đến mức như kiểm tra an ninh ở sân bay (phải cởi áo khoác, giày dép, thắt lưng…). Việc này không phải làm khó mà là để ‘ngăn chặn những chuyện ngoài ý muốn,’” ông Hoan cho biết.

Hành động thắt chặt an ninh được đưa ra một ngày sau khi mạng xã hội lan truyền hình ảnh cho thấy một người đàn ông không rõ danh tính với vẻ ngoài khắc khổ, cầm những tờ giấy trong tay được cho là đơn khiếu kiện, đang quỳ trước cổng Ủy Ban Nhân Dân thành phố này.

Người đàn ông quỳ gối trước Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn hôm 27 Tháng Bảy. (Hình: Facebook Ngoc Nguyen)

Facebooker Ngoc Nguyen viết trên trang cá nhân: “Tại ủy ban thành phố lúc 11 giờ 30 ngày 27 Tháng Bảy, 2018, một người dân quỳ lạy khởi đơn khiếu kiện giữa sự vô cảm của cả chục công an mặc sắc phục. Xung quanh các lề đường là hàng trăm an ninh côn đồ đang ngồi canh chờ chực xé thịt những ai đi ngang qua có ý định giúp đỡ hoặc chụp hình.”

“Khi tôi đi ngang qua tới lần thứ ba, mới có cơ hội chụp được hai tấm hình. Khi tôi chụp xong cũng là lúc bị rượt đuổi. Vì một mình nên tôi phải cố thoát cả mấy con đường…,” Facebooker này viết.

Linh Mục Đinh Hữu Thoại, giáo phận Đà Nẵng, bình luận trên Facebook: “Cơ quan này của nhân dân hay biệt phủ của quan chức mà siết chặt an ninh như này? Bảo vệ sẽ là những tay an ninh mật vụ được đào tạo để theo dõi, canh gác người bất đồng chính kiến theo lệnh trên… CSVN rệu rã tới mức này rồi sao? Bao nhiêu tỉnh/thành sẽ bắt chước Sài Gòn?”

Trên diễn đàn Bàn Luận Về Kinh Tế-Chính Trị, một blogger đặt câu hỏi: “Sao bảo là dân tin yêu mà lại sợ hãi vậy? Dự kiến là sắp tới nhà vệ sinh tại các trụ sở ủy ban cũng như trụ sở công an phường sẽ đóng cửa vì sợ người ngoài đi vệ sinh nhờ.”

Cũng có suy đoán việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn đột ngột phải thắt chặt an ninh liên quan đến lo ngại của giới chức sau các cuộc biểu tình và tiếp đó vụ nổ ở trụ sở công an phường hồi Tháng Sáu.

Hồi đầu Tháng Bảy, ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch thành phố, được báo Pháp Luật TP.HCM trích lời nói: “Tình hình an ninh trật tự còn diễn biến khó lường, các thế lực thù địch lợi dụng dân chủ có âm mưu kích động, lôi kéo tụ tập đông người, gây bất ổn xã hội…” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s