Một « con hổ » tham nhũng Trung Quốc từ Mỹ về tự thú

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180729-mot-%C2%AB-con-ho-%C2%BB-tham-nhung-trung-quoc-tu-my-ve-tu-thu-0

Thu HằngĐăng ngày 29-07-2018 Sửa đổi ngày 29-07-2018 11:48
mediaẢnh minh họa: Nhà tù Thành Phổ, Thượng Hải, nơi giam giữ nhiều quan tham Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 04/07/2018.REUTERS/Aly Song

Một nghi can tham nhũng nằm trong danh sách 100 cựu quan chức bị truy nã đã trốn ra nước đã từ Mỹ trở về Trung Quốc đầu thú. Thông tin được cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc thông báo ngày 28/07/2018.

Reuters và AP cho biết nhân vật tự ra đầu thú là ông Trương Vĩnh Quang (Zhang Yongguang), cựu sỹ quan cảnh sát thành phố Thâm Quyến (miền nam Trung Quốc), đã trốn sang Mỹ vào năm 2010. Ông Zhang Yongguang bị nghi ngờ đã nhận hối lộ 135.000 đô la từ một nghi phạm hình sự vào năm 2010.

Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Trương « tự nguyện hồi hương và hoàn lại số tiền đã nhận hối lộ », nhưng không cho biết thêm chi tiết. Đây là nhân vật thứ 54 hồi hương trong danh sách 100 quan tham Trung Quốc bị truy nã và trốn ở nước ngoài.

Năm 2015, chính quyền Trung Quốc công bố danh sách 100 « con hổ » tham nhũng trốn ở nước ngoài, trong đó có rất nhiều người sống ở Mỹ, Canada và Úc. Rất nhiều nước phương Tây ngần ngại giúp đỡ chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc và ký thỏa thuận dẫn độ nghi phạm về nước vì nhiều hiệp hội bảo vệ nhân quyền khẳng định trình trạng ngược đãi tù nhân vẫn là một vấn đề lớn tại quốc gia Đông Á này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s