Đồng bằng Cửu Long: Lũ lụt bất thường, dân không kịp trở tay

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dong-bang-cuu-long-lu-lut-bat-thuong-dan-khong-kip-tro-tay/

July 29, 2018

Một số nhà dân ven sông Châu Đốc cũng đã bị nước lũ cô lập. (Hình: Người Lao Động)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Đập thủy điện bên Lào bị vỡ bất ngờ, nước từ thượng nguồn hợp với triều cường làm mực nước nhiều khu vực tại đồng bằng sông Cửu Long chìm sâu trong lũ lụt khiến người dân không kịp trở tay.

Theo bản tin tờ Người Lao Động hôm Chủ Nhật dựa trên Đài Khí Tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, “mực nước thực đo vào ngày 28 Tháng Bảy, trên sông Tiền thuộc thị xã Tân Châu là 2.81 mét, trên sông Hậu tại thành phố Châu Đốc là 2.34 mét. Trong năm ngày tới, mực nước tại 2 khu vực này sẽ đạt từ 2.49 mét đến 2.99 mét, thấp hơn mức báo động 1 khoảng 0.5 mét.”

Vì mực nước lên nhanh bất thường “nhiều cánh đồng giáp biên giới với Cambodia thuộc các xã An Phú, Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên), Vĩnh Tế, Vĩnh Ngươn (thành phố Châu Đốc), Vĩnh Hội Đông, Phú Hội (huyện An Phú) và các xã thuộc thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang đều đã ngập sâu trong nước lũ. Hàng chục ha lúa, rau màu của nông dân ở các địa phương này đã bị nước lũ nhấn chìm do gieo trồng ngoài đê bao.”

Khoảng gần hai chục năm trước đây, trước khi Trung Quốc chặn dòng Mekong xây dựng các đập thủy điện khổng lồ trên thượng nguồn, cả một vùng rộng lớn và là vựa lúa vừa nuôi dân vừa xuất cảng tại Đồng bằng sông Cửu Long chìm sâu trong mùa lũ lụt. Hàng trăm người, phần nhiều là trẻ em, đã chết đuối vì cha mẹ chống xuồng mưu sinh, con nhỏ ở nhà ngồi trên những cái gác lửng ngay bên trên mặt nước. Hàng trăm ngàn người cần cứu đói khẩn cấp mùa lũ lụt.

Rác thải theo nước lũ tràn vào nhà cư dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội. (Hình: VNExpress)

Mấy năm trở lại đây, không còn cảnh lũ lụt lên láng thì lại đến cảnh thiếu nước canh tác vì Trung Quốc chặn dòng, nước biển theo sông vào sâu trong nội địa. Nay đập thủy điện của Lào đang xây dựng dở dang bị vỡ, một lượng nước bất ngờ đổ xuống, tái hiện phần nào cảnh lũ lụt thê thảm của thập niên 2000.

Dân miền Nam bị điêu đứng vì thủy điện Lào và Trung Quốc thì dân miền Bắc là nạn nhân của thủy điện của chính Việt Nam. Sợ vỡ đập, các nhà máy thủy điện lớn nhỏ ở miền bắc đua nhau xả lũ, bất chấp các hậu quả mà người dân sống ở hạ du phải lãnh chịu.

Nhà cửa, cầu cống, đường xá bị hư hại hay bị cuốn trôi, mùa màng bị mất trắng. Ít nhất đã có 27 người được tin là đã thiệt mạng, phần lớn tại Lai Châu và Hà Giang. Sự thiệt hại ước tính hồi giữa tuần trước gồm 12,000 căn nhà bị ngập, hư hại, hơn 90 ngàn hécta lúa và hoa màu bị mất trắng. Một số khu vực bị nước lũ cô lập.

Ngay tại một số khu vực ngoại thành của thủ đô Hà Nội cũng là nạn nhân của lũ lụt và thủy điện. Báo điện tử VNExpress hôm Chủ Nhật cho hay “Rác thải trôi theo dòng nước dạt về khu vực dân cư bị ngập ở huyện Chương Mỹ gây ô nhiễm trầm trọng.”

Nguồn tin dẫn lời một cư dân địa phương kêu rằng: “Rác không biết từ đâu cứ dồn về nhà cả tuần nay, tôi phải lấy gậy để chặn không cho dạt vào nhà. Rác này bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s