Dân Trung Quốc phẫn nộ vì chính quyền cấm chôn người chết, đập vỡ quan tài

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1178468

Dân Trung Quốc phẫn nộ vì chính quyền cấm chôn người chết, đập vỡ quan tài

Thành phố Giang Tây, Trung Quốc ra quy định, người chết chỉ được hỏa tang chứ không được chôn. Chính sách này nhằm bảo tồn tài nguyên đất. Tuy nhiên người dân không ủng hộ và phẫn nộ phản đối.


Nhiều quan tài của người dân bị tịch thu và phá hủy. (Ảnh: Handout/SCMP)

Một chiến dịch ở tỉnh Giang Tây phía Đông Nam Trung Quốc cấm người dân chôn cất người thân qua đời, nhiều quan tài bị tịch thu và đập vỡ, khiến người dân địa phương tức giận và bị truyền thông chỉ trích là “bất thường và độc ác”.

Chính sách với mục đích bảo tồn tài nguyên đất này được giới thiệu 6 tháng trước và đi quá xa khi những chiếc quan tài nhiều gia đình nghèo đã mất thời gian tiết kiệm để mua bị tịch thu hoặc phá hủy. Nhiều thành phố khắp tỉnh Giang Tây đặt thời hạn sẽ trở thành nơi “chỉ hỏa táng” vào tháng 9.

Một nơi áp dụng chính sách cho người dân tự nguyện đem quan tài đến nộp, hoặc đề nghị bồi thường khoảng 290 USD mỗi quan tài. Từ khi chính sách ra đời, việc sản xuất quan tài cũng bị cấm.

Theo SCMP, ở nông thôn Trung Quốc có truyền thống lâu đời về việc làm những chiếc quan tài riêng sau đó đặt trong nhà với hy vọng đem đến tài lộc và tuổi thọ.

Dân làng cho biết họ phải mất nhiều năm để tiết kiệm tiền đóng quan tài nên khoản đền bù hoàn toàn không xứng đáng.

Dân làng cho biết ngoài cấm quan tài và chôn cất, chính quyền địa phương cũng cấm những nghi lễ liên quan như mộ đá, tiền giấy.

Dù chính quyền địa phương cho rằng đây là một phần để thúc đẩy cải cách xã hội, các tờ báo trung ương Trung Quốc như Nhân dân nhật báo và Quang Minh nhật báo kêu gọi Giang Tây xem xét lại chính sách này vì khiến người dân tổn thương và tức giận.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s